Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Danh dự người thầy thuốc ai sẽ bảo vệ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thầy thuốc là 1 nghề cao quý được cả xã hội tôn trọng. Vậy danh dự của hững người Dược sĩ hay thầy thuốc ai sẽ đứng lên bảo vệ?

duoc-si-khong-nen-lay-chong-som

Bảo vệ danh dự thầy thuốc – Sự thất bại của pháp luật

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có khoản luật nào về việc bảo vệ danh dự của những vị thầy thuốc đáng kính, trong khi đó danh dự của thầy thuốc hoàn toàn có thể được so sánh ngang tầm với chính trị gia, bởi đặc thù ngành Y là cứu người. Thầy thuốc được tạo nên từ chữ tín, từ một quá trình tích lũy, học hỏi từ khi ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi ra đời và thực hành nghề nghiệp. Chữ tín của thầy thuốc có thể được tạo dựng lên từ vài năm, thâm chí vài chục năm, nhưng chỉ cần một sơ xuất nhỏ, ngay lập tức sẽ được báo đài mổ xẻ, trở thành đề tài bán tán của xã hội. Mặc dù trước đó họ đã cứu chữa cho hàng trăm người nhưng ngay lập tức, danh sự và sự nghiệp của họ sẽ ngàn cân treo sợi tóc.

Nếu có một vấn đề xảy ra, giữa bệnh viện và bệnh nhân sẽ có một cuộc đàm phán, hội đồng hòa giải sẽ được thành lập. Nếu gia đình bệnh nhân dễ tính, thông cảm cho mọi chuyện của thầy thuốc thì mọi chuyện sẽ được giải quyết. Còn nếu gia đình bệnh nhân không muốn mọi chuyện trở nên êm xuôi, muốn kiện và gây bất hòa với bệnh viện thì đền bù là phương pháp duy nhất bệnh viện có thể làm để tránh ảnh hưởng đến uy tín của thầy thuốc cũng như bảo vệ uy tín của bệnh viện. Đó chính là một trong những lỗ hổng trong việc bảo vệ danh dự người thầy thuốc.

nha-thuoc-gpp

Thầy thuốc kém hay niềm tin của người dân không kiên định

Trong khi nước ta đang có hàng ngàn du học sinh đến để học hỏi kinh nghiệm lâm sàng ngành Y thì vẫn có hàng nghìn bệnh nhân thay vì đặt sự tin tưởng vào các thầy thuốc Việt thì lại đặt sự tin tưởng vào các nước láng giềng. Bằng lòng là Việt Nam còn nhiều hạn chế trong khám chữa các bệnh nguy hiểm, nhưng đâu phải bệnh nào thầy thuốc Việt cũng không thể chữa trị, những bệnh nằm trong phạm vi mà thầy thuốc Việt có thể chữa trị được cũng không nhận được sự tin tưởng từ những người mê bác sĩ ngoại.

Những người nghèo thường đặt niềm tin vào bác sĩ Việt, họ đặt niềm tin vào các trạm xá, trạm Y tế, rồi đến bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh vì họ hoàn toàn không có khả năng “ra nước ngoài”. Vậy mà có không ít người bệnh được chữa trị khỏi, đôi khi họ còn nhận được những ưu đãi lớn như khám chữa bệnh miễn phí. Vì vậy,thầy thuốc Việt không phải không có khả năng, chỉ vì niềm tin của nhân dần vào thầy thuốc chưa được nhiều.

Nghề nào cũng có sai lầm, chắc chắn bạn cũng đã từng mắc sai lầm, vì vậy đừng trở nên quá khích khi một vị thầy thuốc vô tình mắc sai lầm, có chăng cũng vì cái nghiệp của họ là sinh mạng con người. Tuy sai lầm là điều tối kỵ trong ngành Y nhưng khái niệm đó không mang tính chính xác vì đến thượng đế đôi khi cũng không tránh khỏi việc mắc sai lầm.

Hãy tự gây dựng cho mình vốn kiến thức chắc chắn, một nền tảng vững chãi cả về học thức lẫn tinh thần nghề nghiệp. Hãy rèn luyện cho mình tư cách nghề nghiệp, nâng cao kiến thức Dược phẩm để tránh được tối đa những sai lầm dễ mắc phải khi đăng ký học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương Mại Hà Nội. Chắc chắn bạn sẽ có điều kiện học tốt nhất, hiệu quả có thể.