Search
Thứ Năm 21 Tháng Mười Một 2024
  • :
  • :

Cá sống có an toàn không? Những điều cần biết trước khi ăn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng cá sống trong ẩm thực của họ. Từ sushi đến ceviche đến crudo, những món ăn này đều đẹp mắt và ngon miệng – nhưng bạn có thực sự nên ăn cá sống không?

Cá là một nguồn protein tuyệt vời và rất giàu axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe của bạn.

Mặc dù rủi ro sức khỏe khi ăn cá sống là rất nhỏ đối với hầu hết những người khỏe mạnh, nhưng nó có thể nghiêm trọng đối với những người khác. Các bệnh do thực phẩm như nôn mửa, tiêu chảy, sốt và đau bụng là phổ biến. Nhưng đối với những người trên 65 tuổi, dưới 5 tuổi, đang mang thai hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu, nguy cơ mắc bệnh có thể nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã giải thích cách ăn cá sống một cách an toàn, những rủi ro khi ăn cá sống và ai nên tránh các món cá sống. Hãy đọc hết bài viết nhé!

 1. Làm thế nào để đảm bảo cá sống an toàn để ăn

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Cách chắc chắn duy nhất để ngăn ngừa bệnh từ thực phẩm là nấu cá ở nhiệt độ bên trong ít nhất là 145 độ F (hoặc 62,77 độ C). Nhưng nếu bạn thực sự yêu thích món cuộn cá ngừ cay hay sashimi, bạn có thể thực hiện một số bước để ăn sushi một cách an toàn. Miễn là bạn còn khỏe mạnh, vấn đề chỉ là tìm đúng nhà cung cấp và đảm bảo thực phẩm được chế biến theo cách lành mạnh.

Sử dụng các giác quan của bạn

Có rất nhiều điều về một con cá qua vẻ ngoài, màu sắc và mùi của nó. Kiểm tra xem:

  • Thịt cá săn chắc, không có mùi tanh.
  • Không có sự đổi màu, nhớt hay xốp.
  • Mua cá từ nguồn uy tín.

Liệu bạn có dám mua sashimi ở đường phố? Nó có vẻ nhanh và tiện lợi, nhưng có lẽ không phải là ý kiến hay vì cá không còn tươi.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta chỉ mua cá sống từ những nguồn có uy tín. Cá còn tươi sống, cơ sở cung cấp cá phải sạch sẽ và thực hành vệ sinh tốt. Nếu bạn đang ở trong một nhà hàng, hãy tra cứu điểm vệ sinh và những điểm đánh giá gần đây nhất của họ.

Đông lạnh cá trước khi ăn

Bạn có thể nghĩ cá tươi là tốt nhất khi ăn sống, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nên đông lạnh để giết chết ký sinh trùng có thể khiến bạn bị bệnh.

Lời khuyên của các chuyên gia là, trước khi bạn mua hoặc đặt mua cá sống, hãy xem nó có được đông lạnh hay không. Cá nên được đông lạnh ở nhiệt độ -4 F trong bảy ngày (hoặc -31 F trong 15 giờ nếu bạn cần đông lạnh nhanh hơn).

Nhưng không phải tất cả cá đều cần đông lạnh. Việc đông lạnh là không cần thiết đối với hầu hết các loại cá ngừ hoặc đối với cá nuôi trong các đăng, ao hoặc bể nước lộ thiên.

Việc đông lạnh cá trước khi ăn là rất càn thiết để giết chết ký sinh trùng gây bệnh.

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Nếu bạn đang chế biến cá sống ở nhà, an toàn thực phẩm là điều cần thiết. Bằng cách xử lý thực phẩm một cách an toàn, bạn sẽ giảm khả năng vi khuẩn trên cá sống phát triển hoặc lây lan sang các thực phẩm khác.

Các bước tốt nhất bạn có thể thực hiện là:

  • Giữ mặt bàn và đồ dùng sạch sẽ.
  • Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 45 độ F (7,22 độ C) hoặc lạnh hơn.
  • Rửa tay thường xuyên.

2. Những rủi ro của thủy ngân trong cá sống là gì?

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Thủy ngân là một kim loại độc hại được tìm thấy trong hầu hết các loại cá. Nó gây rủi ro cho sức khỏe cho dù cá sống hay nấu chín. Cá ở vị trí cao hơn trong chuỗi thức ăn có hàm lượng thủy ngân cao nhất.

Cá có hàm lượng thủy ngân thấp bao gồm:

  • Cá cơm.
  • Cá ngừ đóng hộp.
  • Cá tuyết/ Cá tuyết chấm đen.
  • Cá hồi.

Cá có thủy ngân cao nhất bao gồm:

  • Cá ngừ mắt to.
  • Marlin.
  • Màu cam nhám.
  • Cá mập.
  • Cá kiếm.

Do hàm lượng thủy ngân trong cá, các chuyên gia khuyến cáo những người đang mang thai và trẻ em hạn chế ăn cá. Và chỉ nên có vài khẩu phần cá có mức thủy ngân thấp mỗi tuần.

3. Các bệnh và triệu chứng cần lưu ý

Các bệnh do thực phẩm phổ biến nhất liên quan đến cá sống bao gồm:

  • Salmonella, gây tiêu chảy, sốt và đau bụng. Bệnh nhiễm khuẩn Salmonellosis thường bắt đầu từ 12 đến 72 giờ sau khi ăn thực phẩm và kéo dài từ bốn đến bảy ngày.
  • Vibrio vulnificus, gây tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa thường trong vòng 24 giờ sau khi ăn phải. Nó kéo dài khoảng ba ngày.
  • Sán dây ký sinh, có thể gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và sụt cân. Bạn có thể cảm thấy những triệu chứng này rất lâu sau khi ăn cá bị nhiễm trứng sán dây.

4. Ai không nên ăn cá sống?

Ăn cá sống có thể là một trải nghiệm ẩm thực lạ miệng. Nhưng đối với một số người, sự hài lòng khi ăn một món ăn ngon không đáng để mạo hiểm với bệnh tật.

Bạn không nên ăn cá sống nếu bạn:

  • Suy giảm miễn dịch: Nếu hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động như bình thường, bạn có nhiều khả năng bị bệnh lâu hơn.
  • Dưới 5 tuổi hoặc trên 65 tuổi: Trẻ nhỏ và người lớn tuổi có thể không có khả năng chống lại nhiễm trùng và có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.
  • Mang thai: Tốt nhất là tránh một số loại thực phẩm khi bạn mang thai, chẳng hạn như cá sống, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi.

5. Lợi ích sức khỏe của việc ăn cá sống?

Theo tin tức cá là một nguồn protein tuyệt vời và rất giàu axit béo omega-3 có thể cải thiện sức khỏe của tim và giảm viêm. Và vì nhiệt có thể phá hủy một số axit béo omega-3, nên cá sống thậm chí còn tốt hơn cho bạn so với cá đã nấu chín.

Thực phẩm là một phần quan trọng trong đời sống thể chất và tinh thần của chúng ta. Nếu bạn khỏe mạnh và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa hợp lý, hãy tiếp tục và thưởng thức món sushi hoặc sashimi cuộn yêu thích của bạn.

XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN