Ngũ vị tử cây thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ

Ngũ vị tử là một cây thuốc quý với nhiều công dụng đặc biệt được áp dụng vào nhiều bài thuốc Đông y và cả Tây y. Để hiểu cụ thể hơn về loại cây đặc biệt này hãy cùng với các Lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu công dụng của nó nhé.

Ngũ vị tử cây thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ

Những công dụng cần biết về Ngũ vị tử

Ngũ vị tử còn được gọi với tên khác là huyền cập, ngũ mai tử, là quả chín phơi hay sấy khô của cây ngũ vị (Schisandra sinensis Baill.), thuộc họ ngũ vị tử (Schisandraceae). Ngoài ra còn có nam ngũ vị tử là quả của cây nắm cơm (Kadsura japonica L.), cùng thuộc họ ngũ vị tử. Theo Đông y, ngũ vị tử có vị chua, tính ôn; vào kinh phế và thận. Có công dụng liễm phế, an thần , bổ thận, chí hãn sáp tinh chỉ tả sinh tân chỉ khát. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản mạn tính gây hen suyễn, sau sốt nhiễm khuẩn, mất nước, khát nước, hồi hộp đánh trống ngực tim đập mạnh loạn nhịp, ngủ hay mê, mất ngủ, quên lẫn giảm trí nhớ. Liều dùng: 4-8g. Nước ta lâu nay phải nhập khẩu mỗi năm 50 – 70 tấn Ngũ vị tử của Trung Quốc. Gần đây chúng ta đã phát hiện 1 loài Ngũ vị tử  mọc hoang ở núi Ngọc Linh (thuộc địa phận giữa 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam) đã mở ra hy vọng có thể phát triển thay thế vị thuốc nhập khẩu.

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM, Ngũ vị tử Ngọc Linh so với Ngũ vị tử bắc (S.chinensis) và vị thuốc Ngũ vị tử thương phẩm mua tại TP. Hồ Chí Minh và Bắc Kinh về thành phần hoạt chất khá tương đồng. Căn cứ theo nghiên cứu đánh giá tác dụng dược lý cho thấy Ngũ vị tử Ngọc Linh có độc tính cấp đường uống thấp với LD50 là 13,4g cao chiết/kg thể trọng (tương đương với 140g dược liệu/kg thể trọng). Cao Ngũ vị Ngọc Linh khi sử dụng một liều duy nhất có tác dụng kéo dài giấc ngủ gây bởi pentobarbital, thể hiện tác động an thần (liều càng cao thì tác dụng gây an thần càng rõ), tác động phục hồi chức năng giải độc của gan, chữa bệnh và dự phòng bảo vệ tế bào gan.

Một số bài thuốc lâm sàn áp dụng từ Ngũ vị tử

• Chữa viêm gan mạn tính dùng Ngũ vị tử sao khô tán thành bột, mỗi lần dùng khoảng 3g, 3 lần trong. Đợt dùng 30 ngày, uống với nước sôi hoặc nước cơm, thêm chút muối đường cho dễ uống.
  • Chữa ho suyễn: Ngũ vị tử và phèn phi bằng nhau, tán bột, dùng mỗi lần 3 đồng cân (12g), cho vào giữa phổi lợn luộc mà ăn hằng ngày thì tiêu đờm bớt ho hen.
  • Trị liệt dương: Dùng Ngũ vị tử 100g, sấy khô, tán mịn, mỗi lần uống 4g, ngày uống 3 lần.
  • Chữa thận hư, đau eo lưng, đái trắng đục, cứng xương sống: Dùng Ngũ vị tử 1 lạng, sấy khô, tán thành bột làm viên bằng hạt đậu xanh, mỗi lần uống 30 viên, dùng chung với giấm.

Nguồn: duocsi.edu.vn