Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Dược sĩ tư vấn nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nhiều người thường có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi mà không biết rằng điều này có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, vậy khi nào nên sử dụng kháng sinh, nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh an toàn như thế nào?

thuoc-khang-sinh

Dược sĩ tư vấn chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc kháng sinh

Hiện nay rất nhiều trường hợp người bệnh lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, đây là hiện tượng vi khuẩn đã biến đổi theo một cách nào đó khiến cho kháng sinh không còn tác dụng hoặc bị giảm tác dụng. Lúc đó việc sử dụng thuốc kháng sinh không có hiệu quả, vi khuẩn vẫn sẽ sống sót và phát triển.

Giảng Viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “ Với người bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh thì việc điều trị sẽ rất khó khăn bởi vi khuẩn đã đột biến khác thường, không những vậy vi khuẩn kháng thuốc còn có thể lây lan sang người khác. Một khi kháng sinh đã mất đi tác dụng thì hậu quả mà vi khuẩn gây ra có thể làm bệnh lâu hơn, tình trạng bệnh phức tạp hơn, phải sử dụng những loại thuốc mạnh hơn hay những loại thuốc mới đắt tiền, nhiều trường hợp nhiễm những loại vi khuẩn đột biến lạ có thể dẫn đến tử vong.”

Khi nào thì dùng (hoặc không dùng) kháng sinh

Việc lúc nào thì nên sử dụng thuốc kháng lúc nào thì không nên sẽ tùy thuộc vào loại nhiễm trùng mà người bệnh gặp phải. Chính bởi thế, đây là nhiệm vụ của Bác sĩ và Dược sĩ do đó bạn cần phải luôn hỏi ý kiến khi nghi ngờ mình bị nhiễm trùng.

 • Cảm lạnh và cảm cúm: Đây là loại bệnh thông thường do vi rút gây ra, chính bởi thế kháng sinh sẽ không có tác dụng chữa khỏi bệnh. Hãy liên hệ nghe theo sự chỉ đạo của các Dược sĩ tư vấn tại các quầy thuốc để được tư vấn sử dụng thuốc đúng cách khi điều trị bệnh cảm lạnh và cảm cúm…
 • Viêm họng: Vi rút thường là nguyên nhân gây viêm họng, nhưng 1 số trường hợp viêm họng có thể là do vi khuẩn, như viêm họng liên cầu. Bác sĩ có thể nuôi cấy và làm test vi khuẩn trước khi kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân.
 • Viêm xoang: Cả vi rút và vi khuẩn đều có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng ở xoang. Nếu người bệnh bị chảy nước mũi màu vàng hoặc xanh thì rất có thể là đã bị nhiễm vi khuẩn và cần dùng kháng sinh, bởi thế nếu có triệu chứng thì nên đi khám bác sĩ hoặc hỏi ý kiến dược sĩ tư vấn ngay.
 • Viêm tai: Viêm tai không phải lúc nào cũng cần điều trị kháng sinh, vì cả vi rút và vi khuẩn đều có thể là nguyên nhân gây bệnh.
 • Ho và viêm phế quản: Thường thì bệnh này do vi rút gây ra. Tuy nhiên có nhiều trường hợp người bệnh đã từng có vấn đề về phôi trước đó thì vi khuẩn rất có thể bội nhiễm và gây ra vấn đề về viên phế quản và cần sử dụng thuốc kháng sinh.

duoc si tu van

Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh ai cũng phải biết

Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh ai cũng phải biết

Giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nhắc nhở về các nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh.

 • Không bao giờ tự ý kê đơn hoặc đòi bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho mình khi không cần thiết
 • Thực hành đúng theo các kỹ thuật rửa tay để giảm nguy cơ mắc hoặc lây lan nhiễm trùng – tay cần phải được rửa bằng nước ấm và xà phòng trong ít nhất 20 giây.
 • Chống chỉ định sử dụng kháng sinh để điều trị các bệnh do vi rút gây ra.
 • Không dùng kháng sinh được kê đơn cho người khác
 • Không dùng kháng sinh còn thừa lại từ lần điều trị trước.
 • Nếu được kê đơn thuốc kháng sinh, cần dùng hết liệu trình cho dù đã cảm thấy đỡ bệnh.

Kháng sinh sẽ rất hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn khi được dùng đúng. Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết để duy trì hiệu quả của thuốc, chỉ nên dùng khi thật sự cần thiết.

Địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội : Ngõ 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 – 0996.212.212.

Nguồn: duocsi.edu.vn