Dược sĩ hướng dẫn sử dụng liều dùng của thuốc Ceritine

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)

Thuốc Cetirizine là một loại thuốc được dùng để điều trị dị ứng, hoạt chất là cetirizine hydrochloride hoặc cetirizine dihydrochloride. Thuốc được bào chế dưới nhiều dạng dùng như: Viên nén bao phim, viên nang, dung dịch uống hoặc siro.

Thuốc Ceritine 10mg Cetirizine điều trị dị ứng

Cetirizine là thuốc gì?

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn, Cetirizin là loại thuốc kháng histamin mạnh, được sử dụng cho các bệnh nhân bị dị ứng thức ăn hoặc môi trời.

Tác dụng:

• Chống dị ứng và điều trị dị ứng không gây buồn ngủ.
  • Đối kháng chọn lọc ở thụ thể H1, tuy nhiên lại không có tác dụng đến các thụ thể khác.
  • Ức chế, kiểm soát tình trạng dị ứng qua trung gian histamin, làm giảm sự di dời của các tế bào gây viêm và giải phóng các chất gây dị ứng ra khỏi cơ thể.

Chỉ định điều trị của Cetirizine:

Cetirizine được chỉ định ở người lớn và bệnh nhi từ 6 tuổi trở lên để giảm các triệu chứng mũi và mắt của viêm mũi dị ứng theo mùa, lâu năm. Hay giảm các triệu chứng của mày đay tự phát mãn tính.

Chống chỉ định:

• Không sử dụng có người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Người có tiền sử dị ứng với cetirizin, với hydroxyzine khuyến cáo không được sử dụng thuốc.
  • Không sử dụng cho phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 12 tuổi.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Ceritine

Liều dùng thuốc

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, liều lượng của Ceritine dựa trên độ tuổi, tình trạng sức khỏe của bạn và phản ứng với điều trị.

• Liều uống thông thường cho người lớn và trẻ em từ 6 tuổi: là 10mg/ngày.

Trong trường hợp bệnh nhân nhạy cảm với thuốc, có thể dùng 1⁄2 liều (5mg). Hoặc chia làm 2 lần, sáng 5mg và chiều 5mg.

Cách dùng thuốc

Ceritine được dùng đường uống. Mặc dù thức ăn có thể làm giảm nồng độ đỉnh trong máu và kéo dài thời gian đạt nồng độ đỉnh, nhưng không ảnh hưởng đến mức độ hập thu thuốc, cho nên có thể uống cùng hoặc ngoài bữa ăn.

Cetirizine nên được thực hiện ngay khi bệnh nhân cảm thấy bắt đầu xuất hiện các phản ứng dị ứng.

Hãy cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng dị ứng của bạn không cải thiện, nếu phát ban của bạn không cải thiện sau 3 ngày điều trị, hoặc nếu phát ban của bạn kéo dài hơn 6 tuần.

Thận trọng trước và khi dùng thuốc Ceritine

Khi sử dụng thuốc nếu bạn có vấn đề về gan hoặc thận, hãy xin lời khuyên của bác sĩ; nếu cần, bạn sẽ dùng liều thấp hơn. Liều mới sẽ được xác định bởi bác sĩ của bạn.

Nếu bạn gặp vấn đề khi đi tiểu (như: vấn đề về tủy sống, tuyến tiền liệt hoặc bàng quang), vui lòng hỏi bác sĩ để được tư vấn

Nếu bạn là một bệnh nhân động kinh hoặc một bệnh nhân có nguy cơ co giật, bạn nên hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.

Nếu bạn được lên lịch kiểm tra dị ứng, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên ngừng dùng Cetirizine vài ngày trước khi kiểm tra hay không. Thuốc này có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm dị ứng của bạn.

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn kỹ càng trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào.

Tác dụng phụ của thuốc Ceritine

Ceritine có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Một số buồn ngủ
  • Mệt mỏi quá mức
  • Khô miệng
  • Đau bụng
  • Bệnh tiêu chảy
  • Nôn mửa

Cho bác sĩ biết về bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào mà bạn gặp phải khi dùng Ceritine. Ngoài ra, thảo luận về bất kỳ tác dụng phụ đang diễn ra hoặc khó chịu nào. Những tác dụng phụ này thường không phải là trường hợp khẩn cấp.