Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Khi trẻ bị sốt nên dùng những loại thuốc nào là tốt nhất?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Khi trẻ bị sốt, nhất là trẻ có tiền căn co giật do sốt cao những ông bố, bà mẹ cần nhanh chóng giúp trẻ hạ sốt bằng những phương cách hợp lý và an toàn, trong đó sử dụng thuốc hạ sốt hợp lý là điều cần được chú trọng.

Khi trẻ bị sốt nên dùng những loại thuốc nào là tốt nhất?

Khi trẻ bị sốt nên dùng những loại thuốc nào là tốt nhất?

Theo ghi nhận tại những bệnh viện chuyên Nhi trên cả nước, đã có nhiều trường hợp sử dụng thuốc hạ sốt không hợp lý dẫn đến nhiều tác hại xấu đến sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nhất là những trường hợp ngộ độc cấp tính nghiêm trọng từ thuốc hạ sốt. Để giúp các bậc phụ huynh nắm rõ hơn về vấn đề sử dụng những loại thuốc khi trẻ bị sốt, Các Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM sẽ tư vấn các loại thuốc có thể dùng cụ thể như sau:

Nên cho trẻ dùng thuốc đơn paracetamol

Nói chung với liều dùng để hạ sốt thì paracetamol ít gây độc cho gan và được coi là một thuốc lành tính, có thể dùng cho trẻ mọi lứa tuổi. Chỉ khi dùng liều rất cao (người lớn trên 8g) hay khi dùng cho người nghiện rượu thì mới gây độc gan. Như vậy khi dùng cho trẻ chỉ cần dùng đúng liều. Liều lượng cho trẻ em ghi rất rõ trên bao bì sản phẩm, nếu mua lẻ không có nhãn, cần  hỏi người bán thuốc về liều dùng.

Paracetamol sau khi dùng khoảng 30 phút mới có hiệu lực  hạ sốt. Không nên nôn nóng dùng thêm biệt dược khác. Vì paracetamol có nhiều biệt dược nên có khi dùng biệt dược tưởng là một loại thuốc hạ nhiệt khác nhưng thực chất vẫn là biệt dược chứa paracetamol (ví dụ vừa dùng viên paracetamol uống, vừa dùng thuốc đạn nhét hậu môn cũng có paracetamol…) như thế sẽ trùng lặp gây quá liều, sẽ dẫn tới ngộ độc và gây độc cho gan.

Paracetamol lựa chọn phù hợp cho các bậc phụ huynh

Paracetamol lựa chọn phù hợp cho các bậc phụ huynh

Lựa chọn thuốc có dạng dùng phù hợp với trẻ

Với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, nhất là dưới 2 tuổi nên dùng gói thuốc bột, khi pha vào nước uống sẽ tan ra, cho dung dịch có mùi thơm, rất dễ uống, dễ phân liều cho trẻ nhỏ tuổi. Với trẻ trên 5 tuổi có thể dùng viên có hàm lượng không quá 500mg (để tránh việc quá liều, nếu chia viên ra 2 lần dùng cũng dễ); không dùng loại hàm lượng 1.000mg (dễ bị quá liều, khó phân liều khi chia ra 3 hay 4 lần dùng theo tuổi). Với trẻ nhỏ dùng dạng viên nhét hậu môn rất thuận lợi, nhưng cũng không nên dùng cho trẻ bị tổn thương viêm loét hậu môn.

Các bậc phụ huynh tránh dùng aspirin để hạ sốt cho trẻ

Khi trẻ bị nhiễm viruss mà dùng aspirin dễ bị hội chứng Reye với biểu hiện phù não, thoái hóa thần kinh não, suy gan nhiễm mỡ tiến triển nhanh chóng, gan to nhiễm mỡ rất dễ tử vong. Nếu cấp cứu kịp thời có thể cứu sống nhưng để lại di chứng. Không dùng aspirin cho trẻ dưới 15 tuổi.

Cần chú ý kỹ khi sử dụng thuốc phối hợp nhiều thành phần

Do paracetamol có mặt trong nhiều loại biệt dược khác nhau nên không dùng cho trẻ em cần lưu ý: không dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi biệt dược  paracetamol  phối hợp với  với codein vì codein gây nghiện. Paracetamol còn được phối hợp với một hay nhiều thành phần như phenylpropanolamin, pseudoephedrin, phenylephrin, chlopheniramin. Ba chất đầu có tính cường giao cảm làm giảm sung huyết mũi, chống ngạt mũi nhưng lại gây tăng huyết áp, tim nhanh, đánh trống ngực, đau thắt ngực; riêng pseudoephedrin gây nghiện, phenylpropanolamin gây chảy máu não màng não. Khi thật  cần mới dùng cho trẻ nhưng cần tránh dùng liều cao, kéo dài…

Các thuốc có chứa paracetamol thường là thuốc bán không cần đơn nhưng muốn dùng; vẫn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để tránh lạm dụng và nhầm lẫn.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc cho trẻ khi bị sốt của các giảng viên Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM , nếu có bạn đam mê với ngành Dược nói riêng và các ngành Y dược nói chung có thể lựa chọn cho mình một ngành học yêu thích phù hợp với bản thân tại trường.

Tuyển sinh Cao đẳng Y dược TPHCM năm 2017

Tuyển sinh Cao đẳng Y dược TPHCM năm 2017

Trong năm 2017 trường Cao đẳng Y dược TPHCM xét tuyển miễn thi 3 ngành đào tạo thế mạnh là Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm và Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT.

Địa chỉ tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM: Số 232 Nguyễn Văn Hưởng – Phường Thảo Điền – Quận 2 – TP.HCM. Điện thoại tư vấn: 0869 156 156 – 0996 156 156.