Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Dược sĩ chỉ ra những tác dụng khi sử dụng thuốc Berberin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khi bạn gặp phải những bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, tiểu chảy và thường nghĩ ngay đến thuốc Berberin. Vậy với tác dụng trên, thuốc Berberin có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Dược sĩ chỉ ra những tác dụng khi sử dụng thuốc Berberin
Dược sĩ chỉ ra những tác dụng khi sử dụng thuốc Berberin

Berberin là gì?

Theo các chuyên gia Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dựo pasteur cho hay: Berberin là một loại thuốc về đường tiêu hóa, có tên biệt dược là Asterasick; Berberin 0,01g; Berberin 100mg. Thuốc là một hoạt chất được chiết từ cây hoàng đằng- một loại cây có nhiều alcaloid dẫn xuất của izoquinolein, chủ yếu là Berberin tỷ lệ từ 1,5 đến 2-3%.

Thuốc được bào chế ở các dạng như viên nang, viên nén, viên nén bao đường, viên nén bao phim.

Thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp: Nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy, lỵ trực tràng, hội chứng lỵ, viêm ống mật.

Thuốc Berberin dùng để điều trị các bệnh về đường ruột.

Berberin rất lành tính nên rất hiếm gặp các trường hợp bị tác dụng phụ hay dị ứng khi dùng thuốc. Tuy nhiên đối với những người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc thì không nên dùng, và đặc biệt không được sử dụng cho phụ nữ có thai bởi vì Berberin có khả năng gây co bóp tử cung làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Liều lượng dùng:

– Người lớn: 4-6 viên 50mg hoặc 1-2 viên 100mg/lần x 2 lần/ngày.

– Trẻ em: tuỳ theo tuổi 1/2-3 viên 50mg/lần x 2 lần/ngày.

Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Dược theo hình thức xét tuyển
Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Dược theo hình thức xét tuyển

Tác dụng của thuốc Berberin là gì ?

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Thuốc Berberin có công dụng là chống tiêu chảy do vi khuẩn, ký sinh trùng đường ruột. Khi dùng điều trị các nhiễm trùng đường ruột berberin sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Khi kết hợp Berberin với các loại thuốc kháng sinh sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Berberin có tác dụng kháng khuẩn với shigella, tụ cầu và liên cầu khuẩn. Nhiều nghiên cứu khoa học còn khẳng định Berberin có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn gram dương (nhuộm theo phương pháp gram vi khuẩn bắt màu tím), gram âm (bắt màu đỏ) và các vi khuẩn kháng axit, chống lại một số nấm men gây bệnh và một số động vật nguyên sinh.

Loại thuốc này còn được bào chế thành thuốc nhỏ mắt điều trị viêm kết mạc, đau mắt đỏ do kích thích bên ngoài như (gió, nắng, lạnh, bụi, khói…) và điều trị bệnh mắt hột.

Qua các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, Berberin còn có tác dụng hạ huyết áp, cường tim và chống loạn nhịp, ức chế bài tiết ion trong lòng ruột, ức chế co cơ, giảm cholesterol và triglyceride, chống đái tháo đường, giảm viêm cho người bị viêm khớp…

Nguồn: Dược sĩ