Search
Thứ Bảy 2 Tháng Mười Hai 2023
 • :
 • :

Dược sĩ hướng dẫn dùng Alsoben trong sản khoa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Alsoben ngoài tác dụng ức chế tiết acid dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày, thuốc còn có thể kích thích co bóp tử cung và thúc đẩy sự chín muồi cổ tử cung. Nội dung chia sẻ có trong bài viết sau đây.

Dược sĩ hướng dẫn dùng Alsoben trong sản khoa

Cách dùng Alsoben trong sản khoa để khởi phát chuyển dạ

WHO có 2 khuyến cáo trong dùng Alsoben trong khởi phát chuyển dạ:

 • Trong khởi phát chuyển dạ cho các thai kỳ đủ tháng và không có tiền căn mổ lấy
 • Trong chấm dứt thai kỳ trong các tình huống liên quan dị tật thai nhi hoặc thai chết trong tử cung ở 3 tháng cuối của thai kỳ

Dược sĩ Cao đẳng Dược khuyến cáo liều dùng cho cả 2 khuyến cáo này là Alsoben 25mcg mỗi 2 giờ với đường uống hoặc 25mcg mỗi 6 giờ với đường đặt âm đạo.

Dùng Alsoben trong sản khoa để phòng ngừa và điều trị băng huyết sau sinh

Để phòng ngừa băng huyết sau sinh thì việc dùng Oxytocin đường tĩnh mạch được xem là hiệu quả hơn Alsoben đường uống. Nhưng khi oxytocin không có sẵn, các nhân viên y tế sẽ dùng liệu pháp thay thế bằng Alsoben để tử cung co hồi ngăn ngừa băng huyết sau sinh. Liều dùng Alsoben là 600mcg đường uống.

Dùng Alsoben trong sản khoa để phá thai nội khoa

 • Phá thai nội khoa với thai nhỏ hơn 9 tuần tuổi: Sau khi uống 200 mg thuốc Mifepristone từ 24 đến 48 giờ tiếp tục dùng 800 mcg Alsoben đặt âm đạo, ngậm áp má hoặc ngậm dưới lưỡi. Alsoben đặt âm đạo có hiệu quả cao hơn ít tác dụng phụ ít hơn so với các đường dùng khác, đường Alsoben uống chỉ nên dùng cho thai nhỏ hơn 7 tuần tuổi.
 • Phá thai nội khoa với thai từ 9 đến 12 tuần: 36 đến 48 giờ sau khi uống 200 mg Mifepristone dùng 800 mcg đường đặt âm đạo, sau đó mỗi 3 giờ ngậm dưới lưỡi 400 mcg (tối đa 5 liều).
 • Phá thai nội khoa với thai sau 12 tuần: sau 36 đến 48 giờ sau khi uống 200 mg Mifepristone 800 mcg Alsoben đặt âm đạo, sau mỗi 3 giờ ngậm dưới lưỡi 400 mcg Alsoben đến khi sẩy thai ( nhiều nhất 5 liều).
 • Chuẩn mắc cổ tử cung trước khi phá thai ngoại khoa đến hết 84 đến 98 ngày (12 đến 14 tuần): Để cải thiện sự giãn nở cổ tử cung trước khi thực hiện thủ thuật phá thai ngoại khoa người ta có thể dùng que nong thẩm thấu hoặc Alsoben. Với thuốc Alsoben có thể dùng một liều duy nhất 400 mcg hoặc ngậm dưới lưỡi 2 giờ hoặc đặt âm đạo 3 giờ trước thủ thuật.


Dùng Alsoben trong sản khoa như thế nào?

Alsoben chống chỉ định đối với ai?

Dược sĩ tư vấn thuốc Alsoben chống chỉ định cho người dị ứng, có tiền sử quá mẫn với Alsoben hoặc với prostaglandin trước đó.

 • Alsoben chống chỉ định ở phụ nữ mang thai vì thuốc có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, thậm chí gây sảy thai. Đã có báo cáo Alsoben gây khuyết tật bẩm sinh, chết thai, sảy thai nhưng không thành công. Do đó, không tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ trong thời gian mang thai.
 • Alsoben chống chỉ định ở phụ nữ cho con bú vì Alsoben có thể bài tiết vào sữa mẹ và gây tiêu chảy ở trẻ bú mẹ.
 • Alsoben chống chỉ định tương đối cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, hoặc có ý định mang thai vì thuốc có thể làm sảy thai, trừ khi bệnh nhân cần phải được điều trị với thuốc chống viêm không steroid đến  NSAIDs và có nguy cơ cao mắc biến chứng loét dạ dày khi dùng nhóm thuốc này. Và chỉ khuyến nghị  dùng Alsoben cho đối tượng có thể mang thai khi đã dùng biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn.

Nguồn: duocsi.edu.vn chia sẻ