Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ giải đáp: Thuốc Tofisopam 50mg có tác dụng gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Tofisopam 50mg có tác dụng trong điều trị những bệnh liên quan đến tâm thần kinh, thậm chí có kèm theo những chứng như lo âu, rối loạn thực vật,… Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng và những thông tin khác liên quan đến loại thuốc này.

Dược sĩ giải đáp: Thuốc Tofisopam 50mg có tác dụng gì?

Biệt dược của thuốc tofisopam 50mg và cơ chế tác dụng

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia seThuốc tofisopam 50mg có chứa thành phần biệt dược tofisopam được biết đến với tác dụng giúp chống lo âu yếu và thuốc có tác dụng ngắn cùng với chỉ số điều trị rộng. Cơ chế tác dụng chính của thuốc cũng chưa được phổ biến. Nhưng Tofisopam khác với những hợp chất 1,4 benzodiazepin kinh điển về cả cấu trúc hoá hoặc lẫn những được điểm dược lý và dược lâm sàng. Vì vậy, tác dụng thuốc tofisopam có tác dụng điều trị hiệu quả những tình trạng lo âu kèm theo những triệu chứng thực vật, hoặc cơ thể mệt mỏi hoặc có thể bị cảm giác lãnh đạm.

Ngoài ra, thuốc tofisopam 50mg có tác dụng gì? Thuốc không có tác dụng gây nên tình trạng ngủ thông thường như của hợp chất benzodiazepin kinh điển, nhưng trong thành phần của thuốc không có hoạt tính làm giãn cơ hoặc chống co giật. Thêm vào đó thành phần của thuốc tofisopam 50mg không có khả năng làm suy yếu khả năng trí tuệ cũng như thể lực của bệnh nhân, nhưng thuốc có hoạt tính kích thích nhẹ. Và độc tính của Tofisopam khá thấp và nếu có chỉ gây tác dụng phụ nhẹ. Hơn nữa, dùng thuốc không thấy có sự lệ thuộc về mặt vật chất hay tâm thần của bệnh nhân nếu điều trị trong một thời gian dài.

Về hoạt tính của Tofisopam trong thuốc tofisopam 50mg khi đi vào cơ thể được hấp thu nhanh ở hệ tiêu hoá. Nồng độ tối đa của hoạt chất này trong huyết tương có thể đạt được sau đó khoảng từ 1 đến 1.5 giờ, với hàm lượng 50% của hoạt tính sẽ được gắn vào protein của huyết tương. Sau khi hoạt chất được hấp thu thì thuốc sẽ chuyển hoá mạnh ở gan thông qua con đường chuyển hoá chính bằng cách loại bỏ methyl. Khi đó, có khoảng 60% lượng thuốc sẽ được thải qua nước tiểu và 40% thuốc được thải ra ngoài ở dạng phân. Thời gian bán huỷ của thuốc tofisopam 50mg có thể kéo dài từ 6 đến 8 giờ.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược 2023

Tác dụng và liều dùng của thuốc tofisopam 50mg

Theo dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội thì thuốc tofisopam 50mg được sản xuất dạng viên nén màu trắng hay trắng hơi xám, tròn, có bờ cắt và mặt phẳng. Trong mỗi viên nén của thuốc có chứa 50mg tofisopam cùng với những loại tá dược khác như tinh bột khoai tây, gelatin, talc, stearic acid… Thuốc tofisopam 50mg được bác sĩ kê đơn chỉ định dùng trong những trường hợp:

  • Những bệnh liên quan đến tâm thần kinh và thực thể của bệnh có đi kèm với những triệu chứng như lo âu, rối loạn thực vật, thiếu sinh lực hoặc thiếu động lực hoặc lãnh đạm hoặc mệt mỏi và có thể thẩm chí có dấu hiệu của trầm cảm
  • Thuốc còn có tác dụng trong điều trị những chứng đau thắt ngực giả
  • Trong hội chứng cai rượu, thuốc tofisopam 50mg có tác dụng giúp làm giảm những triệu chứng thực vật cũng như sự kích thích trong tình trạng tiền mê sảng hoặcmê sảng

Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc tofisopam 50mg ở dạng viên nén khi những thuốc làm giãn cơ bị chống chỉ định trong những bệnh liên quan đến tình trạng nhược cơ năng, bệnh cơ và teo cơ do thần kinh.

Nguồn: duocsi.edu.vn