Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Đau đầu – bệnh thông thường nhưng không hẳn ai cũng am hiểu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đau đầu là một biểu hiện của các bệnh thông thường dễ bắt gặp hằng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu rõ từng bệnh dẫn tới hiện tượng đau đầu.

Đau đầu – bệnh thông thường nhưng không hẳn ai cũng am hiểu

Đau đầu – bệnh thông thường nhưng không hẳn ai cũng am hiểu

Sau đây là một số loại bệnh đau đầu thường gặp.

Đau đầu do căng thẳng thần kinh

Đau đầu do căng thẳng thần kinh là một bệnh thông thường và nó còn được gọi là bệnh đau đầu co cơ hay đau đầu tâm lý. Bệnh này thường xuất hiện ở những bệnh nhân trung niên và phụ nữ.

Biểu hiện của bệnh thông thường này là thường đau ở hai bên đầu, bắt đầu từ vùng dưới chẩm hay hai bên thái dương rồi lan ra cả đầu. Đau thường xuyên, không có cảm giác đập theo mạch nẩy, có cảm giác như đầu bị bó chặt lại từ hai thái dương hay vùng chẩm, vùng cổ, khởi phát từ từ, có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần…

Đau đầu do căng thẳng thần kinh

Đau đầu do căng thẳng thần kinh

Ngoài ra, những người bị trầm cảm, lo âu nhiều hay dùng thuốc giảm đau trong thời gian dài cũng có nguy cơ mắc bệnh đau đầu co cơ. Để điều trị bệnh đau đầu do căng thẳng thần kinh, chúng ta thường dùng các loại thuốc an thần, thuốc chẹn Beta hay thuốc chống trầm cảm.

Đau đầu từng chuỗi

Bệnh thông thường đau đầu từng chuỗi là do căn nguyên mạch máu, xuất hiện chủ yếu ở nam giới ở độ tuổi trung niên và đặc biệt là những người hút thuốc lá.

Các cơn đau xuất hiện sau khi ngủ từ 1 đến 3 giờ và khi tỉnh dậy đã thay đau đầu nặng. Các cơn đau hay tái phát, ngày có thể đau nhiều lần và kéo dài nhiều ngày hay nhiều tuần liền. Cơn đau chỉ khu trú ở một nửa đầu, đau nhiều ở sau mắt lan ra trán và thái dương, cảm giác đau ở sâu và không đập theo nhịp mạch.

Các biểu hiện kèm theo của bệnh thông thường này có thể là mặt nề, chảy nước mắt, ngạt mũi, chảy nước mũi, ra nhiều mồ hôi, sa mí mắt và co đồng tử cùng bên, không buồn nôn và nôn. Hiện nay loại đau đầu này được coi là những rối loạn thần kinh – hóa học có chu kỳ của cơ thể.

 Việc điều trị thường bằng corticoid, lithium, methysergid v.v…

Đau nửa đầu

Theo thông tin Y tế mới nhất, đau nửa đầu là do căn nguyên mạch máu và xuất hiện từng cơn còn nguyên nhân thì hiện nay chúng ta vẫn chưa tìm hiểu rõ được.

Đau nửa đầu có hai dạng.

Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước

Đây là chứng bệnh thông thường hay xuất hiện vào buổi sáng sớm khi mới ngủ dậy và cũng có thể là ban đêm.

Cơn đau thường khởi phát từ từ và đạt đến đỉnh cao sau vài giờ. Lúc đầu chỉ đau ở một bên đầu (thường ở vùng thái dương – trán) rồi dần dần lan ra cả đầu – đau chủ yếu là ở phần sọ, ít khi thấy đau ở phần mặt.

Biểu hiện của bệnh thường gặp này là đau theo nhịp đập của mạch và nặng lên khi hoạt động nên bệnh nhân thường thích nằm trong buồng tối yên tĩnh. Kèm theo có thể thấy buồn nôn và nôn, mạch chậm, huyết áp đôi khi có thể cao và nhạy cảm với các mùi.

Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước

Là triệu chứng thần kinh khu trú ở vỏ não hoặc thùy não rồi phát triển dần trong trong vòng 5-20 phút và có thể kéo dài trong 60 phút.

Tiếp theo đó là đau đầu, buồn nôn và sợ ánh sáng. Có thể rối loạn thị lực cùng bên với phía có đau đầu, có cảm giác dị cảm như kiến đốt, kim châm, yếu nửa người hay nói khó hoặc mất ngôn ngữ.

Các triệu chứng kéo dài dưới 60 phút và sẽ hồi phục hoàn toàn – đây là điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt với những chứng đau đầu khác.

Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước

Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước

Phòng chống bệnh đau nửa đầu

Chúng ta có thể loại bỏ chứng đau nửa đầu bằng một vài động tác nhẹ nhàng như bấm mạnh vào điểm giữa hai lông mày và day thành những vòng tròn nhỏ rồi đặt hai ngón tay trỏ vào góc ngoài của hai đuôi mắt và xoa vuốt ngược lên phía trên.

Sau đó đặt 2 ngón tay trỏ lên huyệt thái dương và xoa thành những vòng tròn nhỏ. Việc cử động và xoa bóp cổ gáy cũng có hiệu quả tương tự vì chúng làm giảm bớt sự căng thẳng và co rút gây đau của các cơ ở vùng vai gáy và giảm các bệnh xương khớp.

Ngoài ra, chúng ta có thể phòng bệnh đau nửa đầu bằng các thuốc chẹn beta, ức chế canxi và kháng serotonin hay các thuốc nhóm ergotamin.

Trên đây là những thông tin bổ ích về bênh thường gặp đau đầu, để biết thêm chi tiết bạn vui lòng tới các bác sĩ chuyên khoa hay bệnh viện gần nhất để nhận được những thông tin đúng nhất với bệnh của mình.

Nguồn: duocsi.edu.vn