Dược sĩ tư vấn cách sử dụng và liều dùng của thuốc Promethazine

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)

Thuốc Promethazine là một loại thuốc gây buồn ngủ thuộc nhóm chống dị ứng kháng histamine thường được bác sĩ chỉ định giúp làm giảm các triệu chứng của dị ứng điều trị nôn mửa hoặc buồn nôn. Để tìm hiểu cách dùng và liều dùng của thuốc, cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Thuốc Promethazine

Tìm hiểu dạng thuốc và hàm lượng của thuốc Promethazine

Thuốc Promethazine là một loại thuốc gây buồn ngủ với tác dụng an thần

• Thuốc Promethazine dạng viên nén, uống: 10 mg, 12,5 mg, 25 mg, 50 mg.
  • Thuốc Promethazine dạng kem bôi ngoài 2%: Tuýp 10 g.
  • Thuốc Promethazine dạng Sirô: 6,25 mg/5 ml, 25 mg/5 ml.
  • Thuốc Promethazine dạng dung dịch tiêm: 25 mg/ml, 50 mg/ml.
  • Thuốc đạn trực tràng: 12,5 mg, 25 mg, 50 mg.

Tìm hiểu chỉ định và chống chỉ định dùng thuốc Promethazine

Chỉ định của thuốc Promethazine

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết những chỉ định của thuốc Promethazine bao gồm:

• Thuốc Promethazine thường được sử dụng để an thần, giúp ngủ ngon và giải tỏa căng thẳng.
  • Giúp đề phòng và cải thiện các triệu chứng phản ứng quá mẫn cảm như ngứa, mày đay các bệnh lý viêm kết mạc và viêm mũi hoặc phù mạch.
  • Thuốc Promethazine được dùng làm thuốc giảm căng thẳng cho bệnh nhân trước khi mổ.
  • Có thể sử dụng thuốc để phòng và điều trị người bị say tàu hoặc xe.
  • Bên cạnh đó thuốc Promethazine giúp giảm nôn sau khi mổ.
  • Thuốc Promethazine được dùng cho trẻ em và người trưởng thành, đặc biệt không dùng cho trẻ sơ sinh.
  • Làm giảm đau và giúp an thần trước phẫu thuật.
  • Giúp điều trị triệu chứng các phản ứng dị ứng phù mạch, viêm mũi dị ứng mày đay, viêm kết mạc và ngứa.
  • Chỉ định trong các trường hợp phản ứng phản vệ với thuốc.

Chống chỉ định của thuốc Promethazine

Trong quá trình sử dụng thuốc Promethazine không nên cho những người dưới đây dùng:

• Không sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi do nguy cơ suy hô hấp nghiêm trọng.
  • Không sử dụng thuốc cho người bị hội chứng Reye; người viêm loét dạ dày; người mắc bệnh về mạch máu hoặc tim mạch; người có tiền sử mất bạch cầu hạt; người bị tắc ruột; mắc bệnh gan; bị tăng nhãn áp hoặc cổ bàng quang tắc nghẽn; người bị bí tiểu do tiền liệt tuyến; người có chứng rối loạn co giật chấn thương não, tắc nghẽn đường tiểu hoặc gặp vấn đề tiểu khó.
  • Glôcôm góc đóng.
  • Người bị bệnh giảm bạch cầu (bệnh tủy xương); phì đại tuyến tiền liệt hoặc ngưng thở khi ngủ không nên sử dụng.
  • Những người đang gặp các vấn đề về phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bệnh lý COPD hoặc bệnh hen suyễn.
  • Người bị mẫn cảm với thuốc promethazine hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Người đang dùng các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương với liều lớn các thuốc giảm đau gây ngủ, thuốc trấn tĩnh, rượu, thuốc an thần gây ngủ.

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng và liều dùng của thuốc Promethazine

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, khi dùng thuốc Promethazine bằng đường uống theo chỉ dẫn của bác sĩ thường là 2 lần mỗi ngày và liều lượng sẽ dựa trên độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe.

Liều dùng của thuốc Promethazine trong một số trường hợp như sau:

Liều dùng của thuốc Promethazine cho các bệnh lý liên quan đến dị ứng:

• Đối với người lớn: Uống mỗi ngày 4 lần, 1 lần 12,5 mg trước bữa ăn và liều dùng cân nhắc trong vòng 2 giờ.
  • Đối với thuốc tiêm hoặc đặt trực tràng là 25 mg.
  • Đối với trẻ em: Dùng 0,1 mg/kg cách 6 tiếng dùng 1 lần khi đi ngủ.

Liều dùng của thuốc Promethazine cho người buồn nôn và nôn:

• Đối với người lớn: Mỗi lần tiêm 12,5 – 25 mg đặt trực tràng hoặc tiêm bắp, có thể cách 4 – 6 tiếng tiêm một lần.
  • Đối với trẻ em: Mỗi lần tiêm 0,25 – 0,5 mg/kg, cách 4 – 6 tiếng tiêm một lần.

Liều dùng của thuốc Promethazine cho trước và sau khi phẫu thuật bổ trợ cho các thuốc giảm đau:

• Đối với người lớn: Dùng 25 – 50 mg.
  • Đối với trẻ em: Dùng 12,5 – 25 mg hoặc 0,5 – 1,1 mg/kg.

Xem hướng dẫn Bản đồTrường Cao đẳng Dược Sài Gòn