Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mắc bệnh về tai và sử dụng thuốc nhỏ tai, nhưng nếu không sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, tai là một trong năm giác quan có tầm quan trọng đối với con người, đem lại cảm nhận về âm thanh đây là yếu tố làm cho con người khác hẳn với các loài động vật khác. Ngoài ra, tai còn có một nhiệm vụ khác mà ít người biết tới, đó là giúp cơ thể xác định được vị trí của mình trong không gian và do đó giữ được thăng bằng. Tuy nhiên nhiều người không biết tầm quan trọng của tai đã vô tình bị mắc bệnh về tai và sử dụng thuốc nhỏ sai cách nên đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc nhỏ tai nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây điếc tiếp nhận. Sau đây dược sĩ tư vấn hướng dẫn cách sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách.

Các loại nhóm thuốc nhỏ tai phổ biến

Các Dược sĩ tư vấn cho biết, thuốc nhỏ tai được chia làm hai loại, được sử dụng cho những trường hợp viêm tai không thủng màng nhĩ và cho viêm tai có kèm theo thủng màng nhĩ.

  • Nhóm thuốc dùng cho bệnh lý viêm tai không thủng màng nhĩ

Nhóm thuốc này thường là những thuốc dùng cho viêm ống tai ngoài, hoặc viêm tai giữa cấp giai đoạn sung huyết. Do không bị thủng màng nhĩ nên thuốc có thể dùng chứa một trong những kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid như streptomycine, gentamicine, neomycine là nhóm thuốc có khả năng gây độc cho ốc tai (nằm trong tai trong) và phải thật cẩn thận vì nếu thuốc thấm vào tai trong sẽ gây tổn thương không hồi phục các tế bào thần kinh hoặc tiền đình gây điếc. Bác sĩ phải kiểm tra thật kỹ màng nhĩ của bệnh nhân trước khi cho thuốc.

Thuốc nhỏ tai thường phối hợp kháng sinh và kháng viêm corticoid (dexamethasone), có tác dụng như một trị liệu tại chỗ chống viêm. Chẳng hạn như Polydexa với thành phần gồm neomycine, polymycine B, dexamethasone. Do có sự phối hợp của hai thuốc kháng sinh trong Polydexa là neomycine và polymycine cho phép mở rộng phổ kháng khuẩn diệt nhiêu mầm bệnh Gr + và Gr – là các tác nhân gây bệnh của ống tai ngoài và tai giữa.

Có thuốc như Otipax là loại thuốc chứa phenazone và lidocain có tác dụng chống viêm và giảm đau tại chỗ ở tai. Còn có thuốc nhỏ chỉ để rửa tai như nước oxy già 12 thể tích, dung dịch nước muối sinh lý 0,9%.

  • Nhóm thuốc dùng cho trường hợp màng nhĩ bị thủng

Các thuốc nhỏ tai thuộc nhóm này có thành phần đều không phải là loại gây độc cho tai và thần kinh thính giác như kháng sinh nhóm aminoglycosid kể ở trên, vì khi nhỏ, thuốc sẽ vào tai giữa qua lỗ thủng màng nhĩ và tiếp xúc trực tiếp với các đầu dây thần kinh ở tai trong gây hại.

Thuốc nhỏ tai loại này phải chứa những kháng sinh có tính an toàn đối với ốc tai ở tai trong. Như rifamycine (Otofa) được dùng, nhờ không gây độc cho tai mà còn có tác dụng tiêu diệt cả vi khuẩn Gr + và cả Gr – trong các bệnh nhiễm trùng tai giữa.

Hoặc có thuốc nhỏ tai chứa kháng sinh thuộc nhóm quinolone như ciprofloxacine (Ciplox), hoặc thuốc chứa kháng sinh cloramphenicol (Cloraxin) cũng tác động chủ yếu lên nhiều loại vi khuẩn gây viêm tai mà không gây hại khi màng nhĩ bị thủng.

Theo tin tức Y học, hiện nay đã có những trường hợp điếc hoàn toàn không hồi phục do dùng thuốc nhỏ tai Polydexa kéo dài trên bệnh nhân viêm tai giữa mạn tính (đã thủng màng nhĩ).

Bạn cần sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách theo chỉ định của bác sĩ

Bạn cần sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách theo chỉ định của bác sĩ

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cảnh báo, để đảm bảo an toàn, bạn cần sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng thuốc nhỏ tai.

Trước khi dùng thuốc cần xem kỹ thành phần, đặc biệt nếu bạn là người đã từng bị dị ứng kháng sinh hoặc tiền sử có bệnh dị ứng. Gặp trường hợp dị ứng, cần dừng ngay thuốc và đến khám bác sĩ.

Trước khi nhỏ tai hoặc rửa tai bạn nên làm ấm lọ thuốc đặc biệt khi trời lạnh, bởi nếu nhỏ một dung dịch lạnh vào tai sẽ dễ gây nên phản ứng của cơ quan tiền đình tai trong, làm xuất hiện các cơn chóng mặt đột ngột.

Sử dụng thuốc nhỏ tai 3-4 lần/ngày, mỗi lần 2-3 giọt một bên để nghiêng đầu, hướng tai lên trên trong 1 phút sau đó trở lại trạng thái bình thường lau sạch thuốc thừa chảy ra ngoài. Thông thường nhỏ thuốc 10 ngày, sau đó đến khám các bác sĩ tai mũi họng để được kiểm tra.

Không nên tự ý sử dụng dung dịch nước ôxy già 12 thể tích để rửa tai vì nếu người bệnh tự làm thì cần chú ý dùng que tăm bông sạch lau hết thuốc sau khi rửa vì ôxy già là chất ôxy hóa khử, nếu còn sót lại trong tai có thể sẽ viêm loét hoặc hoại tử niêm mạc hòm tai.

Để sử dụng thuốc an toàn, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ tư vấn, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.