Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Tai biến mạch máu não thường diễn ra vào thời gian nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, thường xảy ra bất ngờ, diễn biến rất nhanh đặc biệt ở những người cao tuổi, bị bệnh cao huyết áp…

Tai biến mạch máu não – căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ thường xảy ra ở những người cao tuổi, người bị tăng huyết áp, người có lối sống thiếu khoa học trong sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi… Là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, bởi nó có thể diễn ra bất ngờ và rất nhanh, có nguy cơ tử vong rất cao nếu không xử lý kịp thời.

Tai biến mạch máu não thường diễn ra vào thời gian nào?

Tai biến mạch máu não có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào, có thể cả lúc đang ngủ, đang làm việc, đang vui chơi… Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể nhận biết được một số thời điểm nguy cơ bị bệnh cao hơn đó là: khi huyết áp lên cao, sử dụng chất kích thích, căng thẳng quá mức…

tai-bien-2

Thời gian xảy ra tai biến mạch máu não khi nào?

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đời sống khung giờ nguy hiểm dễ gây đột quỵ nhất là:

– Thời điểm huyết áp xuống thấp nhất lúc 3 giờ sáng.

– Khoảng thời gian từ 4 – 8 giờ sáng là khoảng thời gian máu đặc nhất, tuần hoàn máu kém. Nên nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cũng rất cao. Máu sẽ loãng ra khi qua thời điểm này và máu sẽ loãng nhất vào lúc 12 giờ đêm rồi sau đó lại đặc lại.

– 5 giờ sáng và 18 – 19 giờ là thời điểm huyết áp dễ tăng cao. Huyết áp tăng cao có thể khiến thành mạch máu bị tổn thương, gây xuất huyết não hoặc hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu và dẫn tới tai biến mạch máu não.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh tai biến mạch máu não

Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết một số dấu hiệu nhận biết bệnh tai biến mạch máu não có thể chính xác đến 90% giúp phòng tránh và sơ cứu bệnh kịp thời đến mức tối đa:

tai-bien-3

Dấu hiệu nhận biết bệnh tai biến mạch máu não

– Tay chân đột ngột tê bại

– Liệt nửa mặt

– Đột ngột khó nói

– Đau đầu không rõ nguyên nhân

– Rối loạn trí nhớ…

Có khoảng 90% bệnh nhân bị bệnh đều có những biểu hiện trên, vì thế khi phát hiện những điều bất thường giống như những triệu chứng trên thì cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất để được xử trí sớm.

tai-bien-4

Phải làm gì để hạn chế hậu quả của bệnh tai biến xảy ra

Cần làm gì để hạn chế những hậu quả mà bệnh tai biến mạch máu não gây ra

Theo các Bác sĩ Dược sĩ của Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM thì để có thể hạn chế những hậu quả mà bệnh tai biến mạch máu não gây ra xuống mức thấp nhất có thể, bạn nên:

– Trang bị những kiến thức cần thiết để nhận biết và sơ cứu bệnh là việc bạn nên biết đầu tiên.

– Nên kiểm tra sức khỏe định kì và điều trị các bệnh có liên quan như tiểu đường, huyết áp, thừa cân, béo phì…

– Cần có lối sống lành mạnh, làm việc khoa học, tránh mất ngủ, căng thẳng, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, vận động thường xuyên, hạn chế rượu bia, thuốc lá… để không phải lo lắng quá về nguy cơ đột quỵ.

– Khi sử dụng những sản phẩm bổ trợ sức khỏe giúp phòng tránh tai biến thì cần phải cân nhắc thật kĩ lưỡng…

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những bài thuốc Y học cổ truyền được các Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM hướng dẫn cũng có thể chữa trị và phòng ngừa bệnh cũng rất hiệu quả.

Nguồn: duocsi.edu.vn