Search
Thứ Ba 23 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng thuốc Mucosolvan 30mg

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mucosolvan 30mg là thuốc được kê đơn phổ biến trong chữa tình trạng long đờm và tiêu chất nhầy. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của thuốc cùng dược sĩ qua bài viết sau đây!

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng thuốc Mucosolvan 30mg

1. Công dụng thuốc Mucosolvan 30mg

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết thành phần chính của thuốc Mucosolvan là Ambroxol HCl 30 mg. Bên cạnh đó, thuốc còn chứa nhiều tá dược khác nhằm gia tăng hiệu quả chữa tiêu đờm, chất nhầy, lưu thông đường thở như: Cellulose vi tinh thể, pregelatinized starch, tinh bột khoai tây, natri saccharin, aerosil, bột cellulose, magnesi stearat, menthol.

Khi uống thuốc, những hoạt chất sẽ giúp đờm của người bệnh loãng ra, kích ứng niêm mạc họng gây ho, khạc nhổ và tống đờm, chất nhầy ra khỏi cơ thể. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó, thuốc Mucosolvan 30mg giúp hỗ trợ chữa một số bệnh lý như: viêm phế quản, viêm phổi mãn tính, viêm khí – phế quản (viêm đường hô hấp), giãn phế quản, viêm phế quản kèm theo hen suyễn co thắt phế quản….

Mặt khác, trong một số trường hợp dưới đây, thuốc Mucosolvan sẽ không được phép kê đơn nhằm tránh những công dụng như:

  • Người bệnh quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc, nhất là Mucosolvan.
  • Bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng tiến triển
  • Bệnh nhi dưới 2 tuổi có thể không được kê đơn thuốc

2. Liều sử dụng và cách sử dụng Mucosolvan 30mg

Cách sử dụng của thuốc Mucosolvan 30mg là bằng đường uống. Viên nén Mucosolvan nên được uống cả viên, không bẻ đôi hoặc nghiền tán. Người bệnh nên uống thuốc với nhiều nước lọc. Thuốc không được khuyến cáo uống với nước có cồn hoặc nước ép hoa quả. Bạn có thể uống thuốc sau bữa ăn để tránh tình trạng đau dạ dày.

Dược sĩ tư vấn liều sử dụng của thuốc ở mỗi người bệnh có thể khác nhau phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, mục đích chữa bệnh. Thông thường, liều sử dụng khuyến cáo của thuốc cho người lớn và trẻ em là 1 viên x 3 lần/ngày. Tuy nhiên trong trường hợp sử dụng thuốc dài ngày, liều sử dụng có thể giảm xuống 1 viên x 2 lần/ngày.

Việc sử dụng liều thuốc cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ để tránh trường hợp quên liều hoặc quá liều. Điều này không những làm giảm hiệu quả của thuốc mà còn gia tăng những công dụng phụ không đáng có.

Tuy nhiên, thực tế đã ghi nhận trường hợp quá liều Mucosolvan 30mg. Nếu người bệnh xuất hiện những dấu hiệu quá liều như: đau bụng, mệt mỏi, tiêu chảy… nên đến bệnh viện hoặc thông báo cho dược sĩ/bác sĩ để nhận được hỗ trợ chữa tốt nhất.

Trong thời gian chữa bệnh, nếu những dấu hiệu bệnh lý không đỡ hơn hoặc có dấu hiệu trầm trọng hơn, bạn cần thông báo đến bác sĩ để được điều chỉnh liều sử dụng hoặc sử dụng thuốc thay thế.

Trường hợp quên một liều thuốc, bạn có thể uống lại ngay 1 liều bổ sung khi nhớ ra hoặc bỏ quả nếu gần với liều kế tiếp trong liệu trình. Tuyệt đối không được tự ý gấp đôi liều sử dụng sẽ dẫn đến quá liều.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược năm 2023

3. Công dụng phụ của Mucosolvan 30mg

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Hiệu quả của Mucosolvan 30mg là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số công dụng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng cho người sử dụng. Những phản ứng phụ nhẹ có thể tự biến mất trong vài ngày như: Buồn nôn, nôn mửa. tiêu chảy, khó tiêu, khô miệng hoặc cổ họng… Một số công dụng phụ nghiêm trọng hơn cần đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế như: Phát ban, sốc phản vệ, phản ứng da nghiêm trọng…

Trên đây có thể chưa đầy đủ những công dụng phụ của thuốc. Người bệnh sẽ gặp phải những công dụng phụ khác. Do đó, để an toàn cho sức khỏe, nếu gặp phải bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ do thuốc, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để nhận được tư vấn.

Nguồn: duocsi.edu.vn tổng hợp