Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Esomez 200mg

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Esomez 200mg là một loại thuốc trị bệnh đường hô hấp, thuốc được dùng trong những trường hợp nào, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc ra sao?

Thành phần của thuốc Esomez 200mg

Thuốc Esomez 200mg là thuốc trị bệnh đường hô hấp, thành phần có trong mỗi gói thuốc Esomez 200mg bao gồm: Acetylcystein 200mg và các tá dược vừa đủ 1 gói.

Thuốc có dạng bào chế là thuốc bột. Quy cách đóng gói: mỗi hộp 20 hoặc 30 gói x 1g.

Thuốc Esomez 200mg được chỉ định như thế nào?

Dược sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, thuốc Esomez 200mg được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

  • Dùng làm thuốc tiêu chất nhầy trong bệnh nhầy nhớt (mucoviscidosis) (xơ nang tuyến tụy), bệnh lý hô hấp có đờm nhầy quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn, và làm sạch thường quy trong mở khí quản.
  • Dùng để giải độc trong trường hợp quá liều Paracetamol.
  • Dùng tại chỗ trong điều trị hội chứng khô mắt (viêm kết giác mạc khô, hội chứng Sjošgren) kết hợp với tiết bất thường chất nhầy.

Các Dược sĩ cảnh báo, thuốc Esomez 200mg không dùng cho các trường hợp sau:

  • Người bệnh có tiền sử hen (nguy cơ phản ứng co thắt phế quản với tất cả các dạng thuốc chứa acetylcystein)
  • Bệnh nhân quá mẫn với acetylcystein.

Liều dùng thuốc Esomez 200mg như thế nào?

Những thông tin về liều dùng thuốc Esomez 200mg sau đây không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn về liều dùng và cách sử dụng được bác sĩ chỉ định.

Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết trường hợp làm thuốc tiêu chất nhầy, liều dùng như sau:

  • Đối với người lớn : 200mg x 3 lần/ngày.
  • Đối với trẻ dưới 2 tuổi : 200mg/ngày, chia làm 2 lần
  • Đối với trẻ em từ 2- 6 tuổi : uống 200mg, hai lần mỗi ngày.

Trường hợp dùng làm thuốc giải độc quá liều Paracetamol, liều dùng như sau: Liều đầu tiên 140mg/kg, dùng dung dịch 5%; tiếp theo cách 4 giờ uống 1 lần, liều 70mg/kg thể trọng và uống tổng cộng thêm 17 lần.

 Acetylcystein được các chuyên gia cho biết là rất có hiệu quả nếu dùng trong vòng 8 giờ sau khi bị quá liều paracetamol, dùng sau thời gian đó thì hiệu quả bảo vệ giảm, nếu như bắt đầu điều trị chậm hơn 15 giờ thì sẽ không hiệu quả, tuy nhiên một số nghiên cứu cho rằng nó vẫn có ích.

Những trường hợp cần thận trọng khi dùng thuốc Esomez 200mg

Các bác sĩ cảnh báo, một số trường hợp cần thận trọng khi sử dụng thuốc Esomez 200mg:

Nếu dùng acetylcystein cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng cần phải giám sát chặt chẽ người bệnh có nguy cơ phát cơn hen; trong trường hợp bệnh nhân có tình trạng co thắt phế quản, phải dùng thuốc phun mù giãn phế quản như salbutamol (thuốc beta-2 adrenergic chọn lọc, tác dụng ngắn) hoặc ipratropium (thuốc kháng muscarin) và phải ngừng acetylcystein ngay.

Khi điều trị bằng acetylcystein, người bệnh có thể xuất hiện nhiều đờm loãng ở phế quản, khi đó cần phải hút để lấy ra nếu người bệnh giảm khả năng ho.

Dược sĩ tư vấn cho biết, Acetylcystein là một chất khử nên không phù hợp với các chất oxy hóa. Trong thời gian điều trị bằng thuốc này, không dùng đồng thời với các loại thuốc ho khác hoặc bất kỳ loại thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản.

Thuốc Esomez 200mg có tác dụng phụ gì?

Dược sĩ cho biết, thuốc Esomez 200mg có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người sử dụng.

Một số tác dụng phụ thường gặp như: buồn nôn, nôn.

Các tác dụng phụ ít gặp: ù tai, buồn ngủ, nhức đầu, viêm miệng, chảy nước mũi nhiều, phát ban, mày đay.

Các tác dụng phụ hiếm gặp như: co thắt phế quản kèm phản ứng dạng phản vệ toàn thân, sốt, rét run.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu bạn gặp phải tác dụng phụ không mong muốn nào cần báo cho bác sĩ biết để được hướng dẫn xử lý.

Lưu ý: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng, để thuốc ở xa tầm tay trẻ em.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về thuốc Esomez 200mg, người bệnh không được tự ý áp dụng, nếu bạn cần thêm thông tin về thuốc thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.