Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Những thực phẩm cần tránh khi sử dụng thuốc Đông y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Khi chữa bệnh ở các bất cứ loại thuốc nào từ Đông Y cho đến Tây y. Để đạt hiệu quả tốt nhất và nhanh chóng khỏi bệnh. Bệnh nhân cần tuân thủ các quy định về những thực phẩm cần tránh khi sử dụng thuốc Đông y để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

nhung-thuc-pham-can-tranh-khi-su-dung-thuoc-dong-y

Những thực phẩm cần tránh khi sử dụng thuốc Đông y

Những thực phẩm luôn có vai trò hỗ trợ tích cực trong việc điều trị bệnh hiệu quả. Bài viết này sẽ đề cập đến những thực phẩm cần tránh khi sử dụng thuốc Đông y để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đối với Các thuốc thanh nhiệt, giải độc

Khi bệnh nhân đang điều trị các chứng bệnh dị ứng, ban chẩn nên tránh ăn các loại hải sản như cua, cá biển, sò, ngao, nhộng, lòng trắng trứng (albumin). Đây là những protein lạ, là các dị nguyên làm tăng nguy cơ dị ứng. Vì vậy người nhà nên cân nhắc khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân.

Đối với thuốc thanh nhiệt, an thần

Sử dụng các loại thuốc thanh nhiệt, an thần, không nên dùng các chất mang tính kích thích có vị cay, nóng như: rượu, ớt, hạt tiêu, thịt chó vì nó sẽ làm cho tà nhiệt càng tăng.

Đối với các thuốc giải cảm

Bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc giải cảm thì nên kiêng ăn các chất chua, mặn vì thuốc có tính chất phát tán, phát hãn, giải biểu mà vị chua mặn lại có tác dụng thu liễm ngược chiều tác dụng của thuốc. Thuốc có mật ong thì không nên ăn hành, bởi hành làm mất mùi thơm, vị ngọt của thuốc, hạn chế tác dụng nhuận bổ của mật ong chưa kể có những tương tác bất lợi.

Không nên dùng chung Đông y với Tây y

Các loại thuốc như tetracycline, terramycin, aureomycin không thể dùng lẫn với thuốc bắc có chứa ion kim loại như canxi, magiê, nhôm.. như viên giải độc ngưu hoàng, viên chu tằng, phèn chua, từ thạch, hoạt thạch, mẫu lệ, con sò, bột trân châu…

thuoc-dong-y

Thuốc Đông y

Tránh dùng chung với các thuốc tăng cường tiêu hóa

Theo giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho biết, Các loại thuốc trợ tiêu hóa như pepsin, viên đa men, oancreatin không thể dùng chung với đại hoàng và một số loại thuốc bắc đã bào chế có đại hoàng như viên giải độc ngưu hoàng, viên giải nhiệt… vì đại hoàng sẽ gây ức chế đối với các loại thuốc trị tiêu hóa dạng enzyme.

Những loại thuốc này cũng không thể dùng chung với thuốc bắc có acit ellagic (thuốc thuộc da) như ngũ bội tử, hỗ trượng, tủ kim đinh vì sẽ gây kết tủa và mất tác dụng. Các loại thuốc được bào chế theo kiểu nung như huyết dư than, hà diệp than, bồ hoàng than, vỏ sò nung… sẽ hấp phụ các loại men tiêu hóa làm giảm hiệu quả chữa bệnh.

Không thêm đường vào thuốc cho dễ uống

Không nên tùy tiện cho thêm đường vào thuốc để cho dễ uống bởi thường thì các bài thuốc Đông y thường có vị đắng. Do các thành phần trong thuốc bắc tương đối phức tạp, trong đường có nhiều nguyên tố sắt, canxi và tạp chất. Khi protein và chất tannin cũng như một số thành phần khác trong thuốc bắc kết hợp với chúng sẽ gây ra phản ứng hóa học, làm cho những thành phần hữu ích trong thuốc bị kết tủa, biến chất, sinh ra hiện tượng vẩn đục, lắng đọng.

Các bạn có thể tìm hiểu và thảo khảo các bài thuốc chữa bệnh bằng thuốc Đông y hiệu quả tại

>>http://sieuthithuocviet.edu.vn/thuoc-dong-y/<<

Những tin tức về những lưu ý những thực phẩm cần tránh khi sử dụng thuốc Đông y cho từng loại bệnh mà các giảng viên y học cổ truyền tại trường Cao đẳng y dược TPHCM ghi lại được. Hi vọng sẽ giúp được mọi người trong quá trình điều trị bệnh hiệu quả nhé.

Nguồn: duocsi.edu.vn