Bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng như thế nào đến cổ tay?

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh viêm đa hệ thống qua trung gian miễn dịch, chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp hoạt dịch. Nó được mô tả lần đầu tiên bởi Alfred Baring Garrod vào năm 1800. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cung cấp đặc điểm lâm sàng của bệnh lý:

Bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng như thế nào đến cổ tay?

Nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp là đa yếu tố. Sự kết hợp của một số yếu tố rủi ro di truyền, yếu tố môi trường và phản ứng miễn dịch bất thường tạo thành cơ sở cho các lý thuyết gây bệnh đã được phê duyệt. Các yếu tố rủi ro di truyền bao gồm các yếu tố rủi ro di truyền có chung HLA-DRB1, các yếu tố rủi ro di truyền không phải HLA (PTPN22, TRAF1-C5, STAT4, TNFAIP3 và PADI4), biến đổi biểu sinh và tạo ra các biểu mô kháng nguyên.

Các yếu tố rủi ro không di truyền bao gồm giới tính nữ, hút thuốc, hệ vi sinh vật, chế độ ăn uống phương Tây, căng thẳng, nhiễm trùng, các yếu tố môi trường và dân tộc. Các lý thuyết miễn dịch-gây bệnh trong viêm khớp dạng thấp bao gồm việc tạo ra các epitope kháng nguyên mới do yếu tố kích hoạt chủ yếu là môi trường dẫn đến biến đổi biểu sinh và tự miễn dịch.

Các hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích ứng phản ứng với các epitope kháng nguyên này bằng cách kích hoạt các thụ thể giống như Toll (TLR). Khi tiếp xúc với một kích thích kháng nguyên, các tế bào của hệ thống bẩm sinh, bao gồm bạch cầu đơn nhân, đại thực bào và tế bào đuôi gai, biểu hiện TLR bắt đầu và thúc đẩy một loạt các sự kiện viêm nhiễm. Các đại thực bào và tế bào đuôi gai hấp thụ và xử lý các peptide kháng nguyên, sau đó di chuyển đến mô bạch huyết ngoại vi nơi chúng trình diện các epitope kháng nguyên này cho hệ thống miễn dịch thích ứng. Trình diện kháng nguyên cho các tế bào lympho T thúc đẩy quá trình biệt hóa tế bào T với kết quả kích hoạt miễn dịch tế bào và giải phóng các cytokine tiền viêm sau đó, bao gồm yếu tố hoại tử khối u-alpha, yếu tố tăng trưởng biến đổi β, interleukin (IL)-1β, IL-6, IL-21 và IL-23.

Dị tật bàn tay và cổ tay

Theo nghiên cứu của các dược sĩ, bác sĩ y khoa  cho rằng tổn thương không hồi phục là di chứng của viêm bao hoạt dịch đang diễn ra. Một số biến dạng đã được mô tả là thứ phát sau viêm khớp dạng thấp.

Biến dạng Boutonnière: Có hiện tượng gập quá mức của khớp PIP và duỗi quá mức của khớp DIP, xảy ra do tổn thương gân duỗi trung tâm do viêm bao gân. Sự suy yếu của gân duỗi dẫn đến sự dịch chuyển về phía sau của khớp PIP, gây ra sự dịch chuyển sang bên và quay của các dải bên của gân duỗi. Việc rút ngắn các dải bên dẫn đến quá mức của khớp DIP.

Biến dạng cổ thiên nga: Có tình trạng duỗi quá mức của PIP và gập quá mức của khớp DIP, thứ phát sau sự trật khớp mặt lưng của các dải bên của gân duỗi trung tâm cùng với sự dịch chuyển mặt trong của khớp PIP và sự dịch chuyển mặt sau của khớp DIP. Cũng giống như biến dạng Boutonnière, sự ngắn lại của gân dẫn đến duỗi quá mức của khớp PIP và gập quá mức của khớp DIP.

Sự chuyển dịch của MCPs: Sự dịch chuyển mặt lưng của đầu xương bàn tay và ngón tay cái và sự dịch chuyển đầu gần của đầu gần của đốt ngón tay gần nhất làm xuất hiện các khớp MCP bị sưng mãn tính. Điều này xảy ra do sự co lại của các cơ gấp (cơ nội tại) của MCP, với sự co lại của khớp MCP tương ứng.

Trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh y dược

Trôi trụ hoặc lệch trụ: biến dạng này phát triển như một biến chứng dẫn đến suy yếu do lỏng lẻo hoặc xói mòn gân cơ duỗi carpi ulnaris nằm trên mỏm trâm trụ. Điều này thúc đẩy cơ đối kháng ở phía hướng tâm chiếm thế thượng phong với độ lệch hướng tâm ở cổ tay và độ lệch trụ của các ngón tay được hỗ trợ bởi trọng lực.

Tay cái đi nhờ xe hoặc biến dạng chữ Z: Sự duỗi quá mức của khớp liên đốt ngón tay cái với sự uốn cong của MCP cùng với sự khép quá mức của xương bàn ngón tay thứ nhất dẫn đến ngón tay cái bị lật và không thể uốn cong khớp liên đốt ngón tay cái dẫn đến không thể véo bằng ngón tay cái.

Dấu hiệu phím đàn piano hoặc mỏm trâm trụ nổi: Tổn thương dây chằng quay trụ dẫn đến biến dạng này khi trâm trụ di chuyển lên xuống khi tác dụng lực.

Trật khớp cổ tay: Xói mòn và viêm màng hoạt dịch mãn tính có thể dẫn đến trật khớp cổ tay ở phần xa cổ tay.

Dị dạng Vaughan-Jackson: Đứt gân duỗi liên quan đến các ngón thứ 3, 4, 5 dẫn đến không thể duỗi các ngón tay này. Viêm bao hoạt dịch mãn tính ở khớp cổ tay và sự cọ xát mãn tính của các gân này, cùng với ổ trâm trụ bị tổn thương, cần phải bị đứt ở cổ tay. Đây được coi là một cấp cứu ngoại khoa.

Lưu ý:

Các dược sĩ trường cao đẳng dược sài gòn cho biết bệnh cần điều trị sớm và kết hớp một số thuốc điều trị sẽ mang lại hiệu qua cao