Search
Thứ Ba 16 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn xử trí khi bị ngộ độc Paracetamol

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Việc lạm dụng Paracetamol thường dẫn đến những dấu hiệu ảnh hưởng tới cơ thể, thậm chí dẫn đến ngộ độc. Chính vì vậy hôm nay hãy cùng dược sĩ tìm hiểu cách xử lý khi ngộ độc Paracetamol?

Triệu chứng ngộ độc

Người bệnh thường có tâm lý sử dụng ngay paracetamol khi có triệu chứng của bệnh thông thường, sốt và cảm cúm Tuy nhiên, do không cẩn trọng và thiếu hiểu biết nên đã bị ngộ độc do sử dụng quá liều. Việc xử trí khi bị ngộ độc thế nào cho đúng để tránh những hậu quả đáng tiếc là một vấn đề cần được quan tâm.

Người dùng thuốc sau vài giờ có cảm giác buồn nôn chán ăn mệt mỏi Trong vòng 18-72 giờ có thể đau bụng kèm theo gan sưng to, sờ thấy gan đau

Nếu không cấp cứu kịp thời thì sẽ dẫn đến suy gan Người bị suy gan sẽ bị vàng da hôn mê đông máu nội mạch rải rác chảy máu hạ đường huyết dẫn tới tử vong

Xử trí thế nào?

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn ngay khi uống quá liều paracetamol cần nghĩ ngay đến tình trạng ngộ độc chứ không cần phải đợi đến khi có các triệu chứng bị ngộ độc thì mới xử lý. 

Sơ cứu ban đầu cần thực hiện là gây nôn ngay khi mới uống thuốc Ngoài ra, có thể dùng than hoạt hoặc thuốc tẩy muối hay nước chè đặc để làm giảm hấp thu lượng độc cho gan.

Làm gì để phòng tránh?

Khi bị cảm cúm đặc biệt là trẻ em không nên dùng paracetamol để tự điều trị quá 5 ngày, đối với người lớn không quá 10 ngày.

Những người bị bệnh gan suy dinh dưỡng nghiện rượu những người đang bị mất nước (do sốt cao kéo dài), người đang dùng các thuốc chống co giật (điều trị động kinh) phải thận trọng và chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều thông thường giảm sốt cho trẻ là 10-15mg/kg cân nặng, ngày uống 3-4 lần, và liều tối đa cho trẻ không quá 60mg/kg/ngày. Người lớn mỗi lần uống 500-1.000mg, ngày uống 3 lần, không nên quá 3g trong ngày. Riêng đối với người cao tuổi, liều dùng nên thấp hơn do chức năng gan đã kém.

Tuyệt đối không nên uống rượu khi dùng thuốc và uống nhiều loại thuốc cảm cúm cùng một lúc. Khi có biểu hiện ngộ độc, bằng mọi cách phải gây buồn nôn cho uống than hoạt tính giải độc.

Trong mọi trường hợp theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đều cần rửa dạ dày nên tốt nhất là đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.