Nootropil 800: Công dụng, liều dùng và một số lưu ý khi sử dụng

Thuốc Nootropil 800 được chỉ định chữa trị triệu chứng hội chứng tâm thần cùng nhiều một số bệnh lý thần kinh khác. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo đơn.

Nootropil 800: Công dụng, liều dùng và một số lưu ý khi sử dụng

1. Thuốc Nootropil 800 có công dụng gì và được chỉ định sử dụng khi nào?

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Nootropil 800 tác động trên não bộ và hệ thần kinh, có công dụng bảo vệ chống lại tình trạng thiếu oxy ở một số cơ quan này. Ở người lớn, thuốc Nootropil 800 được chỉ định để:

• Chữa trị triệu chứng của hội chứng tâm thần – thực thể với một số đặc điểm được cải thiện nhờ chữa trị như mất trí nhớ, rối loạn chú ý và thiếu động lực.
  • Đơn trị liệu hoặc phối hợp trong chứng rung giật cơ do nguyên nhân vỏ não.
  • Chữa trị chóng mặt và một số rối loạn thăng bằng đi kèm, ngoại trừ choáng váng có nguồn gốc do vận mạch hoặc tâm thần.
  • Phòng ngừa và làm giảm một số đợt cấp nghẽn mạch ở bệnh hồng cầu hình liềm.

Với trẻ em, thuốc Nootropil 800 được chỉ định để:

• Chữa trị chứng khó đọc, kết hợp với một số biện pháp thích hợp như liệu pháp dạy nói.
  • Phòng ngừa và làm giảm một số đợt cấp nghẽn mạch ở bệnh hồng cầu hình liềm.

2. Nootropil 800 có một số loại chế phẩm và hàm lượng như thế nào?

Trên thị trường, một số chế phẩm chứa piracetam rất đa dạng với nhiều dạng bào chế và hàm lượng khác nhau: dạng viên nén hoặc viên nang hàm lượng 400mg và 800mg, dạng dung dịch uống 40mg/ml, 200mg/ml và dung dịch tiêm 200mg/ml.

3. Một số lưu ý, thận trọng khi sử dụng thuốc Nootropil 800

Luôn dùng thuốc theo hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ và dược sĩ. Liều sử dụng tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và thường được chia thành 2 – 3 lần sử dụng trong ngày. Nootropil 800 có thể uống cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Đối với dạng viên, bệnh nhân cần nuốt viên thuốc với nước, không nên nhai hoặc nghiền viên thuốc vì có vị đắng. Dạng thuốc nước thích hợp để sử dụng cho trẻ nhỏ hoặc một số người khó nuốt dạng viên.

Một số tác dụng phụ thường gặp của thuốc là: mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, trướng bụng, bồn chồn, dễ bị kích động, nhức đầu, ngủ gà, mất ngủ. Vì thuốc Nootropil 800 có thể gây buồn ngủ và run rẩy nên bệnh nhân tránh lái xe và vận hành máy móc khi sử dụng thuốc.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đào tạo Dược sĩ học thứ 7 và Chủ nhật

Nootropil 800 được thải trừ qua thận, nên cần thận trọng trong trường hợp suy thận. Do tác động của nootropil 800 trên kết tập tiểu cầu nên thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân xuất huyết nặng, bệnh nhân có nguy cơ chảy máu như loét đường tiêu hóa, bệnh nhân rối loạn cầm máu tiềm tàng, bệnh nhân có tiền sử tai biến mạch máu não do xuất huyết, bệnh nhân cần tiến hành đại phẫu kể cả phẫu thuật nha khoa và bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông máu hoặc chống kết tập tiểu cầu bao gồm cả aspirin liều thấp.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Thuốc Nootropil 800 được chỉ định chữa trị triệu chứng hội chứng tâm thần cùng nhiều một số bệnh lý thần kinh khác. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo đơn, khi có dấu hiệu bất thường có thể đến một số trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.

Thông tin chỉ mang tính tham khảo!

Nguồn: duocsi.edu.vn tổng hợp