Search
Thứ Ba 16 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai loại khẩn cấp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc tránh thai khẩn cấp có mặt ở hầu hết các quầy thuốc, nhà thuốc. Vì vậy, phụ nữ cần thận trọng khi sử dụng loại thuốc này. Dược sĩ sẽ chia sẻ một số lưu ý sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong bài chia sẻ sau đây!


Dược sĩ chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai loại khẩn cấp

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai dễ dùng, có công dụng bảo vệ phụ nữ không mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục (qhtd). Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được dùng trong giới hạn và nếu lạm dụng quá mức có thể dẫn đến suy giảm phản ứng của cơ thể với thuốc, kéo theo nhiều hệ lụy đến sức khỏe tiêu cực khác. Sau đây là một số điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp.

1. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong tình huống nào

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Viên thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi qhtd không được bảo vệ hoặc dùng biện pháp tránh thai thất bại như: dùng bao cao su nhưng bị thủng hay bị rách hoặc phụ nữ đang dùng thuốc uống tránh thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên; đang dùng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định, tính sai thời điểm rụng trứng. Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng khi đối tượng nữ bị hiếp dâm hoặc cưỡng bức qhtd.

2. Công dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hằng ngày, nó có chứa hoóc-môn nữ progestin. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên sẽ gây ức chế hoặc trì hoãn rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào lòng tử cung, cản trở sự thụ tinh, ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung, ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

3. Những loại thuốc tránh thai và cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Dược sĩ tư vấn cho biết thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là loại mà liều dùng chỉ có 1 viên duy nhất.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên có thành phần Levonorgestrel  hàm lượng 1,5mg được khuyến cáo nên dùng càng sớm càng tốt và tối đa trước 72h sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ. Nếu uống trong vòng 24h đầu tiên thì hiệu quả tránh thai là 95%, từ 25-48h tiếp theo hiệu quả tránh thai giảm còn 85 % và từ 49-72h hiệu quả tránh thai chỉ còn 58%.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên chứa thành phần Mifepristone , hàm lượng 10mg thì được khuyến cáo dùng càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất và tối đa trong vòng 120h sau khi qhtd.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược năm 2023

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì mỗi viên chứa 0,75mg Levonorgestrel. Viên thứ nhất uống càng sớm càng tốt, không chậm hơn 72h và viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12h (không để chậm hơn 16 giờ). Nhất thiết phải uống đủ 2 viên mới có công dụng phòng tránh mang thai.

      * Người dùng phải lưu ý thuốc khẩn cấp mình dùng là loại nào (1 viên hay 2 viên) để dùng theo đúng hướng dẫn.

     * Như vậy dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược cho khuyến cáo thuốc tránh thai khẩn cấp có hai mặt lợi và hại rõ ràng. Bởi vậy, những lưu ý khi dùng thuốc được rất nhiều người quan tâm. Những điều này nhằm hạn chế những ảnh hưởng bất lợi từ công dụng phụ của thuốc. Phụ nữ nên trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến vấn đề này để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Nguồn: duocsi.edu.vn