Search
Thứ Ba 25 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Dược sĩ cảnh báo sỏi thận với vitamin C

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bên cạnh Vitamin C có tác dụng tu sửa mô trong cơ thể và tham gia trong một số phản ứng o – xy hoá khử thì cũng có những tác dụng phụ không kém. Dược sĩ cảnh báo sỏi thận nếu lạm dụng vitamin C.

duoc-si-canh-bao-vitamin-c-gay-ung-thu
Dược sĩ cảnh báo tác hại từ lạm dụng Vitamin C

Vitamin C không quá xa lạ với cơ thể con người

Nói đến vitamin C thì mọi người đã quá quen thuộc. Một số người còn ưa chuộng dùng uống dài ngày hoặc tiêm theo đường tĩnh mạch với hy vọng làm “đẹp da, mát thịt”, nhất là vào mùa hè, và cũng không ít trường hợp đã bị các tai biến đáng tiếc do vitamin C gây ra, thậm chí tử vong. Vậy ưu nhược của như thế nào?

Vitamin C còn có tên là acid ascobic, rất cần cho sự tạo thành colagen, việc tu sửa mô trong cơ thể và tham gia trong một số phản ứng o – xy hoá khử, trong chuyển hoá acid folic, histamin, sắt và một số enzym chuyển hoá thuốc. Vitamin C cũng góp phần vào việc tổng hợp lipid và protein trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch và giữ gìn sự toàn vẹn của mạch máu…

Nếu cơ thể có sự thiếu hụt Vitamin C sẽ dẫn đến bệnh Scorbut, trong đó có sự sai sót trong tổng hợp colagen với các biểu hiện là không lành vết thương, khiếm khuyết về cấu tạo răng, vỡ mao mạch gây nhiều đốm xuất huyết, đám bầm máu, chảy máu dưới da và niêm mạc (thường là chảy máu lợi). Vì thế mà Vitamin C được sử dụng để phòng và điều trị các bệnh do thiếu vitamin C. Khi các bạn bị cảm cúm hay khi cần vết thương chóng liền… các bạn cứ để ý mà xem trong đơn thuốc thể nào cũng có.

duoc-si-canh-bao-vitamin-c-gay-ung-thu-2
Dược sĩ Trung cấp cảnh báo tác hại từ lạm dụng Vitamin C

Dược sĩ cảnh báo khi lạm dụng vitamin C

Thế nhưng khi dùng vitamin C ở một số người có thể sẽ làm phiền như gây nôn, buồn nôn, ợ nóng, thậm chí gây mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ cho người sử dụng (không nên dùng vào buổi tối). Thường được dùng theo đường uống. Trong những trường hợp không thể uống được hoặc khi nghi kém hấp thu, và chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt mới dùng đường tiêm (tốt nhất là nên tiêm bắp mặc dù thuốc có gây đau tại nơi tiêm). Bởi vì, khi tiêm vào tĩnh mạch với liều cao có thể dẫn đến xỉu nhất thời hoặc chóng mặt có thể gây ngừng tim. Do đó dùng thuốc tiêm tĩnh mạch là cách dùng không hợp lý và không an toàn.

Sau khi uống 1 gam hàng ngày hoặc lớn hơn có thể gây tiêu chảy, đặc biệt tôi có thể làm tăng và kết tủa sỏi oxalat trong đường niệu vì thế mà các bạn có nguy cơ bị sỏi thận đấy, nhất là khi lạm dung, dùng liều cao, kéo dài…