Chủ Nhật 8 Tháng Chín 2024

Cái giá phải trả cho việc lạm dụng thuốc giảm đau

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Đau đầu, đau bụng,… điều đầu tiên mà mọi người nghĩ đến chính là “uống thuốc giảm đau”! Đó là thói quen của nhiều người hiện nay, khi mà chưa biết tác hại của việc làm dụng thuốc giảm đau như thế nào?

lam-dung-thuoc-giam-dau

Tác hại của việc làm dụng thuốc giảm đau nguy hiểm như thế nào

Cấp cứu vì bị ngộ độc thuốc giảm đau

Paracetamol là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt thông thường và phổ biến nhất hiện nay. Người bệnh thường sử dụng ngay paracetamol khi có triệu chứng của một số bệnh thông thường như:  đau đầu, sốt và cảm cúm. Paracetamol chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời và  không hề có tác dụng điều trị bệnh. Thuốc này gây hại rất lớn cho nội tạng như gan và thận.

Việc uống thuốc giảm đau không được kiểm soát như vậy dẫn đến ngộ độc thuốc với các biểu hiện như: buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi. Trong vòng 18-72 giờ có thể đau bụng kèm theo gan sưng to, sờ thấy gan đau. Nếu không cấp cứu kịp thời thì sẽ dẫn đến bệnh suy gan cấp tính. Người bị suy gan sẽ vàng da, hôn mê, đông máu nội mạch rải rác, chảy máu, hạ đường huyết, dẫn tới tử vong ngay lập tức. Theo các dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội  thì trong số những thuốc gây dị ứng thì  thuốc giảm đau được liệt vào hàng thứ hai, sau thuốc kháng sinh.

Phương pháp giúp quản lý nhà thuốc hiệu quả hơn

Nên tham khảo ý kiến của Dược sĩ tư vấn thuốc trước khi dùng

Có bao nhiêu nhóm thuốc giảm đau trên thị trường

Hiện có hàng trăm hàng nghìn biệt dược. Trong đó, biệt dược có thêm thành phần phenobarbital sẽ làm tăng độc tính của thuốc paracetamol với tạng gan; Theo các chuyên gia Dược tại khoa Dược – Trường Cao Đẳng Y dược Pasteur thì những chế phẩm thuốc có thêm thành phần phenylpropanolamin, phenylephrin thì không nên sử dụng cho người có bệnh cường tuyến giáp, huyết áp cao, đau thắt ngực, huyết khối, mạch vành, đái tháo đường, tiền sử tai biến mạch máu não.

Các nhóm thuốc giảm đau chống viêm thì được sử dụng khá phổ biến trong các bệnh đau khớp. Một nghiên cứu tại khoa chống độc Viện Bạch Mai cho thấy có đến 75% người bệnh mắc bệnh viêm khớp tự ý dùng corticosteroids không phải do chỉ định của bác sĩ. Các loại thuốc này thường gây nhiều tác dụng không mong muốn đến người dùng, ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa gây viêm loét, chảy máu dạ dày, ảnh hưởng hệ tim mạch gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ngoài ra, thuốc giảm đau còn ảnh hưởng lên cả thận, gan, hệ thống thần kinh.

Chất corticoids có đặc tính dược học  kháng viêm rất mạnh, chỉ sử dụng cho những bệnh khớp do rối loạn hệ thống miễn dịch. Corticoids gây ra nhiều tác dụng phụ nếu lạm dụng trong thời gian dài và liều cao, vì vậy thuốc này chỉ sử dụng cho bệnh khớp với liều thấp và trong thời gian ngắn và được hướng dẫn của dược sĩ tư vấn.

Một nhóm thuốc giảm đau khác trên thị trường là nhóm opioid. Các thuốc giảm đau nhóm này gồm morphin và codein và các dẫn chất của các chất này có tác dụng đối với các cơn đau từ vừa đến nặng, đặc biệt đau do nội tạng.

Để tránh các trường hợp xấu xảy ra, mọi người không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau một cách tự ý! Tránh tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau, khi có các biểu hiện đau, nên nhờ đến sự tư vấn các y bác sĩ nơi gần nhất!

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội