Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

700.000 người chết mỗi năm vì kháng thuốc kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Kháng kháng sinh không chỉ khiến tình trạng bệnh không được cải thiện mà còn gây ra nhiều tác dụng xấu đến sức khỏe người bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong.

Sử dụng thuốc sai cách có thể gây kháng kháng sinh

Sử dụng thuốc sai cách có thể gây kháng kháng sinh

Kháng kháng sinh khiến 700.000 người chết mỗi năm

Kháng kháng sinh là tình trạng cơ thể phản ứng lại với các tác dụng của thuốc, khiến kháng sinh trở nên vô nghĩa với vi khuẩn gây bệnh.

Việc người dân lạm dụng kháng sinh, tự ý sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng kháng kháng sinh trở nên nghiêm trọng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Không dừng lại ở con số đó, Ngân hàng thế giới đưa ra cảnh báo tới năm 2050, GDP toàn cầu sẽ bị sụt giảm 1,1 – 1,3% do tình trạng kháng kháng sinh. Theo đó, những người bị kháng thuốc sẽ phải bỏ ra số tiền lớn để đối phó với tình trạng này, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng và cuộc sống trở nên nghèo khó.

Khi sử dụng thuốc cần có sự tư vấn của bác sĩ

Khi sử dụng thuốc cần có sự tư vấn của bác sĩ

Nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh.

Các nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh có thể do yếu tố chủ quan và khách quan, trong đó có một số nguyên nhân chính như sau:

  • Sự thay đổi gene của vi khuẩn

Sự thay đổi gene của vi khuẩn khiến chúng phát triển thêm những đặc tính có thể đề kháng lại với kháng sinh. Điều này xảy ra khi cơ thể sử dụng kháng sinh càng nhiều, tình trạng kháng thuốc càng trở nên phổ biến.

  • Tùy tiện sử dụng kháng sinh

Hiện tượng này khá phổ biến ở Việt Nam khi người dân chưa ý thức được sự thận trọng khi sử dụng kháng sinh. Thay vì nghe theo hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh của dược sĩ, nhiều người tự ý đi mua thuốc và sử dụng thuốc bừa bãi. Điều này không chỉ gây hiện tượng kháng thuốc mà còn ẩn chứa nhiều nguy hại với sức khỏe con người.

  • Do lỗi của nhà sản xuất thuốc

Trong quá trình sản xuất thuốc, nếu các xí nghiệp dược phẩm không thực hiện đầy đủ quy trình và chỉ tiêu chất lượng sẽ dẫn đến thuốc không đạt yêu cầu, không tác với vi khuẩn gây bệnh.

Ở một số quốc gia trong đó có Việt Nam, việc mua bán thuốc kháng sinh dễ như mua kẹo khiến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng tăng mạnh.

Sử dụng thuốc đúng cách để ngăn ngừa kháng kháng sinh

Sử dụng thuốc đúng cách để ngăn ngừa kháng kháng sinh

Làm thế nào để ngăn ngừa kháng kháng sinh?

Để ngăn ngừa tình trạng kháng kháng sinh trong cộng đồng, khi sử dụng thuốc người dân cần có những kiến thức y dược cơ bản và nghiêm túc tuân thủ theo những điều sau:

  • Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi có chỉ định, toa thuốc của bác sĩ, không dùng thuốc khi không cần thiết.
  • Trong quá trình sử dụng thuốc cần thực hiện theo đúng liều lượng, thời gian, liệu trình mà bác sĩ đã đề ra. Việc bỏ dở toa thuốc, uống thuốc không đúng liệu trình…cũng là một trong các nguyên nhân khiến kháng sinh không phát huy được hiệu quả, lâu dần trở thành kháng kháng sinh.
  • Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh. Để có thể thực hiện điều này, không còn cách nào khác là hãy giữ cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật, vệ sinh sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Kháng kháng sinh vô cùng nguy hiểm. Hơn bao giờ hết, mỗi người nên nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh chưa bao giờ là tốt, khi có dấu hiệu của bệnh, hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để có cách điều trị hiệu quả nhất.

Hoàng Thu – Duocsi.edu.vn