Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn mẹ cách chọn thuốc ho an toàn cho trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Việc lựa chọn loại thuốc ho cho trẻ sao cho an toàn và đạt được hiệu quả khi sử dụng là điều vô cùng quan trọng đối với các bậc phụ huynh.

Lựa chọn được loại thuốc ho cho trẻ là điều quan trọng của các bậc phụ huynh

Lựa chọn được loại thuốc ho cho trẻ là điều quan trọng của các bậc phụ huynh

Theo chuyên Dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ Sài Gòn, để lựa chọn được một loại thuốc an toàn và hiệu quả cho trẻ cần căn cứ vào rất nhiều các yếu tố và nguyên nhân dưới đây:

Đây được xem là hai yếu tố quyết định đến hiệu quả và mức độ an toàn trong quá trình sử dụng thuốc cho trẻ. Đối với trẻ nhỏ, tính an toàn cần được đặt lên hàng đầu. Theo những dược sĩ tư vấn thuốc ho được chia thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm phù hợp cho độ tuổi nhất định. Chẳng hạn như nhóm thuốc làm dịu cơn ho chứa hoạt chất codein, dextromethorphan…

Dược sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ thêm một số hoạt chất không được sử dụng đối với trẻ em. Hoạt chất dextromethorphan không dùng cho bé dưới 2 tuổi, codein không dùng cho trẻ em dưới 18 tuổi vừa thực hiện cắt amiđan hoặc thủ thuật nạo amidan họng, trẻ có các vấn đề hô hấp như khó thở, thở khò khè khi ngủ và thận trọng khi sử dụng codein cho trẻ dưới 12 tuổi.

Ngoài việc dùng thuốc ho đúng nhóm tuổi, mẹ nên ưu tiên chọn các loại thuốc ho có tuổi đời lâu năm. Đây là các loại thuốc ho được nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả điều trị. Qua thời gian dài sử dụng trên diện rộng, thuốc cũng được các nhà chuyên môn đánh giá về tính an toàn và tác dụng phụ.

  • Thành phần

Thuốc điều trị ho có nhiều hoạt chất khác nhau, nguồn gốc từ hóa dược hoặc dược liệu thiên nhiên. Trẻ nhỏ dùng hóa dược có thể gặp nhiều tác dụng phụ. Chẳng hạn như nhóm thuốc kháng histamin chứa hoạt chất diphenhydramin, chlorpheniramin, promethazin… giúp chống dị ứng, giảm ngứa họng, giảm ho và hạn chế tiết dịch mũi. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng phụ gây buồn ngủ, khô miệng, chán ăn và táo bón, thậm chí gây kích động và co giật.

Thay vào đó, mẹ có thể lựa chọn các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược để điều trị ho hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, cần phân biệt thuốc ho với thực phẩm chức năng trị ho có thành phần thảo dược. Thuốc có tác dụng điều trị ho, trong khi thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị.

Dược sĩ hướng dẫn mẹ cách chọn thuốc ho an toàn cho trẻ

Dược sĩ hướng dẫn mẹ cách chọn thuốc ho an toàn cho trẻ

  • Nguồn gốc

Chuyên gia Dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ Sài Gòn chia sẻ: Dù mua thuốc ho trong nước hay ngoại nhập, mẹ cũng nên xem kỹ hãng sản xuất, công ty phân phối… Nên chọn thuốc ho do các công ty lớn, có thương hiệu và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế sản xuất, đồng thời mua tại các hiệu thuốc lớn và uy tín. Tránh mua thuốc không rõ nguồn gốc được rao bán tại chợ đen hoặc trên mạng.

  • Giá cả

Giá cả là yếu tố cuối cùng nên xem xét khi các yếu tố khác như hiệu quả điều trị, tính an toàn, thương hiệu đều tương đồng. Các thuốc sản xuất trong nước được hưởng lợi về thuế nên giá thường hợp lý hơn thuốc nhập khẩu. Các yếu tố trên là cơ sở tham khảo khi mẹ quyết định chọn mua thuốc ho cho bé. Trên hết, mẹ vẫn cần tham vấn ý kiến bác sĩ để chọn thuốc hiệu quả, an toàn và kinh tế.