Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
 • :
 • :

Sử dụng thuốc Domperidon Stada như thế nào cho đúng cách và hiệu quả?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Domperidon Stada là một loại thuốc thường được nhiều người sử dụng để ngăn ngừa tình trạng buồn nôn, tuy nhiên để dùng nó làm sao cho đúng cách và hiệu quả thì là một vấn đề không phải ai cũng biết.

Sử dụng thuốc Domperidon Stada như thế nào cho đúng cách và hiệu quả?

Sử dụng thuốc Domperidon Stada như thế nào cho đúng cách và hiệu quả?

Thông tin và tác dụng của thuốc Domperidon Stada

Domperidon Stada là một loại thuốc có chứa hoạt chất domperidon 10 mg, có tác dụng điều trị triệu chứng nôn và buồn nôn. Thuốc còn làm giảm triệu chứng khó tiêu do chậm làm rỗng dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), viêm thực quản và các triệu chứng đầy bụng, ợ hơi, đau vùng bụng phía trên, đầy hơi, ợ nóng. Bên cạnh đó, các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur còn cho biết thuốc Domperidon Stada có thể được sử dụng cho một số chỉ định khác không được đề cập trong hướng dẫn này, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Liều dùng đúng cách của 

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc. Liều dùng thông thường cho người và trẻ vị thành niên (từ 35 kg trở lên). Bạn dùng mỗi lần 1 – 2 viên thuốc, từ 3 – 4 lần mỗi ngày trước bữa ăn. Không được dùng quá 8 viên thuốc (80 mg) trong 24 giờ. Liều dùng thông thường đối với trẻ sơ sinh, trẻ em (cân nặng dưới 35kg). Thuốc dạng viên không nên dùng cho trẻ em nhỏ hơn 5 tuổi. Trẻ em 5 tuổi đến 12 tuổi: mỗi lần uống ½ viên, ngày 3 lần. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Sử dụng thuốc đúng cách

Khi dùng thuốc domperidon 10mg, thì các Dược sĩ Tư vấn rằng: Dùng thuốc bằng đường uống theo chỉ dẫn của bác sĩ về: liều lượng thuốc, liệu trình dùng thuốc;
Bạn nên dùng thuốc từ 15 đến 30 phút trước bữa ăn, uống sau bữa ăn có thể làm chậm hấp thu thuốc. Cách tốt nhất để sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả thì các bạn nên đọc nhãn thuốc cẩn thận trước khi dùng; Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu là nào trong quá trình dùng thuốc.

Nếu chẳng may bạn sử dụng thuốc không đúng cách hay qua liệu, việc đầu tiên là ban nên gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa. Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp , bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Thuốc Domperidon Stada với công dụng chống buồn nôn hiệu quả

Thuốc Domperidon Stada với công dụng chống buồn nôn hiệu quả

Tác dụng phụ khi sử dụng Domperidon Stada

Thuốc Domperidon 10mg có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn bao gồm:

 • Tăng prolactin máu;
 • Vú to ở nam giới.
 • Rối loạn tiêu hóa: khô miệng, tiêu chảy, khó chịu dạ dày, đau bụng;
 • Rối loạn nhịp tim;

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Thận trọng/Cảnh báo trong quá trình sử dụng Domperidon Stada

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn nằm trong các diện đối tượng như sau:

 • Đang trong thời gian mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Có triệu chứng dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc domperidon 10mg;
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Đang dùng một số thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Đã từng mắc các bệnh lí sau đây: bệnh gan, bệnh thận, kém hấp thu glucose/galactose.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng Domperidon Stada trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn cần phải hỏi chuyên viên y tế trước khi dùng domperidon 10 mg nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Nên thận trọng và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước dùng thuốcNên thận trọng và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước dùng thuốc

Tương tác với thuốc

Thuốc Domperidon Stada có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác với thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, các giảng viên khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyến cáo các bạn rằng không nên tự ý sử dụng thuốc cũng như ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc domperidon 10 mg như thuốc ức chế monoamin oxydase (MAOIs) như: phenelzine, selegiline, furazolidone, tranylcypromine. Bên cạnh đó, thức ăn, rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về kiêng cử việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Nếu trong quá trình sử dụng thuốc mà ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, việc đầu tiên nên làm là bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, chẳng hạn như: Bệnh gan; bệnh thận; Cơ thể kém hấp thu glucose/galactose; Xuất huyết đường tiêu hóa, tắc nghẽn hoặc thủng đường tiêu hóa.

Làm thế nào để bảo quản thuốc đúng cách?

Đối với thuốc Domperidon Stada để giữ thuốc được lâu bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng mặt trời. Tránh bảo quản thuốc ở những nơi ẩm ướt. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì của thuốc hoặc cũng có thể hỏi trực tiếp từ dược sĩ hay bác sĩ. Đặc biệt là nên để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Nếu thuốc không còn hạn sử dụng hoặc hư hỏng bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vào đó, hãy vứt thuốc đúng nơi quy định, nơi tập kết rác sinh hoạt để người ta có cách tiêu hủy thích hợp