Hội chứng suy giảm tĩnh mạch chi dưới cần lưu ý gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Theo ghi nhận từ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay còn được gọi là suy giãn tĩnh mạch ở chân và bàn chân là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra ở mọi đối tượng, đặc biệt là ở phụ nữ. Trong đó, các van trong tĩnh mạch ở chi dưới không hoạt động hiệu quả, làm cho tĩnh mạch trở nên giãn nởyếu dần.

Hội chứng suy giảm tĩnh mạch chi dưới

Nguyên nhân

Yếu tố di truyền: Di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch. Nếu có người trong gia đình mắc bệnh, khả năng bạn cũng có nguy cơ cao hơn.

Áp lực dòng máu: Áp lực dòng máu trong tĩnh mạch chân và bàn chân tăng lên, đặc biệt khi chúng phải vượt qua lực hút từ trọng lực khi bạn đứng hoặc đi lại. Điều này có thể làm yếu van trong tĩnh mạch, gây ra sự giãn nở và suy giảm tĩnh mạch.

Tuổi tác: Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ, khiến các van tĩnh mạch trở nên kém linh hoạt và không hoạt động tốt như khi còn trẻ.

Động tĩnh mạch kém: Một số người có cấu trúc tĩnh mạch kém, dẫn đến sự yếu đi và dễ bị giãn nở.

Tình trạng mang thai: Trong quá trình mang thai, sự gia tăng sản xuất hormon estrogen và áp lực dòng máu từ tử cung tăng lên có thể góp phần vào suy giảm tĩnh mạch chi dưới.

Các yếu tố lối sống: Một số yếu tố lối sống có thể tăng nguy cơ suy giảm tĩnh mạch chi dưới, bao gồm tăng cân, thiếu vận động, thói quen ngồi hoặc đứng lâu, và hút thuốc lá.

Các điều kiện y tế khác: Các bệnh lý như bệnh tim, bệnh thận, béo phì, tiểu đường, và các vấn đề về huyết đồ có thể gây ra suy giảm tĩnh mạch chi dưới.

Triệu chứng

Sưng chân và bàn chân: Sự giãn nở và yếu của các tĩnh mạch làm cho chất lỏng dễ thấm vào mô xung quanh, gây ra sự sưng và phù nề ở chân và bàn chân. Sưng thường tăng vào cuối ngày và giảm đi sau khi nghỉ ngơi hoặc nâng chân lên.

Đau và mệt mỏi: Cảm giác đau và mệt mỏi trong chân và bàn chân là những triệu chứng phổ biến của suy giãn tĩnh mạch. Đau có thể xuất hiện như là một cảm giác nhức nhối, khó chịu, hoặc đau nhức kéo dài.

Da khô và ngứa: Do sự kết hợp giữa sự suy giãn tĩnh mạch và việc giảm lưu lượng máu, da có thể trở nên khô và ngứa. Đây là kết quả của sự mất nước và sự thiếu chất dinh dưỡng từ máu.

Các dấu hiệu trên da: Da chân và bàn chân có thể thay đổi màu sắc, trở nên mờ, nâu, hay xanh dương. Có thể xuất hiện các đốm nâu hoặc vết bầm dưới da. Da cũng có thể trở nên mỏng và dễ tổn thương.

Chuỗi tĩnh mạch: Chuỗi tĩnh mạch, là một tập hợp các mạch máu nhỏ mọc nổi lên trên da, có thể xuất hiện trong các trường hợp suy giãn tĩnh mạch.

Tăng cảm giác lạnh và nhức nhối: Các vấn đề về tuần hoàn có thể gây ra cảm giác lạnh và nhức nhối ở chân và bàn chân.

Dược sĩ Nguyễn Hữu Ngọc giảng viên trường cao đẳng dược sài gòn chia sẽ một số lưu ý: Các triệu chứng trên nếu không được điều trị, suy giãn tĩnh mạch chi dưới có thể dẫn đến biến chứng như viêm da tĩnh mạch, viêm phlebitis và loét chân..

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo y dược

Cách phòng ngừa và điều trị

Phòng ngừa:

Vận động thường xuyên: Luyện tập và tăng cường hoạt động vận động, bao gồm đi bộ, chạy, bơi lội hoặc tập thể dục. Điều này giúp tăng cường cơ bắp chân và hỗ trợ lưu thông máu.

Nâng cao chân: Khi nghỉ ngơi hoặc ngồi, đặt chân lên cao để giảm áp lực và tăng lưu thông máu.

Kiểm soát cân nặng: Giữ cân nặng trong khoảng phù hợp để giảm áp lực lên chân và tĩnh mạch.

Tránh đứng hoặc ngồi lâu: Thay đổi tư thế và thực hiện những động tác giãn cơ để không tạo áp lực tĩnh mạch trong thời gian dài.

Hạn chế sử dụng quần áo bó chặt: Tránh mang quần áo, giày hoặc đai quá chật, vì nó có thể cản trở lưu thông máu.

Tránh tác động nhiệt: Tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao như bồn tắm nước nóng, sưởi ấm quá mức, hay tắm nước lạnh quá lạnh, vì nhiệt độ cực đoan có thể làm giãn tĩnh mạch.

Điều chỉnh tư thế khi ngủ: Đặt gối hoặc áo gối dưới chân để nâng cao chân trong khi ngủ, giúp tăng lưu thông máu và giảm áp lực.

Điều trị:

Theo chia sẽ của các bác sĩ và dược sĩ tư vấn chia sẽ phương pháp nén tĩnh mạch: Sử dụng quần áo nén tĩnh mạch hoặc băng bó chuyên dụng để tăng áp lực từ bên ngoài lên tĩnh mạch và giúp tăng cường lưu thông máu.

Dùng thuốc: Bác sĩ có thể đề xuất sử dụng thuốc chống đông, chất chống viêm, hoặc thuốc nâng cơ tĩnh mạch để giảm triệu chứng và cải thiện lưu thông máu.

Sklerotherapy: Quá trình này sử dụng chất dung dịch để làm co và đóng các tĩnh mạch suy yếu.