Những cách phòng chống bệnh đau họng do thay đổi thời tiết

Trong những khung thời gian giao mùa hay thay đổi thời tiết thì đau họng là triệu chứng bệnh mà nhiều người dân mắc mắc phải, trong đó thường là người cao tuổi và trẻ nhỏ. Vậy chúng ta cần chú ý những thông tin gì để phòng chống chứng bệnh này!

Đau họng là triệu chứng dễ mắc phải khi thay đổi thời tiết

Tìm hiểu về triệu chứng đau họng

Đau họng là một trong những triệu chứng xuất hiện rất phổ biến do hầu hết các bệnh về hệ hô hấp gây nên và phần lớn những người mắc phải triệu chứng này đều không phải quá lo lắng. Bởi bản chất triệu chứng đau cổ họng thường không quá nguy hiểm và những căn bệnh gây nên triệu chứng này đều có cách giải quyết triệt để bệnh.

Người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu ở vùng cổ họng. Thông thường biểu hiện đau họng sẽ đi kèm với hiện tượng sưng và phù nề niêm mạc họng. Vì vậy mà người bệnh sẽ cảm thấy đau mỗi khi nuốt đồ ăn hoặc đồ uống, Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể cảm thấy đau ngay khi chỉ nước bọt đơn thuần. Không chỉ ảnh hướng trực tiếp tới sức khỏe mà đau họng còn ảnh hưởng tới tinh thần vì lúc nào bạn cũng trong tình trạng đau rát khó chịu.

Tại sao nên chú ý khi khi bị đau họng ?

Đau họng thực chất không phải là một bệnh lý mà chỉ là một triệu chứng bệnh thông thường trong cuộc sống hằng ngày. Từ biểu hiện này, chúng ta sẽ xác định được cơ thể mình đang mắc phải chứng bệnh nào. Dựa vào đó để có biện pháp điều trị kịp thời. Tuy cảm giác đau họng thường chỉ diễn ra vài ngày nhưng bạn vẫn nên theo dõi, một số biểu hiện như: sẽ nổi hạch, hoặc cơ thể sốt cao… Bạn nên tham khám bác sĩ nếu dấu hiệu có chiều hướng xấu đi sau nhiều ngày mắc bệnh.

Theo Bác sĩ đa khoa Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đau họng chủ yếu là biểu hiện của các bệnh lý viêm đường hô hấp như: Viêm họng hạt, viêm amidan, viêm họng, cảm cúm, viêm phế quản… Tuy nhiên ở nhiều trường hợp đặc biệt, đau họng còn là biểu hiện của những căn bệnh khác như: Trào ngược dạ dày thực quản, viêm thanh quản.. Bệnh nhân nên nhanh chóng điều trị để có được hiệu quả và giảm thiểu chi phí phát sinh.

Cung cấp nước đầy đủ tốt cho sức khỏe mỗi ngày

Cách phòng chống bệnh đau họng hiệu quả

Biểu hiện đau họng xuất hiện thường làm người bệnh thấy khó chịu. Không chỉ trong việc ăn uống mà ngay cả việc giao tiếp cũng khó khăn. Vì vậy chữa trị nhanh chóng là điều mà bất cứ bệnh nhân nào cũng mong muốn.

Tuy nhiên, theo ông bà ta có câu “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh ” nên những giai đoạn chuyển mùa, thay đổi thời tiết đột ngột chúng ta có thể tự phòng tránh và nâng cao đề kháng sức khỏe bằng những biện pháp đơn giản như sau:

• Uống nhiều nước:Mỗi người nên uống đủ từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để tránh viêm họng, ngăn chặn vi khuẩn gay đau rát họng.
  • Súc miệng bằng nước muối loãng:Nước muối có tác dụng làm sạch khoang miệng, làm giảm tình trạng viêm nhiễm, đánh bay vi khuẩn chứa trong các ổ viêm. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp khử mùi hôi miệng hiệu quả.
  • Duy trì chế độ sinh hoạt khoa học: Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, hạn chế thức khuya, làm việc quá sức, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng
  • Hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá, chất kích thích: Những thứ này đều là nguyên nhân khiến bệnh viêm họng nặng thêm.
  • Hạn chế đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ: Đây được xem là những món ăn người mắc bệnh tai mũi họng nên kiêng.

Trên đây trang tin tức Y Dược đã cũng cấp cho bạn những cách phòng chống cơ bản nhưng mang lại hiệu quả cao mà bất cứ ai cũng là được. Mong rằng bạn sẽ áp dụng và chúng sẽ mang lại cho bạn sức khỏe để vui sống mỗi ngày!

Nguồn: duocsi.edu.vn