Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dược sĩ cảnh báo 5 điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả phòng tránh thai khá cao nhưng sử dụng sao cho an toàn lại là điều mà các chị em cần phải biết.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp phòng ngừa cuối cùng nếu quan hệ không an toàn, chị em cần đặc biệt không được chủ quan khi sử dụng biện pháp này. Dưới đây là 5 điều quan trọng về thuốc tránh thai khẩn cấp mà chị em cần nắm được.

Tác dụng phụ hiếm gặp và tự biến mất

Theo Dược sĩ tư vấn thì việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gặp các trường hợp xuất hiện tác dụng phụ nhưng rất hiếm gặp và nếu có thì không gây ảnh hưởng quá nặng nề. Triệu chứng có thể là buồn nôn, đau đầu sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và có thể tự biến mất sau 1 – 2 ngày. Nặng hơn thì có thể ảnh hưởng gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của chị em nhưng đây là những trường hợp hiếm gặp.

Trước đây theo nhiều nguồn tin tức thì việc gây tác dụng phụ có thể là do hàn lượng estrogen trong thuốc. Tuy nhiên, thực tế thì nguyên nhân không chỉ xuất phát từ riêng lượng estrogen cao mà nó còn có thể liên quan đến progestin nữa.

1-5-su-that-ve-thuoc-tranh-thai-khan-cap-1408954531888

Tác dụng phụ rối loạn chu kỳ kinh nguyệt hiếm gặp và tự biến mất

Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng khi đã mang thai

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp là ức chê hoặc trì hoãn việc rụng trứng bằng cách tác động vào hệ thần kinh khiến cơ thể tưởng là đã rụng trứng rồi mà sẽ không rụng trứng nữa. Một khi không rụng trứng thực sự thì sẽ không có khả năng thụ thai. Bởi vậy, nếu sử dụng thuốc chậm hoặc trứng đã rụng và thụ tinh để phát triển thành bào thai trước rồi thì việc sử dụng thuốc sẽ không có tác dụng nào hết.

Thuốc có tác dụng như nhau trong thời gian hiệu lực

Thuốc có tác dụng là như nhau trong thời gian hiệu lực dù bạn uống sớm hay muộn. Tuy nhiên, các bác sĩ, dược sĩ vẫn khuyên bạn nên sử dụng thuốc càng gần thời gian quan hệ càng tốt, bởi như theo cơ chế hoạt động của thuốc bên trên đã giải thích thì việc bạn sử dụng càng gần thời gian quan hệ sẽ ngăn việc trứng rụng càng sớm tránh trường hợp trứng rụng ngay sau khi quan hệ và thụ tinh khiến thuốc không có tác dụng. Còn việc sử dụng trong thời điểm nào thuốc đều có tác dụng như nhau đừng hiểu nhầm rằng uống ngay sau khi quan hệ thì mới có tác dụng.

Hiệu quả của thuốc không liên quan đến trọng lượng cơ thể

Nhiều người cho rằng những người nặng cân béo phì thì khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ đạt được hiệu quả thấp hơn sơ với những người có trọng lượng cân đối khỏe mạnh. Nhưng thực tế không phải vậy, theo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo dõi các nghiên cứu của nhiều cơ sở y tế đã chứng minh được rằng, hiệu quả của thuốc đối với phụ nữ là như nhau ở tất cả các trọng lượng cơ thể.

2-5-su-that-ve-thuoc-tranh-thai-khan-cap-1408954531094

Thuốc có tác dụng như nhau trong thời gian hiệu lực

Một số đối tượng không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Theo lời khuyên của giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gửi tới chị em thuộc nhóm đối tượng sau đây nên lưu ý và hỏi ý kiến trực tiếp từ bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

  • Mẫn cảm với bất cứ thành phần của thuốc.
  • Mang thai hoặc nghi mang thai.
  • Chảy máu âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân.
  • Viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động.
  • Bị bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính.
  • Bị carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó.
  • Bị vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, chị em đã hiểu thêm một chút về cơ chế hoạt động, độ hiệu quả của thuốc, những quan niệm sai lầm và biết mình có thuộc diện cần chú ý tới việc sử dụng thuốc không để có thể giữ an toàn sức khỏe và lo ngại có thai ngoài ý muốn.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội