Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tỷ lệ mắc bệnh thiếu máu ở nước ta tăng chóng  mặt, bệnh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu là gì?

Thiếu máu là một trong những tình trạng cơ thể thiếu hụt các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang đủ lượng oxy cần thiết tới các mô, bộ phận trên cơ thể. Nếu nồng độ của huyết sắc tố trong máu thấp hơn so với mức trung bình của những người cùng độ tuổi, giới tính và cùng môi trường sống sẽ được coi là thiếu máu. Dưới đây là một số nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu mà các Y sĩ đã tốt nghiệp Cao đẳng Y chia sẻ như sau:

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh thiếu máu là gì?

Khi cơ thể bị thiếu máu sẽ làm cho quá trình sản xuất ra tế bào hồng cầu khỏe mạnh quá ít, mất quá nhiều hoặc mất đi nhanh hơn chúng có thể được thay thế. Thiếu máu do nhiều nguyên nhân gây ra cụ thể:

Thiếu máu do các tế bào máu bị phá hủy quá nhiều

Theo thường lệ, tế bào hồng cầu khỏe mạnh sẽ tồn tại trong khoảng thời gian từ 90-120 ngày, các bộ phận của cơ thể sẽ dần loại bỏ các tế bào máu cũ. Ngoài ra, chúng cũng có thể bị phá hủy sớm hơn do một số bệnh như bệnh thiếu máu tự miễn tán huyết. Trường hợp này, hệ thống miễn dịch không thể nhận ra các tế bào hồng cầu nên bị nhầm tưởng rằng đó là cá phần tử lạ nên tấn công chúng. 

Thiếu máu do mất máu

Theo kiến thức Y dược, mất máu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh thiếu máu, mất máu nhanh hay chậm cũng có thể do các nguyên nhân như: do bệnh nhân phải phẩu thuật, sinh đẻ, chấn thương, bị vỡ mạch máu hoặc cũng thể gây ra bởi các nguyên nhân như viêm loét dạ dày, ung thư, khối u, nhiễm giun sán, phụ nữ bị mất nhiều máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Máu sẽ bị pha loãng bởi khi bị mất máu cơ thể sẽ tự phản ứng lại bằng cách kéo nước từ các mô bên ngoài vào mạch máu.

Sự thiếu hụt vitamin dẫn đến thiếu máu

Vitamin là yếu tố rất cần thiết cho cơ thể đặc biệt vitamin B12 và folate sẽ sản xuất đủ số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh, do vậy nếu chế độ ăn của bạn thiếu các chất dinh dưỡng rất có thể gây giảm sản xuất tế bào máu đỏ. Bên cạnh đó, một số người không có khả năng hấp thụ vitamin B12 sẽ có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu trầm trọng.

Thiếu máu do sự thiếu hụt vitamin B12

Thiếu máu do sự thiếu hụt vitamin B12

Thiếu máu liên quan với bệnh tủy xương

Một loạt các bệnh, như bệnh bạch cầu và loạn sản tủy, có thể gây ra bệnh thiếu máu bằng ảnh hưởng đến sản xuất máu trong tủy xương. Các rối loạn như bệnh ung thư khác nhau từ một thay đổi nhẹ trong sản xuất máu đến một vấn đề nghiêm trọng đe dọa mạng sống. Bệnh ung thư khác của máu hoặc tủy xương, chẳng hạn như đa u tuỷ, rối loạn tăng sinh tủy và ung thư hạch, cũng có thể gây thiếu máu.

Thiếu máu tán huyết

Khi các tế bào máu đỏ bị phá hủy nhanh hơn tủy xương có thể tạo ra thay thế, một số bệnh máu có thể làm tăng sự phá hủy tế bào máu đỏ; rối loạn tự miễn dịch có thể gây ra cơ thể sản xuất kháng thể với các tế bào máu đỏ, phá hủy chúng sớm. Dược sĩ Đặng Thu Mai từng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược tư vấn cho người thiếu máu không nên sử dụng một số thuốc kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng, vì chúng cũng có thể phá vỡ các tế bào máu đỏ.

Kinh nguyệt và mang thai cũng thiếu máu

Đa số phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu thiếu sắt lớn hơn nam giới bởi vì mỗi tháng trong thời gian kinh nguyệt phụ nữ bị mất máu và cùng với nó là sắt. Ngoài ra, phụ nữ đang trong thời kì mang thai cũng tăng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt vì nhu cầu có chất sắt để phục vụ cho khối lượng máu tăng lên cũng như là một nguồn hemoglobin cho bào thai đang phát triển. Vì vậy, phụ nữ và những bà bầu cần phải bổ sung vitamin và sắt cho cơ thể thông qua bữa ăn hàng ngày để tránh thiếu máu.

Kinh nguyệt và mang thai cũng thiếu máu

Kinh nguyệt và mang thai cũng thiếu máu

Triệu chứng của bệnh thiếu máu

Cho dù thiếu máu ở bất kỳ nguyên nhân nào cũng gặp các triệu chứng đó là cơ cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, thiếu năng lượng, da xanh tái. Nếu tình trạng thiếu máu kéo dài có thể dẫn đến tình trạng tụt huyết áp, gây ra các triệu chứng đi kèm như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, tức ngực, choáng váng, chân tay lạnh…

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, thiếu máu càng nặng thì các triệu chứng càng xuất hiện nhiều và rõ ràng hơn, bên cạnh đó thì một số nguyên nhân gây thiếu máu cũng có các dấu hiệu khá đặc trưng:

  • Bệnh nhân thiếu máu do thiếu acid folic sẽ cảm thấy trong người khó chịu, tiêu chảy, rêu lưỡi mịn
  • Thiếu máu tán huyết: Vàng da, nước tiểu sẫm màu, sốt, đau bụng
  • Thiếu máu do bệnh thế bào hồng cầu hình liềm: Sưng đau ở bản chân, bàn tay, vàng da
  • Các rối loạn về thần kinh như dễ bị ngất, bị ù tai, hoa mắt, chóng mặt nhất là khi đang ngồi mà đứng lên, rất hay mệt, khó ngủ, kém tập trung.
  • Rối loạn tuần hoàn, người bệnh có cảm giác đánh trống ngực, nhất là khi gắng sức.
  • Rối loạn tiêu hóa, người bệnh thường chán ăn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.
  • Chuyển hóa cơ bản gia tăng và nhiều khi người bệnh cảm thấy sốt nhẹ.

Những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu đã được nhiều người học Cao đẳng Dược chia sẻ với bạn bè và mọi người xung quanh. Để từ đó, mọi người sẽ hiểu và có những cách phòng tránh bệnh thiếu máu bằng cách bổ sung những thực phẩm giàu vitamin và chất sắt.

Nguồn: duocsi.edu.vn