Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Sử dụng thuốc kháng sinh trước khi sinh tăng nguy cơ thở khò khè ở trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nghiên cứu mới tại Italia cho thấy việc sử dụng thuốc kháng sinh trước khi sinh ở phụ nữ mang thai tăng nguy cơ thở khò khè ở trẻ em, Dược sĩ cho biết

tre-bi-ho-2

Sử dụng kháng sinh trong ba tháng cuối của thai kỳ có liên quan với tăng nguy cơ khò khè trong thời thơ ấu, một nghiên cứu thuần tập tại Ý.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu như hô hấp, tiết niệu và nhiễm trùng âm đạo, tuổi của người mẹ và sử hút thuốc lá, tiếp xúc với kháng sinh trong ba tháng cuối của thai kỳ có liên quan đến trẻ thường xuyên thở khò khè.

Tiếp xúc với kháng sinh trong 3 tháng đầu tiên không có tác động ngừng thở khò khè – ít nhất một tập khò khè hoặc huýt sáo trong lồng ngực trước 6 tháng hoặc giữa 6 và 18 tháng (RR, 1,02, KTC 95 phần trăm, 0,80-1,30) hoặc thở khò khè tái phát – thở khò khè hoặc huýt sáo trước 6 tháng và một lần nữa từ 6 đến 18 tháng (RR, 0,99, KTC 95 phần trăm, 0,54-1,82) sau khi điều chỉnh yếu tố gây nhiễu.

Nhiễm trùng đường hô hấp ở bà mẹ trong ba tháng cuối là những yếu tố gây nhiễu mạnh, dẫn đầu là 9,8 và 13,5 phần trăm giảm trong tác động ước tính của kháng sinh trên khò khè  và tái phát.

Nguy cơ thở khò khè ở trẻ em sau khi bị nhiễm trùng niệu sinh dục ở mẹ là tương tự dù điều trị bằng kháng sinh (3 tháng đầu tiên, RR, 0,95, KTC 95 phần trăm, 0,48-1,86 và RR, 0,93, 95 phần trăm CI, 0,18-4,72; ba tháng cuối, RR, 1,05 , 95 phần trăm CI, 0,73-1,52 và RR, 1,06, KTC 95 phần trăm, 0,46-2,43 cho thở khò khè luôn thở khò khè và tái phát, tương ứng). Các nhà nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa hai điều kiện và khuyến khích các nghiên cứu hơn để thiết lập này.

tre-bi-ho

Mối liên hệ giữa phơi nhiễm kháng sinh trước khi sinh và bệnh hen suyễn và thở khò khè ở trẻ em đã được chứng minh trước đây. Trong khi thay đổi kháng sinh gây ra cho hệ vi sinh vật ruột đã được coi là nguyên nhân tiềm năng.

Để đánh giá vai trò của các yếu tố gây nhiễu và các liên kết giữa việc sử dụng kháng sinh ở bà mẹ trong 3 tháng đầu tiên và ba cuối của thai kỳ và nguy cơ thở khò khè ở trẻ em, các nhà nghiên cứu đã xem xét 4.421 trẻ em ở độ tuổi <18 tháng kể từ sinh và trẻ em: Ảnh hưởng của môi trường (NINFEA) hệ vi sinh. Các yếu tố gây nhiễu tiềm năng đã được chia thành yếu tố gây nhiễu lõi (ví dụ, tuổi và hút thuốc lá ngoại), nhiễm trùng đường hô hấp của mẹ (ví dụ như, cảm cúm, cảm lạnh thông thường), và (các bệnh như tiểu hoặc âm đạo) kháng sinh, đòi hỏi nhiễm khuẩn bà mẹ khác. Khi dữ liệu trên loại kháng sinh còn thiếu, các nhà nghiên cứu không thể xác định loại thuốc kháng sinh có tác động mạnh mẽ gây nên khò khè ở trẻ em hơn những người khác. Họ cũng đề nghị nghiên cứu xác định nếu các hậu quả của nhiễm kháng sinh trước khi sinh vẫn tồn tại cho đến cuối thời thơ ấu.

Theo benh.vn