Fluzinstad: Liều sử dụng và tác dung phụ cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Thuốc flunarizin dihydroclorid là một trong một số loại thuốc sử dụng trong dự phòng đau đầu. Vậy người bệnh nên sử dụng thuốc flunarizin dihydroclorid như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Fluzinstad: Liều sử dụng và tác dung phụ cần biết

Liều sử dụng thuốc flunarizin dihydroclorid

Người lớn ≤ 65 tuổi và người cao tuổi ( > 65 tuổi):

Flunarizin dihydroclorid 5 mg/ngày, sử dụng vào buổi tối, duy trì từ 4 cho tới 8 tuần.

• Trong thời gian chữa trị, nếu xuất hiện một số triệu chứng trầm cảm, ngoại tháp hay một số biến cố bất lợi nghiêm trọng khác, cần ngừng sử dụng thuốc (xem mục thận trọng).
  • Nếu sau 8 tuần chữa trị không có sự cải thiện, bệnh nhân được xem như không đáp ứng với chữa trị và nên ngừng sử dụng thuốc.
  • Thời gian chữa trị không quá 6 tháng.
  • Khuyến cáo chỉ dành cho bệnh nhân ≤ 65 tuổi: Nếu biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân cho thấy đáp ứng chữa trị không đầy đủ, có thể tăng liều lên tới 10 mg/ngày nhưng cần cân nhắc trong khả năng dung nạp thuốc của bệnh nhân.
  • Trẻ em ≥ 12 tuổi, đặc biệt trong trường hợp đau nửa đầu chưa được chẩn đoán xác định:

Flunarizin dihydroclorid 5 mg/ngày, sử dụng vào buổi tối. Thời gian chữa trị không quá 6 tháng.

• Bệnh nhân suy gan:
  • Liều khởi đầu: 5 mg/ngày, sử dụng vào buổi tối.

Vì thuốc được chuyển hóa với mức độ lớn ở gan nên cần điều chỉnh liều lượng ở một số bệnh nhân này.

Tác dụng phụ khi sử dụng Flunarizin dihydroclorid

Thường gặp:

• Ngủ lơ mơ, mệt mỏi, tăng ngon miệng, tăng cân.
  • Ít gặp:
  • Triệu chứng ngoại tháp (vận động chậm, cứng đơ, nằm ngồi không yên, loạn vận động, run), trầm cảm, khô miệng.

Hiếm gặp:

• Buồn nôn, đau dạ dày, tăng tiết sữa.

Tần suất không xác định:

• Lo lắng, phát ban, đau cơ.

Liều sử dụng và tác dung phụ cần biết khi dùng Fluzinstad

Lưu ý khi sử dụng thuốc dự phòng đau đầu Flunarizin dihydroclorid

Không sử dụng thuốc quá liều chỉ định vì có thể làm tăng một số tác dụng không mong muốn của thuốc. Cần theo dõi bệnh nhân thường xuyên, định kỳ, đặc biệt trong thời gian chữa trị duy trì để phát hiện sớm một số biểu hiện ngoại tháp, trầm cảm và ngừng chữa trị kịp thời.

Một số trường hợp hiếm gặp mệt mỏi với mức độ nặng tăng dần đã được ghi nhận khi sử dụng flunarizin. Nếu tình trạng này xảy ra, cần ngừng chữa trị với flunarizin.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết nếu chữa trị duy trì không đạt hiệu quả thì ngưng sử dụng thuốc.

Fluzinstad có chứa lactose. Bệnh nhân bị bệnh không dung nạp galactose di truyền hiếm gặp, thiếu hụt Lapp lactase hoặc chứng kém hấp thu glucose cho tới galactose không sử dụng thuốc này.

Chưa có dữ liệu an toàn của flunarizin trên phụ nữ mang thai. Một số nghiên cứu trên động vật không chứng tỏ tác động có hại trực tiếp hay gián tiếp tới sự mang thai, phát triển của phôi/thai, quá trình sinh và sự phát triển của trẻ sau sinh. Để phòng ngừa, tránh sử dụng flunarizin khi mang thai.

Nguồn: duocsi.edu.vn