Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Phương pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết đúng cách và hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm ở nước ta có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng con người. Do vậy chúng ta cần phải trang bị cho bản thân một vài phương pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết đúng cách và hiệu quả để tránh những hậu quả xấu không mong muốn.

Phương pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết đúng cách và hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết đúng cách và hiệu quả

Biểu hiện nhận biết của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh do một số họ virus sau: Filoviridae, Arenavirus, Bunyaviridae và Flavivirus. Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết một số loại virus có thể gây bệnh nhẹ như sốt NephropathiaScandinavia, trong khi đó một số loài khác có thể gây bệnh tương đối nặng, thậm chí có thể gây tử vong, chẳng hạn như sốt Lassa, virus Marburg, Bệnh virus Ebola, sốt xuất huyết Bolivia, Hantavirus (sốt xuất huyết Triều Tiên), sốt xuất huyết Crimea-Congo, và sốt xuất huyết Dengue. Đây là bệnh sốt cao có xuất huyết, có thể quy vào các chứng ôn dịch, thời độc, thử táo dịch hoặc thấp nhiệt. Sốt xuất huyết được truyền qua muỗi, đặc biệt là muỗi vằn.

Theo các giảng viên chia sẻ, bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện những biểu hiện như sau:

  • Đối với trẻ nhỏ: Trẻ thường sốt cao, sốt đột ngột, sốt từ 38 – 39 độ, nhưng thường không đi kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi. Khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì chỉ có tác dụng trong vài giờ
  • Với trẻ lớn hơn thì cũng có dấu hiệu sốt nhưng sốt nhẹ, đau đầu, nhức mắt, đau khớp, nhức mỏi toàn thân và cũng có các dấu hiệu xuất huyết
  • Nôn mửa
  • Có dấu hiệu xuất huyết, xuất hiện các chấm đỏ trên mặt, da
  • Chảy máu cam
  • Có thể đau bụng, đau dữ dội, đau ở vùng dưới sườn bên phải
  • Đi ngoài ra máu

Phương pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả tại nhà

Khi sốt người bệnh dễ bị mất nước, cùng với triệu chứng mệt mỏi, kém ăn, kém uống làm cho trẻ dễ thiếu nước thêm, vì vậy chúng ta nên chú ý cho người bệnh uống thật nhiều nước. Lượng nước dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 500ml -1.500 ml trong ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 2.000ml đến 2.500 ml trong ngày. Theo thông tin từ trang Kiến thức Y dược thì những loại nước có khả năng bù nước nhanh cho cơ thể như nước dừa, nước cam, nước chanh, nước suối, nước sôi để nguội. Nên thay đổi các loại nước khác nhau để trẻ không thấy chán.

Không nên cho trẻ uống những loại nước có màu đỏ, nâu, đen hoặc có ga như nước xá xị, nước trái cây sậm màu, nước củ dền, dưa hấu vì sẽ khó nhận biết giữa chảy máu ở bao tử có màu nâu đỏ và nước trái cây khi trẻ có nôn ói.

Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu như cơm nhão, cháo, súp. Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ trẻ sẽ thấy đầy bụng khó tiêu. Không ăn huyết vịt huyết heo, vì trẻ sẽ đi tiêu phân có màu đen, dễ lầm tưởng bị xuất huyết tiêu hóa.

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn cháo hay súp dễ dễ tiêu hóa

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn cháo hay súp dễ dễ tiêu hóa

Phương pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết bằng thuốc Tây

Không có thuốc điều trị đặc hiệu của bệnh sốt xuất huyết. Chỉ có thuốc hạ sốt và một ít thuốc bổ được thầy thuốc cho bệnh nhân dùng tại nhà. Thuốc hạ sốt chỉ dùng loại không ảnh hưởng xấu đến dạ dày hoặc làm tăng nguy cơ chảy máu. Thuốc dùng an toàn là Paracetamol , sử dụng liều lượng theo hướng dẫn, ngày dùng khoảng 4 lần khi bệnh nhân có sốt. Kết hợp với lau nước ấm nếu bệnh nhân sốt quá cao trên 39º. Các thuốc hạ sốt như Aspirin hay Ibufrophen không được dùng, vì rất có hại trong bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

Tái khám hàng ngày, có khi nhiều lần trong ngày, tuân thủ thực hiện các lời dặn của thầy thuốc , không nên tự ý ngừng tái khám, vì có những trường hợp các cháu hết sốt là biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết đang trở nặng.

Có 5 dấu hiệu trẻ trở nặng, các bà mẹ cần nhận biết sớm để đưa con đến bệnh viện ngay: Lừ đừ, li bì hoặc bứt rứt, xuất huyết, ói nhiều, đau bụng nhiều, tay chân mát, lạnh.

Chỉ cần có 1 trong 5 dấu hiệu trên thì phải đến bệnh viện gần nhất. Thực tế trong những trường hợp bệnh có dấu hiệu trở nặng, các bà mẹ hay bỏ qua , tưởng cháu bị đau bao tử hay ăn không tiêu nên tiếp tục để tại nhà, khi đưa vào bệnh viện thì đã quá muộn, điều trị khó khăn vô cùng.

Điều trị sốt xuất huyết là sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình bệnh nhân và thầy thuốc , trong đó vai trò của người chăm sóc trực tiếp các cháu nói chung, của bà mẹ nói riêng là hết sức quan trọng góp phần bảo vệ sức khỏe của các cháu một cách tốt nhất.

Nguồn: duocsi.edu.vn