Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Tretinoin điều trị mụn trứng cá

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Tretinoin có công dụng trong điều trị mụn trứng cá tuy nhiên cần dùng đúng liều lượng và từng loại da. Để sử dụng an toàn hiệu quả các bạn hãy tham khảo những thông tin qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu công dụng của Tretinoin

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết Tretinoin là thuốc được dùng bôi trị trứng cá. Thuốc có các dạng như kem, gel, dung dịch… Trong da liễu, thuốc được sử dụng để điều trị trứng cá, vảy nến, vảy cá, dày sừng quang hóa. Với trứng cá, tretinoin tác dụng trực tiếp lên lyzosom tế bào và giải phóng các enzym phân giải protein và thủy phân.

Tác dụng này gắn liền với phản ứng viêm làm bong các tế bào vảy là những tế bào gây tổn thương cơ bản của trứng cá do chúng bịt tắc các nang lông. Do làm tiêu tan cái nút này, nhân trứng cá được thoát ra, các vi nang (nơi có nhiều vi khuẩn Staphylococcus epidermis và Propionibacterium acnes sinh sôi) trở thành các nang mở và tránh được ứ đọng chất bã.

Tretinoin là thuốc được dùng bôi trị trứng cá

Theo chia sẻ của Dược sĩ – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, khi dùng thuốc phải thử tính nhạy cảm của người bệnh trước khi điều trị, bằng cách bôi thuốc vài lần lên một vùng nhỏ nơi có tổn thương. Để điều trị trứng cá bôi tretinoin trước khi đi ngủ; chỗ da cần bôi phải khô, sạch. Tác dụng điều trị thường xuất hiện sau 2 – 3 tuần dùng thuốc, thậm chí có thể phải hơn 6 tuần mới thấy hiệu quả điều trị tối ưu của thuốc. Ở những người bệnh mà trước đó đã phải tạm ngừng hoặc giảm số lần bôi thuốc, trị liệu có thể được lặp lại khi người bệnh có thể dung nạp thuốc.

Cần theo dõi cẩn thận sự đáp ứng và dung nạp thuốc ở người bệnh mỗi khi thay đổi dạng thuốc, nồng độ thuốc hay số lần bôi. Khi đã đạt kết quả mong muốn, có thể điều trị duy trì bằng cách giảm số lần bôi thuốc hoặc dùng dạng thuốc có nồng độ thấp hơn. Cần lưu ý, bôi quá nhiều thuốc không làm tăng tác dụng điều trị mà lại có thể làm cho phản ứng viêm mạnh lên, gây bong da và khó chịu. Không bôi lên mắt và vùng quanh mắt, miệng, góc mũi, màng nhầy hoặc vết thương hở. Tránh ra nắng càng nhiều càng tốt.

Khi bôi thuốc các tác dụng không mong muốn chủ yếu của thuốc này là các phản ứng viêm tại chỗ nhưng sẽ phục hồi khi ngừng điều trị. Phần lớn các tác dụng phụ và có hại của các tretinoin (viêm môi khô da khô miệng viêm màng tiếp hợp) có liên quan với liều dùng và hồi phục được (trừ tác dụng gây quái thai). Khi có tác dụng phụ thì giảm liều, giảm số lần bôi thuốc hay tạm ngừng hoặc ngừng hẳn trị liệu theo đúng lời khuyên của Dược sĩ tư vấn.