Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn công dụng và liều dùng thuốc Chymotrypsin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Chymotrypsin là một loại thuốc có tác dụng làm giảm phản ứng viêm, phù nề, giảm bài tiết đường hô hấp và được dùng nhiều trong các chuyên ngành nhãn khoa.

Chymotrypsin là thuốc gì?

Theo giảng viên Cao đẳng DượcChymotrypsin là một loại men thủy phân protein chiết xuất từ các tiền tố chymotrypsinogen có trong dịch tụy bò. Thuốc chymotrypsin thường được chỉ định dùng trong trường hợp bệnh viêm, phù nề, viêm khớp và tụ máu do bịchấn thương; viêm đường hô hấp cấp tính hoặc mãn tính; viêm tuyến vú, viêm mũi, viêm tinh hoàn.

Chymotrypsin là một loại men thủy phân protein chiết xuất từ các tiền tố chymotrypsinogen có trong dịch tụy bò

Thuốc chymotrypsin hay còn có tên gọi là thuốc Alpha-chymotrypsin.

Công dụng của thuốc chymotrypsin là gì ?

Chymotrypsin được dùng nhiều trong điều trị chuyên ngành nhãn khoa để làm tan dây chằng treo thủy tinh thể, giúp loại bỏ nhân mắt đục trong bao và làm giảm tỉ lệ chấn thương cho mắt.

Dung dịch Chymotrypsin 1:5.000 thường có tác dụng làm phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể trong khoảng 2 phút, với dung dịch 1: 10.000 thì thời gian làm phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể là khoảng 4 phút.

Vào những năm 1980, việc sử dụng thuốc chymotrypsin trong phẫu thuật đục thủy tinh thể rất phổ biến, nhưng ngày nay khi khoa học công nghệ phát triển, thay vì dùng thuốc đã có những tiếp cận ngoại khoa tinh xảo và chính xác hơn nên thuốc Chymotrypsin dần ít được sử dụng.

Chymotrypsin còn được sử dụng nhằm làm giảm viêm và phù mô mềm do bị chấn thương và giúp làm lỏng các dịch tiết hô hấp ở những người bệnh hen, viêm xoang, viêm phế quản và bị các bệnh về phổi.

Cách dùng cụ thể của thuốc chymotrypsin như thế nào?

Trong điều trị các bệnh liên quan đến thính lực: Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thuốc phải do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định. Pha thuốc trước khi dùng và phải pha theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường cứ 150 đv/ml thuốc thì tương đương với dung dịch pha loãng theo tỉ lệ 1 : 5 000. Với 75 đv/ml thì tương đương với dung dịch pha loãng tỉ lệ 1 : 10 000

Điều trị phù nề sau chấn thương và phẫu thuật:

  • Thuốc mỡ: Bôi thuốc lên trên vùng da bị phù nề, xoa nhẹ nhàng để thuốc ngấm, ngày bôi thuốc nhiều lần.
  • Thuốc uống: Đối với viên dạng 21 microkatal: uống 2 viên/lần, ngày uống 3 – 4 lần, uống nuốt, không được nhai. Người bệnh có thể ngậm thuốc dưới lưỡi từ 4 – 6 viên/ngày.
  • Tiêm bắp: liều dùng 20 microkatal/5 ml, ngày tiêm bắp 1 lần.

Những người không nên dùng thuốc chymotrypsin

Dược sĩ cho biết chống chỉ định với những người quá mẫn với chymotrypsin hoặc là bất kỳ thành phần nào của chế phẩm thuốc.

Bệnh nhân bị rối loạn đông máu di truyền như bị chứng máu loãng khó đông, rối loạn đông máu.

Những người đang dùng thuốc kháng đông, sắp trải qua phẫu thuật, người bị dị ứng với protein, loét dạ dày.

Phụ nữ đang trong thời kì mang thai và cho con bú thì không nên sử dụng Chymotrypsin.