Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Cây nắp ấm và những lợi ích mang lại đối với sức khỏe con người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cây nắp ấm được biết đến như là một loại cây có khả năng bắt ruồi hay một số côn trùng khác. Tuy nhiên ít ai biết được cây nắp ấm còn là một cây thuốc quý, được các bác sĩ y học cổ truyền áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Nắp ấm là loại cây thường mọc hoang

Nắp ấm là loại cây thường mọc hoang

Sơ lược thông tin cần biết về cây nắp ấm

Nắp ấm hay còn được gọi với tên khác là cây bình nước, nắp nước hay cây bắt mồi, cây nắp ấm có tên khoa học là Nepenthes mirabilis (Lour.) Druce; thuộc họ nắp ấm Nepenthaceae. Là loại cây mọc leo, cao từ 1m  đến 2 m, thân rất dai, lá có cuống dài, ôm vào thân, lá hình bầu dục, dài khoảng 10 cm, phía trên lá tạo thành một cuống hình dây, uốn cong, dài chừng 15 cm, với đầu biến thành cái bình, trông như cái hoa, nhưng không phải hoa nên có tên bình nước. Bình hình trụ, hơi phồng ở gốc, mặt bình có nắp đậy, mặt trên nắp trơn, mặt dưới có nhiều phiến phân phối đều, trong bình tiết ra một chất nhầy , khi nào có côn trùng vào trong bình, thì lập tức nắp đậy kỹ lại , chất nhầy trong bình tiêu huỷ sâu bọ. Cụm hoa là một chùm, thưa. Hoa đực hoặc cái. Lá dài hình bầu dục, mặt trong có nhiều phiến nhỏ, cột nhị dài bằng các lá dài, 16-20 bao phấn cong, xếp thành hai dãy. Bầu hình trứng, phủ lông trắng, vòi ngắn, đầu nhị 4 thuỳ. Quả năng, hạt mảnh và dài.

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết cây nắp ấm có vị ngọt, nhạt và tính mát có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt, hóa đàm , chỉ khái, tiêu viêm, hạ huyết áp.

Vận dụng cây nắp ấm vào một số đơn thuốc chữa bệnh hữu ích

Nắp ấm còn được trồng để làm cảnh

Nắp ấm còn được trồng để làm cảnh

  • Chữa đái tháo đường, khát nước nhiều, khô cổ: Nắp ấm 30 g, giảo cổ lam 25g, thiên môn đông 25 g. Nấu với 3 lít nước giữ sôi 20 phút. Chia 3-4 lần uống trong ngày, liên tục 1-3 tháng. Theo dõi đường huyết thường xuyên.
  • Trị sỏi thận, sỏi đường niệu: Nắp ấm 30 g, dây bòng bong 20g, bạch tật lê 12 g, thương nhỉ tử 12g, mộc hương 6g, trần bì 6 g. Nấu với 1.500ml, còn 600 ml chia 3 lần uống/ngày. Đơn này có thể dùng 30 ngày.
  • Chữa gan nhiễm mỡ (dựa vào siêu âm và kết quả xét nghiệm máu): Toàn cây nắp ấm phơi khô, liều dùng 30g -50g/ngày. Cách dùng: nấu với 3 lít nước giữ sôi lửa 20 phút, để nguội uống thay trà hàng ngày. Liên tục 30 ngày, có thể dùng liên tục 3 tháng, kết quả rất tốt, chúng tôi chưa gặp phản ứng nào.

Bác sĩ y học cổ truyền Nguyễn Thị Thanh hiện đang là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM khuyến cáo rằng không dùng cây nắp ấm để chữa bệnh đối với phụ nữ có thai. Người hay tiểu đêm không uống nắp ấm vào chiều-tối, nên uống sáng-trưa. Uống nước nắp ấm nước tiểu sẽ có màu đỏ sẫm như màu cà phê, không phải lo lắng.

Nguồn: duocsi.edu.vn