Search
Thứ Bảy 25 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Nguyên do gây ra bệnh đái tháo đường type 1 và 2 là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh đái tháo đường type 1 và 2 có các nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh. Vậy đối với đái tháo đường type 1 và đái tháo đường type 2 lý do nào gây ra bệnh?

Nguyên do gây ra bệnh đái tháo đường type 1 và 2 là gì?

Nguyên do đái tháo đường type 1 là gì?
Bệnh đái tháo đường type 1: Còn được các thầy thuốc y học lâm sàng gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên, loại này xảy ra khi tuyến tụy không tự sản xuất được hormone insulin. Những người mắc bệnh lý bệnh đái tháo đường type một sẽ phụ thuộc vào insulin suốt đời, có nghĩa rằng  bệnh nhân phải dùng insulin nhân tạo hàng ngày giúp sống.
Cho tới nay những bác sĩ vẫn chưa xác định được nguyên do đái tháo đường type 1 và các bệnh thông thường  khác nhưng họ khẳng định rằng tại hầu hết những nguyên do đái tháo đường type 1 hệ thống miễn dịch thường chống vi khuẩn và virus có hại đã tấn công nhầm và phá hủy những tế bào beta sản xuất insulin tại tuyến tụy, dẫn tới cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc không thể sản xuất insulin. Vì vậy bệnh đái tháo đường type 1 còn có một cái tên khác là bệnh đái tháo đường tự miễn.
Theo các giảng viên Cao đẳng xét nghiệm thì có thể do cơ thể tiếp xúc với các loại virus, có thể là: Epstein-Barr, coxsackievirus, cytomegalovirus hoặc virus quai bị có thể phá hủy những tế bào tiểu đảo, có thể là những virus trực tiếp hoặc  truyền nhiễm những tế bào tiểu đảo.
Những nguyên do đái tháo đường type 1 còn bao gồm mắc một số các bệnh lý thường gặp khác như xơ nang ảnh hưởng tới tuyến tụy, phẫu thuật loại bỏ tuyến tụy, và chứng viêm (sưng, kích thích) tuyến tụy nặng cũng có thể gây ra bệnh đái tháo đường bằng cách gây tổn thương tới tụy

Nguyên do gây ra bệnh đái tháo đường type 2 là gì?

Nguyên do đái tháo đường type 2 là gì?

Bệnh đái tháo đường type 2 bắt nguồn từ sự kết hợp của những yếu tố di truyền và lối sống. Các nguyên do đái tháo đường type 2 có thể kể tới như:
– Thừa cân hoặc béo phì:  cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường type 2. Những người béo phì tại cơ thể xuất hiện chất kháng insulin làm cho những tế bào chống lại tác động của insulin lên lượng đường tại máu.
– Chế độ ăn uống hàng ngày của bạn: Chế độ ăn uống có phần dư thừa chất béo, dư thừa tinh bột khiến cho tuyến tụy cần làm việc  công suất tối đa, gây ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa glucose sang dạng năng lượng.
– Có thể do bạn quá lười vận động: Khi người bệnh đã dung nạp nhiều năng lượng mà không chịu vận động thì tuyến tụy phải sản xuất insulin nhiều hơn giúp đưa glucose vào tế bào, chuyển hóa thành năng lượng. Nếu làm việc quá tải sẽ khiến tuyến tụy bị suy yếu, dần dần mất khả năng sản xuất insulin.
– Stress:Tình trạng stress kéo dài cũng có thể khiến cho nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn. Theo đó, các Dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường CĐ Y Dược Pasteur thì các loại thuốc điều trị về thần kinh, nhất là do stress tâm lý có thể là yếu tố nguy cơ đái tháo đường.
– Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn những người không hút thuốc 14%. Khói thuốc là có thể ảnh hưởng tới tình trạng kháng insulin cũng như giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.
– Gen di truyền: cũng như bệnh đái tháo đường type 1 tiền sử gia đình và gen cũng có thể gây ra bệnh đái tháo đường type 2. Đây cũng là nguyên do đái tháo đường khá phổ biến.

Nguồn duocsi.edu.vn tổng hợp