Search
Thứ Sáu 24 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Dược sĩ chia sẻ cách giúp sinh viên học tốt môn Bào Chế

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khi nhắc đến Dược học, thường người ta liên tưởng ngay đến việc bào chế thuốc, công việc của trình dược viên hoặc các công việc đòi hỏi chuyên môn về Hóa học nói chung.

Dược sĩ chia sẻ cách giúp sinh viên học tốt môn Bào Chế

Bào chế có khó như chúng ta tưởng tượng không?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Hóa học mang lại những thứ không thể nhìn thấy, thậm chí khiến người ta nghi ngờ vì không thể kiểm chứng được, ví dụ như cấu trúc của thủy tinh. Trong khi đó, Vật lý rất rõ ràng, khi học về cơ học và lý thuyết, ta biết rằng ô tô di chuyển nhờ động cơ và ta có thể thấy chiếc xe đó di chuyển trên đường, rất dễ hình dung. Do đó, kiến thức cơ bản của bộ môn Vật lý có thể liên hệ với những lý thuyết của các nhà Vật lý vĩ đại.

Trong khi đó, các bài tập Hóa học thời phổ thông có thể cho chất A phản ứng với chất B tạo ra chất C, nhưng khi cân chất C, ta không thể tưởng tượng được chất C đó có kích thước như thế nào. Ta chỉ biết rằng đó là một dung dịch có kết tủa màu trắng hay màu gì đó. Ta không thể thấy các phân tử là CxHyOz hay có hình dạng cụ thể như thế nào. Cần phải trải qua quá trình phân tích kiên nhẫn, ta mới có thể thấy rõ được cấu tạo của chất đó và cảm thấy nó thật khó hiểu.

Khi còn học cấp ba, tôi thích môn Vật lý và thích tư duy của những người học môn này. Những bạn nữ trong lớp tôi (những bạn này giỏi Vật lý lắm đấy) có tư duy rất mạch lạc, rõ ràng dứt khoát và có cá tính riêng. Tuy nhiên, những bạn học chuyên Hóa học lại có phần… chậm và cẩn thận, chuẩn chỉnh từng li từng tí, và tôi không hiểu tại sao lại như vậy.

Hóa học là một phần quan trọng trong quá trình học tập của sinh viên trường Dược, chiếm tới hơn 20% tổng số môn học trong chương trình đào tạo. Như tôi đã đề cập trước đó, sinh viên học Hóa thường có tính cách “bình tĩnh”, điều này đã trở thành đặc trưng của sinh viên Dược. Mặc dù có thể có người cho rằng tính cách này hơi chậm chạp, nhưng nó là cần thiết với sinh viên ngành Dược như chúng tôi. Hãy tưởng tượng trong quá trình bào chế thuốc, một sai sót nhỏ về liều lượng hoặc thành phần có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Nhiều người có thể không hiểu tại sao phải học các môn như Lý và Hóa trong trường phổ thông, bởi chúng không có liên quan gì đến chương trình đào tạo của họ. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng những môn này rất quan trọng. Ví dụ, dù là sinh viên ngành Dược, tôi vẫn phải giỏi Lý, vì Lý trong ngành Dược có những khái niệm khác biệt so với Lý phổ thông.

Vào một ngày đi học như bao ngày khác, mọi thứ có lẽ vẫn sẽ diễn ra bình thường nếu như tôi không vướng phải tiết thí nghiệm mình không quen tay. Đó là một buổi thực hành Vật lý vào năm nhất của tôi, ngỡ ngàng vì vừa mới vào trường mà tôi đã được môn khoa học cơ bản này dạy thêm cho một bài học khiến mình khắc cốt ghi tâm trong suốt quãng thời gian làm nghề nghiên cứu Dược học sau này.

Bài tập năm đó của thầy không quá khó nhưng vì chủ quan, không cẩn thận nên tôi đã nhận về một điểm số không mong muốn.

Đề bài: Cho 1 gói bột (chưa biết trọng lượng). Những quả cân với khối lượng khác nhau. Yêu cầu: Xác định khối lượng gói bột. Sắp xếp các quả cân tỷ lệ với gói bột bằng cân đĩa. – đề bài tham khảo của các trường Cao đẳng Dược Hà Nội.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược chất lượng cao

Bạn có tin đó là một bài tập cho sinh viên năm nhất ngành Dược không? Hôm đó, tôi nhận về điểm 4, điểm số thấp nhất trong bảng điểm của tôi.

Và tôi đã phải làm đi làm lại nhiều lần bài tập đó cho tới khi có kết quả đúng nhất. Bạn hãy thử hình dung những sai sót lặp đi lặp như thế ở thực tế thì điều gì khủng khiếp sẽ đến? Giống như bạn uống thuốc không đủ liều thì không khỏi bệnh, nhưng uống quá liều có thể còn nguy hiểm hơn…

Cân đĩa vốn rất nhạy, lại chính xác đến đơn vị mg hoặc nhỏ hơn nên thường được dùng để cân đong đo đếm liều lượng thành phần thuốc trong ngành Dược học. Bài tập đó của thầy yêu cầu chúng tôi phải xác định khối lượng của gói bột đó bằng cân đĩa, với yêu cầu không được sai lệch quá một mức quy định tối thiểu, nếu không sẽ phải làm lại.

Với kinh nghiệm của mình, tôi muốn nhắc nhở các sinh viên ngành Dược học rằng, việc rèn luyện kiến thức y dược với tư duy cẩn thận, chi tiết và chính xác trong quá trình học tập là rất quan trọng, không chỉ đảm bảo cho việc làm bài tập mà còn giúp họ trở thành những chuyên gia có chất lượng cao trong lĩnh vực Dược học sau này. Bài tập cân đĩa đơn giản nhưng lại mang lại cho tôi một bài học quý giá, đó là cẩn thận, kiên trì và tập trung đến từng chi tiết nhỏ để đạt được kết quả tốt nhất.

Dược sĩ chia sẻ!

Nguồn: duocsi.edu.vn