Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nắm chắc kiến thức phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả sẽ giúp các bệnh nhân có thêm được nhiều kinh nghiệm cũng như phòng được các biến chứng bệnh có thể xảy ra.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi muỗi vằn và có thể bùng phát thành dịch. Bệnh thường gặp ở trẻ em, đa phần bệnh có thể tự khỏi tuy nhiên, rất nhiều người lớn cũng mắc bệnh và tỷ lệ tử vong khá cao. Vì vậy hãy phòng và chăm sóc cho bản thân và gia đình để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh do virus Dengue gây ra và có thể bùng phát thành dịch tác nhân truyền mầm bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Triệu chứng thường gặp của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết được chia thành 3 thể bệnh:

Triệu chứng sốt xuất huyết thể nhẹ  hay còn gọi là thể cổ điển

Thường là lần đầu tiên bị bệnh do bệnh nhân chưa có miễn dịch với bệnh này, là dạng có biểu hiện các triệu chứng điển hình và không có biến chứng và thường kéo dài trong vòng 4-7 ngày sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Đi kèm các triệu chứng như: sốt cao ( có thể lên đến 40,5oC), đau đầu nghiêm trọng, đau phía sau mắt, đau khớp và cơ, buồn nôn và nôn, phát ban (xuất hiện trên cơ thể 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và sau đó giảm dần sau 1-2 ngày)

Triệu chứng sốt xuất huyết thể xuất huyết (chảy máu)

Theo các chuyên gia Vật lý trị liệu Sài Gòn, sốt xuất huyết thể này này bao gồm tất cả các triệu chứng của sốt xuất huyết thể nhẹ kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết dẫn đến chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Triệu chứng sốt xuất huyết dengue  hay còn gọi là hội chứng sốc dengue

Đây là dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết  bao gồm tất cả các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết nhẹ và các triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể gây giảm huyết áp và sốc có thể gây tử vong.

Triệu chứng thường gặp của bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra có thể lây lan qua muỗi cắn (Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus). Có bốn loại virus sốt xuất huyết là virus DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Muỗi Aedes aegypti hoạt động ban ngày chỉ có muỗi cái mới có thể chích người và truyền bệnh.

Sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân sẽ có miễn dịch chống lại bệnh, tuy nhiên bệnh nhân chỉ có miễn dịch với virus gây bệnh. Trong khi đó lại có đến 4 chủng virus khác nhau, nên  bạn vẫn có khả năng bị nhiễm lại bởi loại virus khác.

Những yếu tố nguy cơ:

Sinh sống ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với virus gây bệnh .

Nếu bạn đã từng nhiễm sốt xuất huyết thì khi nhiễm lại triệu trứng sẽ nặng hơn và nguy hiểm hơn

Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Theo giảng viên, bệnh do virus gây ra và hiện nay chưa có thuốc điều trị hiệu quả, đa số bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 2 tuần. Điều quan trọng trong điều trị bệnh là hạn chế biến chứng và tình trạng nặng hơn vì vậy khuyên bệnh nhân nên nghỉ ngơi tại giường, uống nhiều nước.

Thể nhẹ: bệnh nhân được khuyên dùng các thuốc giảm đau hạ sốt như paracetamol, lưu ý không dùng các thuốc nhóm NSAIDs như aspirin, ibuprofen vì làm tăng nguy cơ xuất huyết kết hợp bù nước và điện giải cho bệnh nhân.

Đối với những trường hợp sốt xuất huyết thể nặng (sốc hoặc chảy máu), cần phải truyền tiểu cầu và chăm sóc y tế ngay lập tức.

Chế độ sinh hoạt phù hợp để điều trị và phòng sốt xuất huyết

Đối với các thể nhẹ bệnh nhân có thể tự uống thuốc giảm đau hạ sốt (paracetamol) và bổ sung điện giải, nghỉ ngơi đầy đủ bệnh sẽ tự khỏi mà không cần đến bệnh viện.

Có nhiều cách phòng ngừa được căn bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

Ngoài ra, bệnh nhân nên ở phòng có điều hòa hoặc phòng sạch sẽ để tránh muỗi bay vào hoặc có thể thoa kem chống muỗi. Mặc quần áo bảo hộ phủ kín khi đi vào khu vực muỗi mang mầm bệnh. Các loại muỗi mang virus sốt xuất huyết thường sống trong và xung quanh nhà hoặc các vũng nước động (trong lu, thùng phuy, hồ cá). Cần phải vệ sinh nhà ở và môi trường sống sạch sẽ, khi có dịch bệnh cần phun thuốc chống muỗi và vi sinh vật.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn