Search
Thứ Bảy 25 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Những món ăn cho người cao huyết áp nên sử dụng hàng ngày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tăng huyết áp là bệnh khá phổ biến và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, vì vậy, sử dụng món ăn cho người cao huyết áp hàng ngày mọi người cũng cần lưu ý.

mon an danh cho nguoi cao huyet ap

Bác sĩ đo huyết áp

Bệnh cao huyết áp

Thầy Nguyễn Văn Hưng cán bộ tuyển sinh Y Dược chính quy cho biết khi bị cao huyết áp là một căn bệnh thầm lặng, có thể gây ra rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe con người như: Bệnh suy tim, tai biến mạch máu não hoặc có thể là đột quy…Vì vậy khi bị cao huyết áp ngoài việc sử dụng thuốc thì người bị cao huyết áp còn cần lưu ý đến những món ăn cho người cao huyết áp để sử dụng hàng ngày.

Hiện nay,  theo quy ước khi huyết áp ³ 140/90 mmHg trở lên được xác định là huyết áp cao. Nhưng để đưa ra quyết định chuẩn xác về tăng huyết áp thì cần phải được các chuyên gia thực hiện các kỹ thuật đo huyết áp mới kết luận chính xác được. Người bị tăng huyết áp tuyệt đối không được tự mua thuốc về điều trị, tất cả các phác đồ điều trị và thuốc sử dụng bạn cần phải có được sự tư vấn và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ. Cũng như chú ý những món ăn cho người cao huyết áp để sử sử dụng hàng ngày.

Món ăn cho người cao huyết áp

Do là bệnh nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp nên các giảng viên Cao đẳng Y tế lưu ý các bạn, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ thì các bạn cũng cần sử dụng Món ăn cho người cao huyết áp để giúp ổn định huyết áp hàng ngày,

Có chế độ ăn sử dụng muối

mon an danh cho nguoi tang huyet ap

Hạn chế sử dụng muối để giữ huyết áp ổn định

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội nếu chế độ ăn của bạn nhiều muối, thì khi sử dụng thuốc chống tăng huyết áp thì huyết áp của bạn cũng sẽ khó có thể được giữ ổn định. Do đó, nếu bị tăng huyết áp thì bạn nên hạn chế sử dụng muối (liều lượng không quá 6 g/ngày); hạn chế dùng các loại nước chấm ở bàn ăn, các loại gia vị, các loại thức ăn chế biến sẵn (như lạp xưởng, xúc xích, thịt hun khói, thức ăn nhanh, dưa muối, cà muối…); nên ăn cá nhiều hơn ăn thịt, cần dùng hạn chế các loại thịt đỏ (như thịt bò, thịt chó, thịt ngan, thịt dê, da gà, vịt); hạn chế dùng mỡ động vật, lòng đỏ trứng.

Ăn nhiều các loại rau củ quả

Khi bị tăng huyết áp thì trong các món ăn cho người cao huyết áp bạn nên sử dụng nhiều rau, quả, khoai củ trong các bữa ăn hằng ngày. Bạn Nguyễn Thị Hoa cựu sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết bạn cũng bị tăng huyết áp và sau khi bổ sung trong thực đơn ăn nhiều rau, trong rau quả, ngoài các loại sinh tố có nhiều chất xơ tạo điều kiện cho tiêu hóa tốt hơn, vì thế bạn cần bổ sung nhiều loại rau trong trong thực đơn các bữa ăn hàng ngày, đồng thời chất xơ còn có tác dụng làm kết dính chất cặn bã và chất độc sẽ được loại ra khỏi cơ thể theo phân. Nếu có điều kiện có thể ăn các loại ngũ cốc thô như gạo lứt, đậu. Dùng quả mướp đắng (khổ qua), củ tỏi ta trong các bữa ăn chính người ta thấy cũng rất có lợi cho những người bị THA.

mon an danh cho nguoi cao huyet ap

Các loại rau củ quả rất tốt cho người tăng huyết áp

Sau các bữa ăn nên ăn tráng miệng các loại quả như cam, táo, nho… Món ăn cho người cao huyết áp để tráng miệng ngoài các loại rau củ quả thì bạn cũng cần sử dụng các loại nước uống có nhiều sinh tố, có tác dụng lợi tiểu, an thần như: nước luộc rau, nước rau má, nước luộc bắp ngô, nước cà rốt ép…

Như vậy, tăng huyết áp là căn bệnh rất nguy hiểm. Nên nếu bị tăng huyết áp thì ngoài việc được các Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, thì các bạn cũng cần chú ý điều chỉnh các bữa ăn với những món ăn cho người cao huyết áp phù hợp để đảm bảo sức khỏe và duy trì huyết áp ổn định.

Nguồn: Duocsi.edu.vn