Search
Thứ Ba 25 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Chế độ ăn uống cho người bệnh thận mãn tính

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nếu bạn bị bệnh thận mãn tính (CKD) bạn phải luôn luôn theo dõi những gì bạn ăn và uống. Bởi vì thận của bạn không thể loại bỏ các chất thải và chất lỏng ra khỏi cơ thể theo cách mà chúng nên làm. Một chế độ ăn uống thân thiện với thận có thể giúp bạn khỏe mạnh lâu hơn.

Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh thận của bạn

Chế độ ăn uống thân thiện với thận là gì?

Theo giảng viên Liên thông cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Chức năng chính của thận là loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Chúng cũng:

– Cân bằng khoáng chất của cơ thể, như muối và kali

– Cân bằng chất lỏng trong cơ thể bạn

– Tạo ra các hormone ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các cơ quan khác

Chế độ ăn uống thân thiện với thận là cách ăn uống giúp bảo vệ thận của bạn khỏi bị tổn thương thêm. Bạn sẽ phải hạn chế một số loại thực phẩm và chất lỏng để các chất lỏng và khoáng chất khác như chất điện giải không tích tụ trong cơ thể bạn. Đồng thời, bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn có được sự cân bằng giữa protein, calo, vitamin và khoáng chất.

Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của CKD, có thể có rất ít giới hạn về những gì bạn có thể ăn. Nhưng khi bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn, bạn sẽ phải cẩn thận hơn về những gì bạn đưa vào cơ thể.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn chọn thức ăn tốt nhất cho thận của bạn. Họ có thể đề nghị:

Cắt giảm Natri khỏi khẩu phần ăn

Cắt giảm natri trong khẩu phần ăn cho người bệnh thận là một phương pháp quan trọng để quản lý tình trạng sức khỏe của họ. Việc giảm lượng natri trong khẩu phần ăn có thể giúp giảm tình trạng zứt mạch, tăng huyết áp và giảm tình trạng tăng nước trong cơ thể.

Dưới đây là một số gợi ý để cắt giảm natri trong khẩu phần ăn:

– Hạn chế sử dụng muối: Tránh sử dụng muối trong việc nấu ăn và trên bàn ăn. Sử dụng các loại gia vị và thảo mộc tươi để thay thế muối trong việc gia vị món ăn.

– Chọn các loại thực phẩm giàu kali: Thực phẩm giàu kali như các loại rau xanh, trái cây tươi, cây cỏ và đậu có thể giúp giảm natri trong cơ thể. Kali giúp loại bỏ nước và muối thừa thông qua quá trình tiểu tiện.

– Hạn chế các thực phẩm chứa natri cao: Tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều natri như thực phẩm chế biến, thực phẩm nhanh, gia vị gia đình, sốt mì, đồ hộp, nước ngọt và thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, chọn các loại thực phẩm tươi, không chế biến hoặc có chứa ít natri.

– Đọc nhãn hàng hóa: Kiểm tra nhãn hàng hóa để biết lượng natri có trong sản phẩm. Chọn những sản phẩm có natri thấp hoặc không có natri thêm vào.

– Nấu ăn tại nhà: Nấu ăn tại nhà cho phép bạn kiểm soát lượng natri trong các món ăn. Sử dụng các nguyên liệu tươi và tự nấu để kiểm soát lượng natri trong khẩu phần ăn.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong khẩu phần ăn của bạn, đặc biệt nếu bạn là người bệnh thận. Họ có thể đưa ra hướng dẫn cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và chỉ số cụ thể.

Hạn chế phốt pho và canxi

Theo tin tức hạn chế phốt pho và canxi trong khẩu phần ăn của người bệnh thận cũng là một phương pháp quan trọng để quản lý tình trạng sức khỏe của họ. Dưới đây là một số gợi ý để giảm lượng phốt pho và canxi trong khẩu phần ăn:

– Giới hạn thực phẩm giàu phốt pho: Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu phốt pho như thịt đỏ, hải sản, các loại hạt, đậu và các sản phẩm chế biến có chứa phốt pho.

– Tránh các đồ uống có chứa phốt pho: Đồ uống như nước giải khát có ga và nước ngọt có thể chứa nhiều phốt pho. Thay vào đó, hãy chọn nước uống không có đường hoặc nước ép trái cây tươi.

– Kiểm soát lượng canxi: Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu canxi như sữa và các sản phẩm từ sữa, sữa chua, phô mai và các loại hạt có chứa canxi. Tuy nhiên, việc giới hạn canxi cần được cân nhắc kỹ, vì canxi vẫn là một dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết mức độ giới hạn canxi phù hợp cho bạn.

– Theo dõi lượng canxi trong thực phẩm: Kiểm tra nhãn hàng hóa để biết lượng canxi có trong các sản phẩm. Chọn những sản phẩm có lượng canxi thấp hoặc không có canxi thêm vào.

Tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng: Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết mức độ giới hạn phốt pho và canxi phù hợp cho bạn, dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn và chỉ số máu.

Bạn nên cân nhắc trước khi ăn các món để thận khỏi bị nghiêm trọng hơn

Giảm lượng kali của bạn

Giảm lượng kali trong khẩu phần ăn của người bệnh thận cũng là một yếu tố quan trọng trong quản lý sức khỏe. Dưới đây là một số gợi ý để giảm lượng kali trong khẩu phần ăn:

– Hạn chế thực phẩm giàu kali: Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu kali như chuối, cam, dứa, lê, dưa hấu, nho, khoai lang, khoai tây, cà rốt, nấm, các loại cây cỏ và hạt.

– Lựa chọn các loại rau xanh có lượng kali thấp: Chọn những loại rau xanh như cải xoong, rau muống, bông cải xanh, rau cải thảo, cà chua, su su và dưa chuột, vì chúng có lượng kali thấp hơn so với một số loại rau khác.

– Chế biến thực phẩm để giảm kali: Rửa và ngâm thực phẩm có chứa kali, như khoai lang, khoai tây và cà rốt, trong nước lạnh trước khi nấu để giảm lượng kali. Nấu thực phẩm trong nước và rồi đổ nước đi cũng có thể giúp loại bỏ một phần kali.

– Hạn chế sử dụng các loại gia vị và món ăn chứa kali: Hạn chế sử dụng muối kali, gia vị tổng hợp, gia vị gia đình và món ăn chế biến sẵn, vì chúng thường chứa kali.

– Theo dõi lượng kali trong thực phẩm: Kiểm tra nhãn hàng hóa để biết lượng kali có trong các sản phẩm. Chọn những sản phẩm có lượng kali thấp hoặc không có kali thêm vào.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong khẩu phần ăn của bạn, đặc biệt nếu bạn là người bệnh thận. Họ có thể đưa ra hướng dẫn cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và chỉ số cụ thể.

Chế độ ăn kiêng

Khi CKD của bạn trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể cần thực hiện những thay đổi khác đối với chế độ ăn uống của mình. Điều này có thể liên quan đến việc cắt giảm thực phẩm giàu protein, đặc biệt là protein động vật. Chúng bao gồm thịt, hải sản và các sản phẩm từ sữa. Bạn cũng có thể cần thêm sắt. Hãy tham khảo ý kiến  bác sĩ của bạn về những loại thực phẩm giàu chất sắt mà bạn có thể ăn khi bị CKD.

DASH là viết tắt của Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp. Đó là chế độ ăn nhiều trái cây, rau, các sản phẩm từ sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, đậu, hạt và quả hạch. Nó chứa ít natri, đường và đồ ngọt, chất béo và thịt đỏ.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu có một số lý do khiến bạn nên hay không nên thử chế độ ăn kiêng DASH nếu bạn đang chạy thận nhân tạo.

Cắt giảm các loại chất lỏng

Theo giảng viên Cao đăng Dược TPHCM cho biết: Nếu bạn bị CKD giai đoạn đầu, có lẽ bạn không cần phải cắt giảm lượng chất lỏng. Nhưng nếu tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn, bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu bạn cũng cần hạn chế những thứ đó. Để cắt giảm chất lỏng, bạn có thể:

– Tránh thức ăn mặn

– Hạn chế cơn khát của bạn bằng kẹo nhai không đường hoặc đá bào

– Theo dõi chất lỏng bạn uống trong nhật ký và theo dõi cân nặng của bạn

XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN