Search
Chủ Nhật 8 Tháng Mười Hai 2024
  • :
  • :

Khoai lang – Loại thực phẩm bình dân nhưng giàu dinh dưỡng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khoai lang là một loại thực phẩm rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nó được trồng ở khắp mọi nơi và dễ dàng chế biến thành nhiều món. Khoai lang được coi là một loại thực phẩm hết sức bình dân nhưng ít ai biết giá trị tuyệt vời mà khoai lang đem lại. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu hết những lợi ích về sức khỏe, những lưu ý và dinh dưỡng của khoai lang mang lại.

Khoai lang – Loại thực phẩm bình dân nhưng giàu dinh dưỡng

1. Ăn khoai lang mỗi ngày có thực sự tốt không?

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Ăn khoai lang mỗi ngày sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích cho sức khỏe, lợi ích của việc ăn khoai lang lớn hơn bất kì nhược điểm nào cho dù bạn là một người không hề ưa thích việc sử dụng khoai lang. Đừng quá lo lắng, bạn có thể kết hợp khoai lang vào chế độ ăn uống của mình và bạn sẽ cảm thấy hứng thú sau khi hiểu hết được những giá của ăn khoai lang đem lại.

Khoai lang là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, các loại chất xơ… nhờ vào những thành phần dinh dưỡng này mà khoai lang có thể hỗ trợ bạn phòng và chữa nhiều bệnh mãn tính, tăng cường sức đề kháng, cải thiện được chức năng trong cơ thể.

*Các thành phần dinh dưỡng có chứa trong khoai lang:

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, công dụng của khoai lang phụ thuộc vào giá trị dinh dưỡng của nó, nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 100g củ khoai lang có hàm lượng các chất dinh dưỡng, khoáng chất cùng nhiều vitamin sau:

  • Canxi: 38mg
  • Chất xơ: 3,3g
  • Năng lượng: 90kcal
  • Chất béo: 0,15g
  • Folate (Vitamin B9): 6 μg
  • Sắt: 0,69mg
  • Magie: 27mg
  • Mangan: 0,5mg
  • Niancin (Vitamin B3): 1,5mg
  • Phốt pho: 54mg
  • Kali: 475mg
  • Đạm: 2g
  • Riboflavin (Vitamin B2): 0,11mg
  • Natri: 36mg
  • Kẽm: 0,32mg
  • Tinh bột: 7,05g
  • Đường: 6,5g
  • Thiamine (Vitamin B1): 0,11mg
  • Vitamin A: 961 μg
  • Vitamin B6: 0,29mg
  • Vitamin C: 19,6mg
  • Vitamin E: 0,71mg

Qua đây chúng ta có thể thấy khoai lang rất giàu giá trị dinh dưỡng và nó cũng trở thành món ăn ưa thích của rất nhiều người!

2. Những giá trị tuyệt vời mà khoai lang đem lại!

1. Cung cấp vitamin A cho cơ thể.

Khoai lang có chứa hàm lượng beta carotene cao, đây là một nguồn cung vitamin A tuyệt vời cho cơ thể. Khoai lang sau khi được hấp thu tại quá trình tiêu hóa, beta carotene có trong khoai sẽ được gan chuyển hóa thành vitamin A, mỗi phân tử beta carotene tạo ra hai phân tử vitamin A giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau và tăng khả năng chống nhiễm trùng về sau.

2. Làm giảm căng thẳng

Người bị thiếu magie có nguy cơ cao rơi vào trạng thái căng thẳng, trầm cảm và lo lắng. Vì vậy, khoai lang là lựa chọn hoàn hảo cho việc cải thiện trạng thái của cơ thể bởi có lượng magie cao, một khoáng chất quan trọng để cơ thể hoạt động tốt làm giảm căng thẳng, lo âu và trầm cảm.

3. Kiểm soát bệnh đái tháo đường

Trong khoai lang có chứa nhiều chất xơ, ít chất béo, lượng đường thấp nên có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường, việc tiêu thụ khoai lang giúp giảm thiểu sự xuất hiện của tình trạng kháng insulin. Ngoài ra, so với các loại thực phẩm giàu tinh bột khác, khoai lang giải phóng đường vào máu rất chậm, chính nhờ sự giải phóng ổn định này giúp cho lượng đường huyết được kiểm soát hiệu quả.

4. Giúp quản lý cân nặng

Khoai lang có chứa lượng calo rất thấp nhưng lại rất giàu vitamin và khoáng chất, canxi và sắt. Ăn khoai lang giúp cho cơ thể có thể giảm cân hiệu quả mà vẫn đảm bảo năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Khoai lang còn được biết đến là loại thực phẩm rất giàu chất xơ, lượng chất xơ này hình thành một lớp lưới giống như gel bao phủ trong dạ dày làm cho người dùng cảm thấy no lâu và hạn chế ăn quá nhiều. Đồng thời, việc tiêu thụ khoai lang sẽ làm giảm hấp thu chất béo, sản sinh các lợi khuẩn cho đường ruột giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, tiêu hóa và bài tiết của cơ thể, vì vậy việc giảm cân sẽ trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

5. Giúp tăng cường trí nhớ

Theo tin tức công dụng mà ít ai ngờ tới là khoai lang giúp tăng cường trí nhớ, hàm lượng anthocyanin có trong khoai lang là một chất có tính chống oxy hóa mạnh giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả.

6. Thúc đẩy hoạt động chống viêm

Anthocyanin trong khoai lang (thường có nhiều ở khoai lang tím) không chỉ có tác dụng bảo vệ não tăng cường trí nhớ, Anthocyanin còn là chất chống viêm và hạn chế tác hại có nhiều gốc tự do ngăn ngừa và giảm viêm trong các tế bào ung thư ruột kết, giảm sự tăng sinh tế bào ở một số tế bào ung thư.

7. Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư

Khoai lang tím đặc biệt hiệu quả trong việc chống ung thư, khoai lang được các chuyên gia thực phẩm khuyên dùng và dẫn đầu trong danh sách những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư. Anthocyanin có trong khoai lang tím có thể ức chế sự phát triển của các bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư ruột kết. Trong khoai lang hàm lượng lớn β-carotene có khả năng chống lại các bức xạ điện tử có trong đời sống. (Bức xạ điện tử là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư)

8. Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch

Khi cư thể thực hiện quá trình oxy hóa có thể làm xuất hiện các biến chứng như xơ vữa động mạch…, đây là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của nhiều bệnh tim mạch. Khoai lang chứa hàm lượng polyphenol cao ( đây là hợp chất tự nhiên có trong thực vật ) có khả năng chống oxy hóa rất tốt và ngăn ngừa tổn thương tế bào, giúp làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

9. Tác dụng của khoai lang cải thiện tóc và da

Các vitamin A, C, E thường rất tốt cho da và tóc, đặc biệt là vitamin E. Vitamin E không chỉ tác dụng chống oxy hóa mà còn giúp tóc phát triển chắc khỏe hơn. Đây là những loại vitamin có nhiều trong khoai lang, có khả năng làm tăng sự phát triển và tăng mật độ tóc đối với những người rụng tóc nhiều và có thể điều trị các vấn đề về da liễu như điều trị tăng sắc tố, lão hóa da, chống viêm các vấn đề về da như mụn trứng cá và gia tăng quá trình lành vết thương.

10. Hỗ trợ tiêu hóa

Khoai lang là giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa và sức khỏe đường ruột nhờ vào hàm lượng chất xơ cao. Các acid amin có trong khoai lang có khả năng kích thích nhu động ruột giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn. Việc tiêu thụ khoai lang làm tăng lượng acid amin này là giải pháp tuyệt vời cho việc ngăn ngừa chứng khó tiêu, táo bón, đầy bụng mà rất nhiều người gặp phải đặc biệt đối với trẻ.

11. Tác dụng của khoai lang giúp điều hòa huyết áp

Khoai lang có chứa một chất nhựa dính khá đặc biệt, khi sử dụng khoai lang nhiều sẽ giữ cho mạch máu có tính đàn hồi, điều này rất cần thiết để ngăn ngừa hiệu quả xơ cứng động mạch, qua đó làm giảm thiểu khả năng mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch

Tác dụng của khoai lang giúp điều hòa huyết áp

12. Giúp cải thiện thị lực

Vitamin A có trong khoai lang giúp cải thiện thị lực rất tốt, sau khi được hấp thu và tiêu hóa các chất beta carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A thúc đẩy hình thành các sắc tố khác nhau chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ ánh sáng của mắt và duy trì cấu trúc thích hợp của võng mạc. Thiếu vitamin A khả năng quan sát đôi mắt sẽ trở nên kém và đấy cũng chính là nguyên nhân có thể dẫn đến mù lòa..

3. Những lưu ý khi sử dụng khoai lang

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Chúng ta có thể thấy rằng, khoai lang là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và lành mạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng khoai lang không đúng cách có thể gây nên những ảnh hưởng lớn với cơ thể. Sau đây là những lưu ý khi sử dụng thực phẩm này:

  • Tránh ăn khoai lúc đói vì dễ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu
  • Không ăn khoai lang quá nhiều trong ngày vì điều đó sẽ khiến cho cơ thể bị “bội thực chất xơ”.
  • Không ăn khoai lang cả vỏ, vì vỏ khoai lang không tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Những loại khoai lang có đốm đen tuyệt đối không sử dụng, cần phải sơ chế và cắt bỏ để tránh gặp phải tình trạng nhiễm độc gan
  • Không nên ăn khoai lang sống vì chúng rất khó tiêu hóa

Trên đây là toàn bộ những công dụng tuyệt vời từ khoai lang, một loại thực phẩm rất phổ biến và giàu giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn chưa thử thì dừng ngần ngại bổ sung vào thực đơn hằng ngày của bạn.

XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN