Search
Thứ Ba 25 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Dược sĩ bật mí dùng aspirin thường xuyên giảm nguy cơ ung thư?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc cũng như con dao 2 lưỡi, có tác dụng hiệu quả trong việc chữa bệnh nhưng nếu không biết cách dùng sẽ dẫn đến hậu qủa khôn lường. Dược sĩ bật mí khi dùng aspirin thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư

aspirin
Lạm dụng aspirin làm giảm nguy cơ ung thư cao?

Phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu dịch tễ học lớn trong thời gian dài cho thấy sử dụng thường xuyên aspirinlàm giảm đáng kể nguy cơ ung thư nói chung, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và những khối u khác trong dạ dày-ruột.

Kết quả chỉ ra rằng sử dụng aspirin có thể bổ sung nhưng không thể thay thế, lợi ích dự phòng của nội soi đại tràng và các phương pháp sàng lọc ung thư khác.

Tác giả nghiên cứu Andrew Chan cho biết hiện nay nhiều người được khuyên cân nhắc dùng aspirin để giảm nguy cơ ung thư đại tràng, đặc biệt là những người có các lý do khác để sử dụng thường xuyên như phòng ngừa bệnh tim, nhưng chưa đưa ra khuyến nghị để dự phòng ung thư nói chung. Theo Chan, phát hiện này cho thấy việc sử dụng aspirin được mong đợi là sẽ ngăn ngừa được nhiều trường hợp ung thư đại trực tràng và hơn nữa những bệnh này sẽ được phòng ngừa bằng cách sàng lọc.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu 32 năm từ gần 136.000 người tham gia trong nghiên cứu Sức khỏe Điều dưỡng và Nghiên cứu theo dõi nhân viên y tế. Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên dùng aspirinvới liều bình thường hoặc liều thấp ít nhất 2 lần/tuần đã giảm 3% nguy cơ tuyệt đối bị bất cứ loại ung thư nào so với những người không dùng thường xuyên. Dùng aspirin thường xuyên làm giảm 19% nguy cơ ung thư đại trực tràng và 15% nguy cơ bị ung thư dạ dày ruột nói chung. Không phát hiện ra giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt và phổi.

>>>>Xem thêm: thuốc CefuroximAmoxicillin