Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng thuốc Berberin đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Berberin được mệnh danh là thần dược trong việc điều trị chứng tiêu chảy hay rối loạn hệ tiêu hóa khá hiệu quả. Để giúp các bạn đọc có thể nắm rõ hơn về thông tin về Berberin, bài viết này các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur xin chia sẻ cụ thể về công dụng cũng như cách dùng về loại thuốc đặc biệt này.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng thuốc Berberin đúng cách

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng thuốc Berberin đúng cách

Công dụng của thuốc Berberin

Berberin có một số tác dụng lâm sàng phổ biến như chống tiêu chảy do vi khuẩn, ký sinh trùng đường ruột. Ngoài ra, Berberin còn được bào chế thành thuốc nhỏ mắt điều trị viêm kết mạc, đau mắt đỏ do kích thích bên ngoài (gió, nắng, lạnh, bụi, khói…) và điều trị bệnh đau mắt hột. Theo chia sẻ của Dược sĩ Nguyễn Thị Thắm hiện đang là giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết Berberin có tác dụng làm giảm đường huyết ở những người bị bệnh đái tháo đường, uống 500 mg berberin 2 đến 3 lần mỗi ngày, trong 3 tháng liên tiếp có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả như metformin hoặc rosiglitazone. Berberin có thể giúp hạ cholesterol ở những người có nồng độ cholesterol cao. Bên cạnh đó, thuốc còn giúp ngăn ngừa nhiễm nấm, bội nhiễm nấm và có tác dụng chống lại tác hại của vi khuẩn tả và E.coli.

Berberin còn có một điểm khác biệt so với các loại thuốc trị tiêu chảy khác: Khi sử dụng người bệnh sẽ không lo thuốc ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột. Thậm chí, các nghiên cứu cũng chứng minh: Nếu dùng một số kháng sinh đường ruột phối hợp với berberin sẽ hạn chế được tác dụng phụ gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Nhờ vậy, berberin trở thành loại thuốc quen thuộc trong mọi gia đình khi gặp các vấn đề về đường tiêu hóa.

Cách sử dụng thuốc Berberin đúng cách

Berberin điều trị chứng tiêu chảy hiệu quả

Berberin điều trị chứng tiêu chảy hiệu quả

Ngày nay, thuốc tiêu chảy Berberin được sản xuất và lưu hành với nhiều tên gọi khác nhau như: Berberine sulfate hoặc Chlorhydrate. Loại thuốc Tây y này được điều chế theo nhiều hàm lượng là: 10mg, 50mg, 100 mg và 500 mg để có thể áp dụng cho những trường hợp bệnh và độ tuổi khác nhau. Để tránh các tác dụng phụ không mong muốn và mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao, người bệnh nên sử dụng thuốc Berberin theo đúng hướng dẫn của các Dược sĩ Pasteur như sau:

  • Trẻ em: Nếu có ý định cho trẻ uống Berberin thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, vì hiện tại loại thuốc này vẫn chưa có chỉ định dành cho trẻ em.
  • Người lớn: Dùng liều từ 2 đến4 viên 50mg, uống 2 lần/ ngày. Thời gian dùng thuốc còn phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh và chỉ định của bác sĩ.

Nếu bệnh nhân đang dùng hoặc muốn dùng thêm các loại thuốc khác (gồm thuốc điều trị các bệnh lý khác, thảo dược và tân dược) trong khi uống thuốc Berberin, thì tốt hơn hết là nên uống các loại thuốc này cách xa nhau ít nhất là khoảng 1 – 2 giờ. Nhằm đảm bảo không xảy ra tương tác thuốc và ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Lưu ý: Nên uống thuốc Berberin sau khi đã ăn no để hạn chế những ảnh hưởng đến dạ dày. Tuy nhiên, vào những trường hợp khẩn cấp thì có thể dùng bất kỳ lúc nào. Không nên sử dụng thuốc Berberin liều cao trong thời gian dài vì thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Đau bụng, buồn nôn và nôn ói, tụt huyết áp, stress, khó thở, kích thích tử cung co bóp gây sẩy thai ở thai phụ…

Xem thêm: Thuốc Katrypsin

Nguồn: duocsi.edu.vn