Search
Thứ Tư 8 Tháng Hai 2023
 • :
 • :

Dược sĩ chia sẻ một số thuốc chống say tàu xe hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Việc đi lại sẽ trở nên khó khăn và căng thẳng hơn khi bạn phải lo lắng về cảm giác buồn nôn và chóng mặt kèm theo khi di chuyển. Vậy có những loại thuốc chống say xe nào hiện nay?

Dược sĩ chia sẻ một số thuốc chống say tàu xe hiệu quả

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Say tàu xe là một chứng bệnh xảy ra khi đi ô tô, máy bay, tàu hỏa, thuyền… Một số triệu chứng say tàu xe phổ biến bao gồm buồn nôn, chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh và nôn mửa. Sự xáo trộn của tai trong và xung đột giữa chuyển động cảm nhận và thực tế gây ra cảm giác khó chịu này.

Một số loại thuốc không kê đơn như thuốc kháng histamine hoặc thuốc kê đơn ở dạng viên uống hoặc miếng dán có thể hữu ích hơn cho việc điều trị. Không có phương pháp chữa khỏi chứng say tàu xe, nhưng một số lựa chọn chữa trị này có thể giúp giảm hoặc ngăn ngừa một số triệu chứng của bạn.

1. Thuốc chống say tàu xe

Sử dụng thuốc chống buồn nôn (chống nôn) trước khi đi du lịch có thể giúp giảm nguy cơ bị ốm. Thuốc kháng histamine và thuốc kháng cholinergic là một số loại thuốc phổ biến nhất được dùng để chữa trị triệu chứng.

1.1 Thuốc kháng histamine

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Thuốc kháng histamine đã được dùng trong việc kiểm soát chứng say tàu xe trong nhiều thập kỷ, dùng một mình hoặc kết hợp với một số biện pháp can thiệp khác. Thuốc kháng histamine H1 có sẵn dưới dạng một số chế phẩm không kê đơn cũng như theo đơn. Để kiểm soát chứng say tàu xe, một số đường dùng và liều lượng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc cụ thể được dùng.

Một số thuốc thường dùng như: Dimenhydrinate, diphenhydramine, promethazine, meclizine… đều có dưới dạng viên uống, dễ dùng, được uống trước khi lên xe từ 30 -60 phút.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc kháng histamine bao gồm buồn ngủ, khô miệng và mờ mắt… và thường hết khi ngừng thuốc.

1.2 Thuốc kháng cholinergic

Thuốc kháng cholinergic hoạt động bằng phương pháp ngăn chặn acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh gây ra một số chức năng không tự chủ của cơ thể, bao gồm tiêu hóa và tiết nước bọt. Thuốc kháng cholinergic phổ biến nhất được dùng để chữa trị say tàu xe là miếng dán scopolamine.

Scopolamine là một miếng dán dùng dán sau tai ít nhất bốnh trước khi đi du lịch và có thể để lại trong tối đa ba ngày (72h). Hệ thống thẩm thấu qua da làm giảm buồn nôn, nôn mửa và một số triệu chứng khác.

Một số tác dụng phụ thường gặp của thuốc bao gồm khô miệng, buồn ngủ và nhìn mờ (mờ mắt), kích ứng da do miếng dán… Trường hợp bạn gặp tác dụng phụ nghiêm trọng với miếng dán chống say tàu xe, nên hỏi ý kiến bác sĩ.

2. Một số biện pháp khắc phục chứng say tàu xe không dùng thuốc

Một số phương pháp tự nhiên có thể giúp giảm cảm giác nôn nao, chóng mặt khi đi tàu, xe… Một số phương pháp chữa trị thay thế này bao gồm một số biện pháp khắc phục tại nhà, phương pháp tiếp cận tự nhiên và điều chỉnh lối sống mà bạn có thể thử trước khi đi du lịch.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đào tạo Dược sĩ chất lượng cao

Một số biện pháp khắc phục chứng say tàu xe tốt nhất bao gồm:

 • Giảm chuyển động – ngồi ở phía trước ô tô hoặc ở giữa thuyền
 • Nhìn thẳng về phía trước tại một điểm cố định, chẳng hạn như đường chân trời
 • Hít thở không khí trong lành trường hợp có thể, ví dụ bằng phương pháp mở cửa sổ ô tô
 • Nhắm mắt và thở chậm trong khi tập trung vào hơi thở của bạn
 • Đánh lạc hướng trẻ bằng phương pháp nói chuyện, nghe nhạc hoặc hát một số bài hát
 • Thử dùng với một số sản phẩm từ gừng: Kẹo gừng, trà gừng, nước gừng…
 • Uống trà hoa cúc
 • Nghỉ ngơi đầy đủ trước khi đi du lịch

Một số điều không nên làm:

 • Không đọc sách, xem phim hoặc dùng một số thiết bị điện tử khi đang chuyển động
 • Không nhìn vào một số vật thể chuyển động, chẳng hạn như ô tô đang đi qua…
 • Không ăn một số bữa ăn nặng, thức ăn cay, giàu chất béo hoặc uống rượu ngay trước, trong khi đi du lịch… vì có thể làm trầm trọng thêm cảm giác buồn nôn do say tàu xe.

Phương pháp chữa trị say tàu xe tốt nhất tùy thuộc vào từng người, vì một số gì hiệu quả nhất đối với một số người có thể không hữu ích đối với một số người khác.

Nguồn: suckhoedoisong được duocsi.edu.vn tổng hợp