Theo nghiên cứu của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, ho khan có thể do dị ứng đường hô hấp, hen suyễn, thuốc lá hoặc ô nhiễm chẳng hạn.
- Thuốc Corticoid và những lưu ý khi sử dụng
- Dược sĩ chia sẻ các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Agimdogyl
- Dược sĩ giải đáp: Lembrol 5mg là thuốc gì?
Một số lựa chọn cho xi-rô giúp giảm ho khan là:
1. Siro cà rốt
Một loại xi-rô tự chế tốt cho chứng ho khan là xi-rô cà rốt, giúp giảm ho vì nó bôi trơn, giảm kích ứng cổ họng.
Thành phần:
- 1 củ cà rốt vừa;
- 1 thìa đường nâu;
- 1 thìa mật ong;
- Nước cốt 1/2 quả chanh.
Phương pháp chuẩn bị:
Rửa sạch và cắt cà rốt thành những lát rất mỏng. Cho cà rốt vào lọ thủy tinh có nắp đậy. Thêm nước cốt chanh, mật ong và đường vào, dùng thìa trộn đều. Đậy nắp nồi và để hỗn hợp nghỉ qua đêm ở nhiệt độ phòng, uống 1 thìa xi-rô này hai lần một ngày.
Loại xi-rô này không thích hợp cho trẻ em dưới 2 tuổi và những người bị dị ứng với mật ong. Tương tự, xi-rô cà rốt không được khuyến cáo cho những người không dung nạp đường fructose hoặc hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, xi-rô này nên được sử dụng vừa phải bởi những người mắc bệnh tiểu đường.
2. Xi-rô oregano
Xi-rô oregano có đặc tính chống ho giúp giảm ho khan.
Thành phần:
- 1 thìa mật ong;
- 1 muỗng cà phê oregano.
Phương pháp chuẩn bị:
Trộn các thành phần trong hộp thủy tinh và đun nóng trong 10 giây trong lò vi sóng. Chờ nguội bớt và uống 2 đến 3 lần trong ngày.
Xi-rô này không được khuyến cáo cho những người bị dị ứng với oregano hoặc mật ong, cũng không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
Ngoài ra, xi-rô này không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 2 tuổi, người không dung nạp đường fructose hoặc hội chứng ruột kích thích. Xi-rô này nên được sử dụng một cách tiết kiệm bởi những người mắc bệnh tiểu đường.
3. Siro gừng và chanh
Xi-rô gừng và chanh tăng cường hệ thống miễn dịch và có tác dụng chống viêm, giúp giảm kích ứng cổ họng và do đó làm giảm ho khan.
Thành phần:
- 250ml nước;
- 1 thìa nước cốt chanh;
- 1 thìa gừng tươi nạo;
- 1 thìa đường nâu.
Phương pháp chuẩn bị:
Cho nước và đường vào nồi đun sôi, khuấy đều tay cho đường tan hết. Sau khi tắt bếp, cho gừng vào, đậy vung và để nguội. Chuyển hỗn hợp vào lọ thủy tinh có nắp và thêm nước cốt chanh, trộn đều. Uống 1 muỗng cà phê xi-rô này, tối đa 3 lần một ngày.
Không nên dùng xi-rô gừng cho trẻ em dưới 6 tuổi, người bị sỏi mật, rối loạn chảy máu hoặc những người đang sử dụng thuốc chống đông máu.
Phụ nữ mang thai và những người sử dụng thuốc để kiểm soát huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường chỉ nên sử dụng xi-rô này dưới sự hướng dẫn của dược sĩ và bác sĩ.
Thuốc ho có đờm
Ho có đờm có thể phát sinh do các tình huống như viêm phế quản, viêm tiểu phế quản và bệnh lao chẳng hạn
Một số công thức tự chế xi-rô ho có đờm là:
1. Guaco và xi-rô pennyroyal
Guaco và rau má là những cây thuốc có tác dụng long đờm, chống viêm và giãn phế quản, giúp điều trị ho có đờm.
Thành phần:
- 2 thìa cà phê lá rau má;
- 4 lá guaco rửa sạch và khô;
- 500ml nước;
- 3 thìa đường nâu.
Phương pháp chuẩn bị:
Trong một chảo lớn, cho đường vào và để lửa vừa cho đến khi đường caramel hóa tốt. Cho nước, guaco và lá bạc hà vào chảo, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Để nó sôi trong 10 phút. Chờ cho ấm và căng thẳng. Chuyển hỗn hợp vào lọ thủy tinh có nắp đậy. Uống 1 đến 2 thìa xi-rô này mỗi ngày.
Theo bác sĩ Nguyễn Nam giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Xi-rô này không nên được sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Những người mắc bệnh thận, bệnh hô hấp mãn tính, bệnh lao hoặc ung thư không nên sử dụng xi-rô này.
Xi-rô này cũng không nên được sử dụng bởi những người đang sử dụng cây thuốc Ipe tím ( Tabebuia avellanedae ) hoặc thuốc chống đông máu. Ngoài ra, xi-rô này nên được sử dụng thận trọng bởi những người mắc bệnh tiểu đường, vì nó có chứa đường.
4. Siro củ dền
Xi-rô củ cải đường là một biện pháp khắc phục tại nhà tuyệt vời để làm dịu cơn ho có đờm do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó.
Thành phần:
- 1 củ cải đường;
- 2 thìa đường nâu.
Phương pháp chuẩn bị:
Rửa sạch và cắt củ dền thành từng lát mỏng, cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy, rửa sạch và để khô. Thêm đường và trộn đều bằng thìa. Sau đó đậy nắp nồi và để yên trong 24 giờ.
Uống 2 muỗng xi-rô này 3 lần một ngày. Đối với trẻ nhỏ, chỉ nên dùng 1 muỗng canh tối đa 3 lần một ngày.