Search
Chủ Nhật 8 Tháng Chín 2024
  • :
  • :

Các thành phần dinh dưỡng của thanh long và tác dụng của chúng đối với sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Thanh long chứa đầy chất dinh dưỡng và vitamin, đồng thời cung cấp các chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, nên tiêu thụ thanh long thường xuyên có tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần của bạn.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà bạn có thể nhận được từ việc tiêu thụ thanh long.

Thanh long không những ngon, mát lành mà còn giúp cải thiện sức khỏe

1. Hỗ trợ giảm cân

Theo giảng viên Cao đăng Dược TPHCM cho biết: Nếu bạn đang theo dõi vòng eo của mình và cố gắng hết sức để giảm vài inch, việc thêm thanh long vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ích rất nhiều. Mặc dù không có loại siêu thực phẩm nào có thể nhanh chóng đánh bay mỡ khỏi cơ thể và mang lại cho bạn vẻ ngoài thon gọn hơn. Nhưng bạn có biết quả thanh long chứa ít calo và đường hơn, bạn có thể ăn thanh long như một bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn để kiểm soát việc ăn uống vô độ.

Thanh long sẽ giữ cho bạn no và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, ngăn chặn cảm giác muốn ăn nhiều hơn. Ngoài ra thanh long còn chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường trao đổi chất và có lợi cho việc nỗ lực giảm cân của bạn.

2. Giúp tránh thiếu máu khi mang thai

Có mối liên hệ giữa thiếu máu khi mang thai và sinh non, tử vong ở trẻ sơ sinh, nhẹ cân và sảy thai. Thiếu sắt là nguyên nhân của thiếu máu đặc biệt là khi mang thai.

Phương pháp điều trị thiếu máu phổ biến là uống bổ sung viên sắt. Tuy nhiên cách này thường dẫn đến các tác dụng phụ đôi khi nghiêm trọng như ợ nóng, táo bón, v.v. Thay thế chất bổ sung sắt bằng thanh long có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn trừ các tác dụng phụ vì nó cũng là một nguồn Vitamin C phong phú (9% RDI) giúp hấp thu Sắt tốt hơn .

Các nghiên cứu đã được công bố rằng thanh long làm tăng lượng hồng cầu và huyết sắc tố ở một phụ nữ mang thai. Vì thanh long rất giàu chất sắt nên các nhà nghiên cứu tin rằng nước ép thanh long sống có thể là một phương pháp điều trị thay thế cho bệnh thiếu máu khi mang thai. Tuy nhiên, bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn thanh long khi đang mang thai.

3. Ngăn ngừa viêm nhiễm

Các bác sĩ khuyên bạn nên ăn thanh long trong trường hợp bạn đang bị đau mãn tính do viêm khớp, . Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thanh long không những có đặc tính chống viêm mà còn có thể làm giảm cơn đau dữ dội ở khớp và cơ.

Các thành phần chống oxy hóa có trong thanh long có tác dụng trung hòa các gốc tự do và do đó làm giảm viêm. Những người bị viêm khớp dạng thấp được các bác sĩ khuyên nên đưa thanh long vào chế độ ăn uống hàng ngày. Các đặc tính chống viêm của trái cây có thể giúp giảm đau và viêm.

Theo các chuyên gia y tế đã chia sẻ, các chất trong quả thanh long hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên đối với các triệu chứng đau mãn tính. Ngay cả khi nó không loại bỏ hoàn toàn cơn đau của bạn, nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng viêm, cho phép bạn tận hưởng chất lượng cuộc sống tốt hơn.

4. Cải thiện sức khỏe làn da

Thanh long có thể làm nên điều kỳ diệu cho làn da của bạn. Nó có lượng vitamin C dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của da. Do đó, việc tiêu thụ thanh long có thể giúp giảm cháy nắng trên da bạn và ngăn ngừa nhiễm trùng vùng bị bỏng.

Ngoài ra, ăn thanh long còn có thể giúp giảm mụn trứng cá, điều trị da khô, giảm nếp nhăn và loại bỏ các đốm đồi mồi. Bên cạnh vitamin C, thanh long cũng có chưa lượng lớn Vitamin B3 giúp điều trị cháy nắng và ngăn ngừa lão hóa sớm.

Các đặc tính chống oxy hóa của thanh long có thể giúp loại bỏ bụi bẩn khỏi da và làm sạch lỗ chân lông, cho bạn một làn da khỏe mạnh và đều màu. Các vitamin và khoáng chất trong thanh long có thể giúp sửa chữa các tế bào da bị tổn thương, mang lại vẻ ngoài trẻ trung hơn.

Thanh long có thể làm nên điều kỳ diệu cho làn da của bạn

5. Giúp giảm lượng đường trong máu

Theo tin tức các bác sĩ khuyên những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên đưa thanh long vào chế độ ăn uống của họ vì nó có thể giúp họ bình thường hóa lượng đường trong máu, cho phép họ no lâu hơn và giảm cân. Do đó, thanh long chịu trách nhiệm duy trì một lối sống lành mạnh tổng thể. Do đó, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Bạn phải kiểm soát lượng đường trong máu của mình và ăn những thực phẩm lành mạnh để giữ cho chúng ở mức bình thường. Một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 là cảm thấy đói, ngay cả sau khi ăn. Như đã thảo luận trước đó, ăn thanh long có thể giúp bạn cảm thấy no đồng thời giúp bạn kiểm soát lượng đường trong cơ thể.

6. Có khả năng ngăn ngừa ung thư

Thanh long chứa một lượng dồi dào vitamin C, nó hoạt động như một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Với khả năng tăng cường miễn dịch của vitamin C nó cũng tác động tích cực đến khả năng ngăn ngừa ung thư. Một chất chống oxy hóa có trong thanh long có tên gọi là Lycopene, giúp trung hòa các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.

Những nghiên cứu gần đây đã tìm ra, chiết xuất từ thanh long có vai trò quan trọng trong việc điều trị và ngăn ngừa ung thư vú. Các hợp chất hoạt tính sinh học có trong thanh long có thể thay đổi các quá trình gây ung thư cụ thể bao gồm quá trình chuyển hóa ung thư. Tuy nhiên, cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định vai trò của chiết xuất thanh long trong điều trị ung thư. Nhìn chung, ăn nó có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ, có thể tránh được nhiều bệnh tật.

7. Hỗ trợ tiêu hóa

Một trong những lợi ích sức khỏe lớn nhất của thanh long là nó có thể tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn, sau đó là tiêu hóa khỏe mạnh. Vì thanh long có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp kích thích tiêu hóa hợp lý và giúp các lợi khuẩn phát triển để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Thanh long chứa khoảng 2,5 gam chất xơ trong mỗi 100 gam, chiếm 11% giá trị hàng ngày (DV). Thiết lập thanh long trong chế độ ăn uống của bạn sẽ đảm bảo lượng chất xơ cần thiết hàng ngày của bạn và sẽ góp phần vào sự đều đặn của ruột. Như đã nói, nó có thể điều trị và ngăn ngừa táo bón cũng như các tình trạng sức khỏe tiêu hóa khác.

8. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Theo nghiên cứu gần đây, thanh long được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn khỏi nhiều loại bệnh, bao gồm nhiễm trùng, cúm và cảm lạnh thông thường. Các đặc tính kháng khuẩn có trong thanh long hỗ trợ cho các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng và các mầm bệnh khác.

Thanh long chứa lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng khả năng bảo vệ cơ thể bạn chống lại các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn, vi trùng, và các gốc tự do. Các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào nếu không được loại bỏ và ăn thanh long có thể giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.

9. Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo giảng viên Liên thông cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Thanh long được nhiều người ưa chuộng vì nó không những ngon, mát lành mà còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở người. Điều này có nghĩa là ăn thanh long có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Ngoài ra hạt của thanh long còn cung cấp cho cơ thể các axit béo omega-3 và omega-6, loại chất béo tốt rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Nó giữ cho các động mạch sạch sẽ, cho phép máu chảy đến và đi từ tim đúng cách.

XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN