Search
Thứ Bảy 25 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Cảnh báo những hiểm nguy khó lường khi sử dụng thuốc ngủ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Để chữa bệnh mất ngủ nhiều người thường nghĩ đến sử dụng những liều thuốc ngủ mà không hề biết rằng thuốc ngủ như một con dao hai lưỡi có thể giết người bất cứ lúc nào.

Những hiểm nguy khó lường khi sử dụng thuốc ngủ

Những hiểm nguy khó lường khi sử dụng thuốc ngủ

Đối với những người hay bị mất ngủ hay ngủ không sâu giấc thì thuốc điều trị mất ngủ như một vị cứu tinh, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, Dược sĩ Hoàng Lan từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số nguy hại khi lạm dụng thuốc ngủ như sau: 

Thuốc ngủ gây thiếu tỉnh táo

Nếu bạn bị mất ngủ hay khó ngủ mà sử dụng thuốc ngủ với liều lượng quá cao, sẽ khiến bạn luôn có cảm giác buồn ngủ mỗi khi thức dậy. Đồng thời, tinh thần lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi, tốc độ phản ứng chậm chạm, giảm khả năng quan sát, suy đoán ảnh hưởng đến học tập và làm việc và rất hay bị căng thẳng khi gặp áp lực trong cuộc sống, thậm chí có thể gây tử vong. Do vậy, bạn nên cân nhắc khi sử dụng thuốc ngủ với liều cao.

Thuốc ngủ gây khó khăn trong điều trị

Thuốc ngủ được ví như một liều thuốc phiện bởi thuốc ngủ dành cho những người thường xuyên bị mất ngủ, uống vào giúp dễ ngủ hơn, còn với những người ít hoặc thỉnh thoảng sử dụng còn với những người sử dụng thuốc ngủ kéo dài sẽ gây khó khăn lớn trong điều trị mất ngủ. Khi đã quá phụ thuộc vào thuốc, bệnh nhân rất khó bỏ, thiếu thuốc sẽ thấy nhức đầu, mệt mỏi rã rời, mất ngủ đây được gọi là bệnh lý học trong việc dùng thuốc.

Thuốc ngủ rối loạn giấc ngủ

Theo một chương trình Dược sĩ tư vấn, thuốc ngủ chỉ thực sự tốt khi bạn dùng đúng liều, đúng cách và được sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Có một số loại thuốc ngủ có thể gây rối loạn giấc ngủ dẫn đến tình trạng mộng du, nghiến răng, nói mơ, thậm chí là bị mất trí nhớ ở người cao tuổi. Mộng du là căn bệnh rất nguy hiểm có thể do thuốc ngủ gây nên khiến cho người bệnh khi người ngủ không có ý thức nhưng vẫn có thể nói chuyện, điều khiển tay chân để thực hiện một số hành động kỳ quặc phức tạp mà trong lúc tỉnh táo chưa chắc họ có thể làm được. Bên cạnh đó, khi tỉnh dậy họ sẽ không có ký ức về những việc mình đã làm trong lúc ngủ.

Sử dụng thuốc ngủ cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Sử dụng thuốc ngủ cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Thuốc ngủ gây ung thư

Ung thư là căn bệnh rất phổ biến trên toàn cầu, nguyên nhân chính có thể do môi trường sống, thức ăn, cách sinh hoạt thiếu khoa học, sử dụng những thực phẩm có hại và còn một nguyên nhân nữa bắt nguồn từ việc làm dụng thuốc ngủ. Theo một nghiên cứu “Sức khỏe qua giấc ngủ” của sinh viên chuyên khoa Cao đẳng Y Dược Hà Nội, những người hay làm bạn với thuốc ngủ sẽ có khả năng mắc ung thư cao hơn so với những người bình thường và nếu như thuốc ngủ không gây ung thư thì thuốc ngủ cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của bạn.

Thuốc ngủ gây khó thở

Khó thở là một trong những tình trạng nguy hiểm nhất hiện nay, bởi nó có thể làm cho con người nguy cơ tử vong cao nhất. Dùng thuốc ngủ kết hợp với rượu và các chất kích thích được coi như một loại thuốc độc sẽ khiến người dùng bị mê man bởi cả thuốc, rượu hoặc chất kích thích. Sử dụng chúng sẽ làm cho thuốc sẽ tác dụng lâu hơn, bạn sẽ cảm thấy lơ mơ, khó thở và rất có thể phải đi cấp cứu.

Bởi có rất nhiều những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên nhiều Dược sĩ đã học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược đã chia sẻ với nhiều người xung quanh nên sử dụng những bài thuốc dân gian để điều trị hay phương pháp bấm huyệt cũng giúp bạn có một giấc ngủ sâu.

Nguồn: Dược sĩ Việt Nam