Search
Thứ Ba 16 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Dược sĩ chia sẻ liều dùng an toàn của thuốc Novalud 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Novalud là một loại thuốc thường dùng hiện nay, nhưng để sử dụng thuốc Novalud hiệu quả thì người bệnh cần tuân thủ y lệnh và hướng dẫn của thầy thuốc.

Dược sĩ chia sẻ liều dùng an toàn của thuốc Novalud 

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ liều dùng tham khảo của Novalud

Liều dùng cho người lớn (từ 18 tuổi trở lên)

 • Điều trị co cứng cơ

Liều khởi đầu thông thường: 1 liều đơn 2 mg. Sau đó, tùy theo đáp ứng của từng bệnh nhân cụ thể, liều có thể tăng lên 2 mg mỗi lần, cứ cách nhau ít nhất 3 – 4 ngày có một lần tăng, thường dùng tới 24mg/ngày chia làm 3 – 4 lần. Liều tối đa khuyến cáo trong một ngày là 36 mg.

 • Điều trị đau do co cơ

Uống 2 tới 4 mg mỗi lần, 3 lần trong 1 ngày.

Đối với bệnh nhân suy thận có độ thanh thải creatinin < 25 ml/phút: 

Dược sĩ tư vấn liều khởi đầu duy nhất 2 mg/lần/ngày, sau đó tăng dần cho tới khi đạt được công dụng mong muốn. Không được quá 2 mg cho mỗi lần tăng. Nên tăng chậm từ liều 1 lần/ngày trước khi tăng số lần dùng trong một ngày.

Người cao tuổi:

Liều uống thông thường như người trẻ tuổi. Có thể sẽ phải điều chỉnh liều vì độ thanh thải thận ở người cao tuổi có thể giảm bốn lần so với người trẻ.

Xử lý khi quên liều:

 • Để thuốc Novalud phát huy được hiệu quả giãn cơ thì cố gắng để không quên liều. Có thể đặt ghi nhớ để uống thuốc do số lần uống thuốc trong ngày nhiều.
 • Nếu lỡ quên uống một liều thì cần uống ngay khi nhớ ra và thời gian uống liều sau sẽ được dịch từ liều vừa uống.

Xử trí khi quá liều:

 • Quá liều Novalud có thể gây buồn nôn, nôn, hoa mắt, tụt huyết áp, co đồng tử, hôn mê và đặc biệt là biểu hiện của suy hô hấp.
 • Dùng một số biện pháp điều trị ngộ độc chung để trừ thuốc ra khỏi cơ thể như dùng than hoạt, rửa dạ dày và thuốc lợi tiểu như furosemid, manitol. Đồng thời dùng một số biện pháp hỗ trợ hô hấp, tim mạch, bù nước và điện giải.

Lưu ý khi dùng thuốc Novalud

 • Không dùng thuốc Temazepam khi đã hết hạn dùng trên bao bì, thuốc bị đổi màu, nấm mốc, có mùi lạ, kết cấu viên thuốc không như ban đầu.
 • Cảnh báo huyết áp thấp. Novalud có thể gây ra huyết áp rất thấp dẫn tới chóng mặt hoặc ngất xỉu. Để giúp giảm nguy cơ này, thầy thuốc có thể kê đơn với liều thấp nhất của Novalud hay Novalud thuốc biệt dược phù hợp với bạn. Nếu bạn đã dùng thuốc hạ huyết áp, sẽ phải kiểm tra huyết áp của bạn thường xuyên hơn.
 • Thời kỳ mang thai và cho con bú: do chưa có nhiều nghiên cứu khi dùng Novalud cho nhóm đối tượng này nên chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết và đã cân nhắc kỹ lợi ích cao hơn nguy cơ rủi ro.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược 2023

Tác dụng phụ của thuốc Novalud

 • Thường gặp

Hạ huyết áp, ngủ gà, suy nhược, chóng mặt, khô miệng, buồn ngủ, mệt mỏi, trầm cảm, lo lắng, ảo giác/hoang tưởng, rối loạn lời nói, kích động, sốt, nhịp tim chậm, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu… là  một số công dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc này. Bệnh nhân nên lưu ý nếu có một số biểu hiện bất thường cần tới một số cơ sở y tế để được thăm khám.

 • Ít gặp

Một vài triệu chứng ít gặp hơn có thể kể tới như: Giãn mạch, ngất, đau nửa đầu, loạn nhịp tim, hạ huyết áp thế đứng, khó nuốt, đầy hơi, chảy máu tiêu hóa, sỏi mật, viêm gan.

Tương tác thuốc Novalud

Khi dùng chúng với Novalud, một số thuốc này có thể tương tác gây ra công dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể. Một số  thuốc này bao gồm:

 • Fluvoxamine và ciprofloxacin (Cipro). Dùng một số thuốc này với Novalud có thể gây ra huyết áp rất thấp. Nó cũng có thể gây buồn ngủ nhiều hơn hoặc giảm kiểm soát cơ bắp.
 • Một số thuốc chủ vận alpha-2 khác như clonidine, methyldopa hoặc guanfacine. Dùng một số  thuốc này với Novalud có thể gây ra huyết áp rất thấp.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Tốt nhất bệnh nhân chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc. Trước khi dùng cần đọc kỹ hướng dẫn để có được kết quả điều trị tốt nhất.

Nguồn: duocsi.edu.vn