Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

2 Trường hợp biến chứng hy hữu của một thuốc kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc kháng sinh cũng như con dao 2 mặt. Cần phải biết cách xử lý kịp thời. Dược sĩ chỉ ra 2 trường hợp hy hữu nên biết

thuoc-12

Thuốc metronidazole (thường được biết đến dưới tên biệt dược Flagyl), vẫn được sử dụng an toàn để điều trị các bệnh nhiễm trùng, đã gây tổn thương não ở hai bệnh nhân nam, dẫn tới rối loạn ngôn ngữ và vận động. Rất may là những triệu chứng này đã mất đi sau khi ngừng thuốc.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Mayo, bang Minnesota (Mỹ), mô tả hai trường hợp này trong Tạp chí Y học Anh Mới số ngày 3/1.

Hai bệnh nhân (62 và 74 tuổi) đều dùng metronidazole kết hợp với các kháng sinh khác để điều trị chứng áp xe đa ổ, và đã có những bất thường ở vùng nhân hình răng của não. Biểu hiện bệnh gồm rối loạn ngôn ngữ, vận động và phối hợp động tác. Tuy nhiên, các triệu chứng đã mất đi trong vòng vài tuần sau khi ngừng thuốc. Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy biến đổi ở não cũng được cải thiện.

Các bác sĩ cho biết, cả hai bệnh nhân này đều dùng thuốc theo đúng liều quy định và không sử dụng bất cứ thuốc nào có thể ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa của thuốc kháng sinh này.

Metronidazole thường được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường sinh dục, tiêu hóa và tiết niệu. Trong một số ít trường hợp, liều gây độc của thuốc có thể gây tổn thương dây thần kinh và co giật.

Theo ykhoa.net