Trong nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ người mắc xơ gan đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và Việt Nam là đất nước có tỷ lệ mắc xơ gan khá cao. Nguyên nhân chủ yếu là có liên quan đến các vấn đề nhức nhối trong xã hội như lạm dụng bia rượu, thực phẩm bẩn, viêm gan virus,…
- Xét nghiệm định lượng acid uric giúp chẩn đoán và theo dõi bệnh Gout
- Thực phẩm xanh – Lựa chọn tốt cho sức khỏe và cách sử dụng hiệu quả
- Điều trị cảm cúm bằng phương pháp Y học cổ truyền
bệnh xơ gan
Người mắc bệnh xơ gan thể trạng sa sút nghiêm trọng, biểu hiện cụ thể đó là cơ thể luôn mệt mỏi, thấy chán ăn, rối loạn chứ năng tiêu hóa, sút cân nhanh,… Do đó việc đảm chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan là vô cùng cần thiết. Vậy hãy cùng chúng tối tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan.
1. Bệnh xơ gan
Theo giảng viên Cao đăng Dược TPHCM cho biết: Bệnh xơ gan (còn gọi là viêm gan mạn tính) đặc trưng bởi tình trạng các tế bào gan bị tổn thương liên tục trong một thời gian dài, các mô sẹo được hình thành sẽ liên tục thay thế các mô lành bị tổn thương dẫn tới xơ gan. Dòng máu lưu thông qua gan sẽ bị ngăn chặn khi các mô sẹo xuất hiện ngày càng nhiều, điều đó khiến gan không thể hoạt động tốt và đảm nhiệm chức năng được như ban đầu, lâu dần gây rối loạn chức năng gan gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau.
Bệnh xơ gan thường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu và chỉ được phát hiện khi tình trạng cứng gan và rối loạn chức năng gan gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau.
Nguyên nhân của bệnh có thể do nhiễm trùng virus viêm gan B và C, tiểu đường, tiêu chảy mạn tính và lạm dụng rượu bia quá mức trong một khoảng thời gian dài.
2. Triệu chứng của bệnh xơ gan
– Thừa cân.
– Thừa nước.
– Teo cơ.
– Phù chân, bàn tay, phù vùng thấp.
– Cổ trướng, tràn dịch màng phổi.
– Biến đổi màu sắc da (sạm da, vàng da).
– Mắt vàng.
– Các chấm, mảng xuất huyết, nơi tiêm truyền, sao mạch.
– Nổi các tĩnh mạch dưới da bụng.
– Phù chân
– Xơ gan có thể gây nên một số triệu chứng như thừa cân, thừa nước, phù nề,…
3. Mục tiêu dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan
– Phòng tránh bệnh Não gan (hôn mê gan) do tăng amoniac máu.
– Thực hiện quy tắc không sử dụng các thực phẩm chứa các chất độc hại làm tăng gánh nặng cho gan.
– Làm giảm tình trạng cổ trướng.
– Hiện tượng teo cơ, tích tụ mỡ cần được phòng tránh cho người bệnh.
– Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, cải thiện các bữa ăn lành mạnh giúp người bệnh nâng cao thể chất và phòng tránh các nguy cơ biến chứng.
4. Chế độ ăn hợp lý cho người bệnh xơ gan
Theo tin tức cung cấp năng lượng đủ cho cơ thể: Bệnh nhân cần ăn đủ lượng calo để duy trì sức khoẻ và chống lại căn bệnh xơ gan. Thực phẩm giàu đạm, chất béo tốt nhưng có giới hạn là cần thiết để cung cấp năng lượng và bảo vệ gan khỏi các tác động xấu từ bên ngoài.
Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất: Bệnh nhân cần cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C, E, các vitamin nhóm B và khoáng chất như Kali, Sắt, Canxi và Magiê.
Hạn chế đường, muối và chất béo bão hòa: Đường, muối, chất béo bão hòa đều là những chất gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân xơ gan. Vì vậy, bệnh nhân cần hạn chế lượng đường, muối và chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Tăng cường sử dụng chất xơ: Chất xơ có tác dụng giảm cholesterol máu, tạo cảm giác no và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Bệnh nhân cần tăng cường sử dụng thực phẩm giàu chất xơ như rau và quả tươi.
Uống đủ nước: Uống đủ nước là cách tốt nhất để giảm giải độc gan và giúp cơ thể hoạt động hiệu quả. Bệnh nhân cần uống đủ 8 ly nước mỗi ngày và hạn chế uống các thức uống có cồn.
Chế độ ăn hợp lý cho người bệnh xơ gan
5. Thực phẩm không nên sử dụng đối với bệnh xơ gan.
Theo giảng viên Liên thông cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Bệnh xơ gan là tình trạng đưa đến việc gan bị suy giảm chức năng do mô gan bị thay thế bởi mô sợi. Nếu bạn đang mắc phải bệnh xơ gan, nên tránh sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống sau đây:
Rượu: Rượu là nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ gan. Do đó, nếu bạn đang bị bệnh xơ gan, đừng để bất cứ một giọt rượu nào đi vào cơ thể.
Cà phê: Cà phê cũng nên tránh sử dụng vì nó có thể làm tăng mức độ oxy hóa các tế bào gan.
Chất béo: Ăn quá nhiều chất béo có thể gây ra sưng tấy và viêm gan.
Muối: Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và làm hư hại gan.
Đường: Ăn quá nhiều đường có thể gây ra sưng gan.
Thực phẩm chế biến: Thực phẩm chế biến hàng ngày chứa nhiều chất bảo quản, thường có hàm lượng muối và đường cao. Bạn cần tránh xa thực phẩm chế biến như pizza, hamburger, đồ chiên và các sản phẩm bột.
Thực phẩm nhanh: Theo tư vấn của các chuyên gia y tế, thực phẩm nhanh cũng cần tránh xa, bởi chúng chứa nhiều chất béo, muối và đường.
Đồ uống có ga: Tránh sử dụng đồ uống có ga, vì chúng chứa nhiều đường và chất bảo quản. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyên rằng bệnh nhân xơ gan nên tránh đồ uống có chứa caffein, bao gồm cà phê và trà.
Những loại thực phẩm nên ăn cho bệnh xơ gan bao gồm: rau xanh, hoa quả, thịt gà, cá và thực phẩm giàu chất xơ và chất protein. Hãy luôn giữ chế độ ăn uống hợp lý để giúp cho gan của bạn khỏe mạnh và phục hồi nhanh chóng.
XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN